Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ cáo buộc nước này đứng sau các cuộc biểu tình và hứa sẽ cấp hàng triệu thị thực cho người Hong Kong, nếu Trung Quốc kiên quyết ban hành luật an ninh.
thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc biểu tình tại Hồng Kông
thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong Đến Hong Kong, đừng bỏ qua những đặc sản ngon nức tiếng
thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong Hoa hậu Hồng Kông thi online, Tây Ban Nha bỏ lễ hội bò tót và ném cà chua vì dịch Covid-19
thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Xinhua.

“Nhiều người ở Hồng Kông lo sợ rằng cuộc sống của họ đang bị đe dọa, dù Trung Quốc cam kết sẽ duy trì”, ông viết trong bài báo đăng trên tờ South China Morning PostThe Times ngày 2/6.

“Nếu Trung Quốc không thể trấn an nỗi sợ đó, Anh sẽ không nhún vai bỏ đi, thay vào đó chúng tôi sẽ giữ bổn phận của mình và đưa ra giải pháp thay thế”, Thủ tướng Anh Johnson cho biết.

Hiện có khoảng 350.000 người Hong Kong được cấp hộ chiếu hải ngoại Anh, được miễn thị thực vào Anh trong tối đa 6 tháng. Khoảng 2,5 triệu người đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp hộ chiếu như vậy.

"Nếu Trung Quốc áp đặt luật an ninh, chính phủ Anh sẽ thay đổi quy định nhập cư và cho phép bất kỳ ai ở Hong Kong có hộ chiếu này tới Anh trong thời gian có thể lên 12 tháng. Họ cũng được trao thêm quyền nhập cư, bao gồm quyền làm việc, có thể giúp họ hướng tới được cấp quyền công dân", Johnson viết.

Nghị quyết về xây dựng luật an ninh được quốc hội Trung Quốc đã thông qua tuần trước quy định cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hong Kong và có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo của Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở trong đặc khu.

Trong bài viết, Thủ tướng Anh cũng bác bỏ những "cáo buộc sai lầm" rằng bằng cách nào đó Anh đứng sau tổ chức các cuộc biểu tình, đồng thời khẳng định Anh “không muốn gì hơn ngoài việc Hồng Kông thành công dưới chính sách một quốc gia, 2 chế độ”.

"Anh không tìm cách ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mặt khác, chúng tôi sẽ cùng làm việc trên mọi vấn đề liên quan đến lợi ích, từ thương mại đến biến đổi khí hậu. Chúng tôi muốn một mối quan hệ hiện đại và lâu dài dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như công nhận vị trí của Trung Quốc trên trường quốc tế," SCMP dẫn lời ông Johnson.

thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong Tokyo, Hong Kong ghi nhận số ca COVID-19 tăng kỷ lục

Thủ đô của Nhật Bản trong ngày 4/4 đã ghi nhận hơn 130 ca nhiễm COVID-19 mức tăng kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm ...

thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong 29 du khách Hồng Kông gửi lời cảm ơn Đà Nẵng sau khi hết cách ly COVID-19

Ngày 22/3, 29 du khách quốc tịch Hồng Kông ở khách sạn Vanda sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày đã gửi lời cảm ...

thu tuong anh muon cap thi thuc cho hang trieu nguoi hong kong Tin tức thế giới hôm nay (5/3): Hong Kong xác nhận chó nhiễm Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay: Hong Kong xác nhận chó nhiễm Covid-19; xuất hiện thêm 2 chủng mới của virus Corona, bệnh nhân nhiễm ...

The Guardian
In bài viết

Truyền hình