Ngày 1/10, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã liệt kê hàng chục thể loại thông tin mà theo đó, nếu các công dân Nga tiết lộ những thông tin này ở ngoài nước thì họ có thể bị xem là “đặc vụ nước ngoài.”
"Thiên nga trắng" của Nga bị hàng loạt chiến cơ nước ngoài bám sát
Nga tố tin tặc nước ngoài tấn công mạng vào cơ quan hành pháp liên bang Nga tố tin tặc nước ngoài tấn công mạng vào cơ quan hành pháp liên bang
Cố tình thu thập thông tin quân sự tại Nga sẽ bị quy kết
Binh sĩ lục quân Nga. Ảnh: Sputnik

Bản danh sách do FSB mới đăng tải trên trang web của Chính phủ Nga bao gồm 60 chủ đề chưa được phân loại, trong đó có nhiều chủ đề liên quan đến quân đội - mà Moskva cho rằng có thể bị sử dụng để gây tổn hại đến an ninh của Nga.

Theo đó, bản danh sách bao gồm các chủ đề như mua sắm quân sự, tinh thần binh sỹ, nơi ở của binh lính, quân số, dữ liệu cá nhân của họ và những vấn đề cản trở sự phát triển của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos.

Được biết, năm ngoái, Nga đã mở rộng luật chống “điệp viên nước ngoài.” Theo đó, những người cố tình thu thập thông tin quân sự hoặc kỹ thuật quân sự (bị coi là được sử dụng vì lợi ích của một chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài) sẽ bị quy kết là “điệp viên nước ngoài.”

Trước đó, hồi tháng 11/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký ban hành đạo luật cho phép nhà chức trách nước này liệt cơ quan báo chí nước ngoài vào danh sách “đặc vụ nước ngoài” và phải tiết lộ các nguồn tài chính.

Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga? Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?
Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình