Anh cấm cửa công ty Trung Quốc trong tất cả các dự án điện hạt nhân?
Financial Times ngày 26/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Anh đang cân nhắc các lựa chọn để loại công ty China General Nuclear (CGN) - công ty nhà nước về lĩnh vực điện hạt nhân của Trung Quốc - khỏi các dự án điện lực, bao gồm kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C trị giá 27 tỷ USD tại Suffolk, thuộc miền Đông nước Anh.
Sự thay đổi thái độ của chính quyền Anh cũng ảnh hưởng tới đề xuất của CGN về việc dùng công nghệ lò phản ứng của hãng để xây nhà máy điện hạt nhân Bradwell B tại Essex, thuộc đông nam nước này
![]() |
| Nhà máy hạt nhân Hinkley Point C đang được xây dựng ở Anh. Ảnh: Bloomberg |
Được biết, trong những năm qua, quan hệ giữa London và Bắc Kinh đã dần nguội lạnh vì các vấn đề Hong Kong, Tân ơng, và Covid-19 ở Vũ Hán. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab năm 2020 từng nói Anh không thể “hợp tác như thường” với Bắc Kinh.
Hành động gây chú ý nhất đến nay của London là gạt nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh.
Theo thỏa thuận được ký năm 2015 giữa Anh và Trung Quốc, CGN sẽ trở thành đối tác nắm 20% cổ phần của nhà máy điện hạt nhân Sizewell C ở bờ biển Suffolks và có quyền lựa chọn tham gia vào quá trình xây dựng. Thỏa thuận này cũng giúp CGN trở thành nhà phát triển chính trong nhà máy Bradwell B, nơi CGN dự định lắp đặt công nghệ lò phản ứng HPR1000 của chính hãng này.
Thiết kế của Bradwell đang được nhà chức trách Anh xem xét phê duyệt. Nhưng một nguồn thạo tin cho biết việc Trung Quốc dự định xây nhà máy điện hạt nhân cách London chỉ 50 km sẽ không thể được chấp nhận.
Theo nguồn thạo tin, Anh cũng đang đi tìm các đối tác mới để thay thế CGN trong dự án Sizewell C. Chính phủ Anh hy vọng CGN sẽ tự rút lui và không gây xung đột, một nguồn thạo tin khác cho biết.
Nguồn tin cũng cho biết hiện nay đang có những cuộc thảo luận trong EDF, nhà thầu chính từ Pháp trong dự án Sizewell C, về việc tìm đối tác mới cho dự án để thay thế đối tác Trung Quốc.
Một nguồn tin khác nắm được tình hình nói rằng Số 10 Phố Downing không muốn CGN tham gia dự án nào, nhưng hy vọng tập đoàn này sẽ rút lui mà không gây đối đầu.
Cả CGN và EDF đều từ chối bình luận.
Tin bài liên quan
Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"
NYSE bất ngờ "cởi trói" cho 3 gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc
Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Trump
Các tin bài khác
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






