Hạ viện Czech đồng thuận rằng, công ty của Trung Quốc và Nga không thể tham gia đấu thầu dự án điện hạt nhân của quốc gia này.
Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia
Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì? Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì?

Theo Đài phát thanh quốc tế Prague, ngày 16/6, Hạ viện Czech đã bỏ phiếu cho phép chính phủ độc quyền sử dng các công nghệ của các nước đã chấp thuận thỏa thuận quốc tế về đấu thầu mở rộng nhà máy điện hạt nhân Dukovany của nước này.

Trước đó, chính phủ Czech đã hoàn tất xây dựng văn bản bao gồm các câu hỏi về khía cạnh an ninh đối với các công ty nước ngoài cạnh tranh trong tham gia đấu thầu dự án mở rộng nhà máy điện hạt nhân Dukovany.

Czech thẳng tay loại Nga và Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân
Czech thẳng tay gạt Nga, Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân. Nguồn minh họa/Reuters

Chính phủ Czech đã loại các công ty của Nga và Trung Quốc tham gia đấu thầu dự án này và chỉ gửi văn bản trên tới các công ty của Pháp, Hàn Quốc và Mỹ, vốn được tham gia đấu thầu dự án điện hạt nhân Dukovany.

Được biết, trước đó, quan hệ Moscow và Prague đã lâm vào căng thẳng khi Thủ tướng Czech Andrej Babis cho rằng, tình báo Nga có liên quan vụ nổ kho dự trữ đạn Vrbetice, dẫn đến các biện pháp trừng phạt và trả đũa lẫn nhau và Nga bị loại khỏi dự án nhà máy hạt nhân Dukovany.

Trong khi đó, Czech đã gạt Bắc Kinh khỏi danh sách các nhà thầu tham gia dự án này với lý do an ninh quốc gia, cho rằng, Trung Quốc là nhà thầu không khả thi.

Về nhà máy điện hạt nhân Dukovany, nhà máy này chiếm khoảng 1/5 lượng điện tiêu thụ của Czech, được khởi công vào năm 1985 với 4 tổ máy có công suất 510 megawatt/tổ.

Thiết kế ban đầu của nhà máy có tuổi thọ 30 năm, tuy nhiên, đơn vị điều hành có kế hoạch duy trì hoạt động của nhà máy này trong 60 năm.

Gần 80 nhân viên người bản địa bị Đại sứ quán Czech tại Nga sa thải Gần 80 nhân viên người bản địa bị Đại sứ quán Czech tại Nga sa thải
Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen Bộ Quốc phòng Mỹ loại Xiaomi khỏi danh sách đen
In bài viết

Truyền hình