Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
05:56 | 05/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới hôm nay (5/3): Hong Kong xác nhận chó nhiễm Covid-19

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Hong Kong xác nhận chó nhiễm Covid-19; xuất hiện thêm 2 chủng mới của virus Corona, bệnh nhân nhiễm nCoV tại tâm dịch Daegu Hàn Quốc thiếu giường bệnh, thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu tại Hàn Quốc. 
tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19 Dịch Covid-19: 60 tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ hết 16/3
tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19 Phó Thủ tướng: “Một tuần nữa không có ca nhiễm mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch Covid-19”

Tin tức thế giới hôm nay 5/3

Hong Kong xác nhận chó nhiễm Covid-19

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19
Con chó giống Phốc Sóc và chủ nhân.

Giới chức y tế Hong Kong vừa xác nhận một con chó cưng giống Phốc Sóc của bệnh nhân nCoV đã nhiễm virus. Các chuyên gia gọi đây là trường hợp lây truyền từ người sang động vật đầu tiên được ghi nhận, theo South China Morning Post.

Con chó thuộc về một nữ bệnh nhân 60 tuổi. Nó đã nhiều lần cho kết quả "dương tính yếu" với Covid-19 kể từ hôm 28/2, khi bắt đầu được cách ly tại một trung tâm động vật. Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) của thành phố hôm nay cho biết các xét nghiệm cho thấy con chó có "mức độ nhiễm thấp".

Điều này cho thấy chú cún này chỉ nhiễm bệnh ở bên ngoài, tức chỉ có virus ở mũi và miệng chứ không thực sự bị nhiễm bệnh. Chú chó này hiện được Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Cục Bảo tồn giữ lại để kiểm tra thêm.

“Con chó này có kết quả dương tính và đang được cách ly. Các xét nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành và nó sẽ không thả ra cho đến khi có kết quả âm tính”, người đứng đầu cơ quan Y tế Hong Kong Sophia Chan Siu-chee cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Phát ngôn viên AFCD nhấn mạnh chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể là vật chủ lây lan nCoV hoặc chúng có thể bị ốm. Ông nói thêm rằng ngoài việc duy trì các thói quen vệ sinh tốt, chủ thú cưng không cần phải quá lo ngại và tuyệt đối không nên vứt bỏ chúng.

Trung Quốc công bố virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

Tạp chí khoa học National Science Review hôm 3/3 đã đăng tải nội dung của một nghiên cứu mới đến từ các nhà khoa học Trung Quốc. Nghiên cứu này cho thấy virus Corona chủng mới gây viêm phổi ở Vũ Hán tại nước này đã tiến hóa thành 2 chủng lớn khác nhau về cơ chế lây nhiễm và phân bổ địa lý, theo SCMP.

103 đoạn gene của virus Corona đã được các nhà khoa học phân tích, từ kết quả phân tích được, họ phát hiện có 149 vị trí đột biến. Trong hai chủng mới tiến hóa từ Corona vừa được phát hiện, chủng có ký hiệu L phổ biến hơn chủng còn lại là S. Điều này cũng có nghĩa là chủng S sẽ có khả năng lây lan kém hơn so với chủng L.

Các nhà khoa học cũng cho rằng từ trước ngày 7/1, chủng L này đã phát tán rất mạnh mẽ tại Vũ Hán - vùng tâm dịch của Covid-19. Chủng L này còn được cho là "con" khi đã tiến hóa lên từ chủng S. May mắn thay là chính quyền Trung Quốc đã có những biện pháp mạnh tay như phong tỏa các thành phố nên việc lây lan của các chủng này đã được giảm đi.

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19
Vùng dịch Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Tuy vậy, để có cái nhìn tổng quan hơn về sự tiến hóa và lây lan của virus Corona chủng mới thì vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu khác.

Sau việc y bác sĩ kiệt sức cần sự giúp đỡ, bệnh nhân vùng dịch Daegu thiếu giường trầm trọng

Số liệu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết hiện Hàn Quốc đã có hơn 5.238 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 32 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Phần lớn các ca nhiễm đều đến từ thành phố Daegu - nơi dịch bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt thông qua các thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa.

Ngày 4/3 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 516 ca nhiễm mới nCoV. Các quan chức y tế Hàn Quốc cũng dự tính số bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi 200.000 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa đang chuẩn bị tiến hành làm xét nghiệm bệnh.

Điều này nhanh chóng trở thành mối lo ngại lớn đối với vùng tâm dịch Daegu. Mới đây, không ít bệnh viện của thành phố này đã gặp khó khăn khi số người nhiễm bệnh ngày một tăng. Kim Gang-lip - Thứ trưởng Y tế nước này cho biết có khoảng 2.300 bệnh nhân đang chờ đợi để được nhập viện và các trung tâm y tế tạm thời. 200 giường bệnh sẽ được tăng cường đến một bệnh viện quân y - nơi có các ca bệnh nặng vào ngày hôm nay.

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19
Một khu vực nhiễm bệnh tại Hàn Quốc đang được nhân viên y tế khử trùng phòng ngừa sự lây lan (Ảnh: Reuters)

Vừa qua, đội ngũ y bác sĩ Daegu cũng lên tiếng cầu cứu sự giúp đỡ do kiệt sức sau thời gian dài chiến đấu ác liệt với dịch bệnh.

"Chúng ta cần dùng các biện pháp đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp. Nhằm đánh bại dịch Covid-19 nhanh chóng và giảm mức thiệt hại thấp nhất cho nền kinh tế, điều cần thiết là dùng tất cả mọi nguồn lực sẵn có", trích lời Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

Hàn Quốc tìm kiếm thuyền viên Việt Nam sau sự cố cháy tàu

Như tin đã đưa, một tàu cá đã gặp sự cố cháy nổ tại khu vực cách đảo Udo, thành phố Seogwipo, Jeju khoảng 70km về phía đông nam rạng sáng 4/3. Tai nạn cháy tàu này đã khiến cho 6 thuyền viên trên tàu mất tích. Trong đó gồm 5 thuyền viên quốc tịch Việt Nam và một người Hàn Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc - ông Chung Sye-kuyn đã chỉ đạo các cơ quan huy động mọi nguồn lực nhằm tìm kiếm những thủy thủ mất tích. Thông cáo Bộ Ngoại giao nước này hôm 4/3 cho biết mọi công tác cứu hộ cứu nạn, điều tra nguyên nhân của vụ cháy tàu đang được cảnh sát biển Hàn Quốc dốc sức triển khai.

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19
Hình ảnh chiếc tàu bốc cháy trên khơi Hàn Quốc rạng sáng ngày 4/3 (Ảnh: Yonhap)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động liên hệ với cơ quan phái cử lao động để cập nhật thông tin và thông báo cho gia đình các nạn nhân. Bộ Ngoại giao chỉ đạo đại sứ quán tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để rút ngắn quá trình tìm kiếm và sẵn sàng tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Các sở ngoại vụ liên quan cũng được đề nghị làm công tác thông báo và tìm hiểu nguyện vọng gia đình các thuyền viên Việt mất tích.

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19 Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, 5 thuyền viên Việt mất tích

Một tàu cá 29 tấn đột nhiên bốc cháy ở gần đảo Jeju vào chiều nay 4/3) khiến 6 người trên tàu mất tích, trong ...

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19 Hàn Quốc: Cảnh sát bắt giữ 54 cơ sở tích trữ 4,5 triệu chiếc khẩu trang

Khoảng 4,5 triệu chiếc khẩu trang được tích trữ bất hợp pháp đã được phát hiện tại kho của hàng chục cơ sở phân phối ...

tin tuc the gioi hom nay 53 hong kong xac nhan cho nhiem covid 19 Rộ nghi vấn 50 nghệ sĩ Hàn Quốc là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại Hàn Quốc thì mạng xã hội nước này xôn xao về danh sách 50 ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động