Tại cuộc thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc, khẳng định, Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển; đồng thời lo ngại về những hệ lụy nhân đạo và khó khăn gây ra bởi việc phá hủy tài nguyên nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong các cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nơi.
Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước Hợp tác giữa Việt Nam và Australia giai đoạn 2022-2024 về lĩnh vực quản lý cấp thoát nước
Israel giới thiệu công nghệ cấp nước và vệ sinh trong biến đổi khí hậu Israel giới thiệu công nghệ cấp nước và vệ sinh trong biến đổi khí hậu

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ LHQ về Bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang năm 2022, ngày 24/5, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cùng Phái đoàn Thụy Sỹ, Senegal, Slovenia, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Tổ chức vì hoà bình (PAX) tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”.

Tham dự thảo luận có đại diện các nước thành viên LHQ, các tổ chức quốc tế có liên quan, các tổ chức nhân đạo và bảo vệ trẻ em.

Thảo luận trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang”.
Toàn cảnh cuộc thảo luận trực tuyến.

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu đều chia sẻ quan ngại về hậu quả nghiêm trọng của việc phá huỷ hoặc làm ô nhiễm nguồn nước trong xung đột vũ trang, cũng như những tác động tiêu cực của vấn đề này (như về dịch bệnh, thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản) đến môi trường sống và cuộc sống lâu dài của người dân, trong đó có những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em. Tình trạng này diễn ra tại nhiều nơi xung đột, điểm nóng trên thế giới, từ Trung Đông tới Bắc Phi, trong đó có những vấn đề đang trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Đại biểu nhiều nước và tổ chức đánh giá cao Nghị quyết 2573 (2021) của HĐBA do Việt Nam chủ trì đề xuất về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân, đồng thời kêu gọi tăng cường thực thi các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế có liên quan và sự tham gia sâu hơn của HĐBA trong vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định, Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển cho mọi quốc gia và cộng đồng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ lo ngại về những hệ lụy nhân đạo và khó khăn gây ra bởi việc phá hủy tài nguyên nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong các cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nơi, trong đó có khu vực châu Phi và Trung Đông, khiến nhiều người bị mất nơi cư trú, gây ra các vấn đề khủng hoảng về di cư và y tế công.

Theo Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, trong tháng 4/2021, khi Việt Nam làm Chủ tịch, HĐBA đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2573 về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân, trong đó có hệ thống nước. Nghị quyết đã được 64 quốc gia thành viên LHQ đồng bảo trợ, trong đó có tất cả 15 nước thành viên HĐBA, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ của HĐBA về bảo vệ dân thường, thúc đẩy tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hiện các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế; khuyến khích HĐBA thảo luận để đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa nhằm giải quyết những thách thức của việc mất an ninh nguồn nước trong xung đột vũ trang.

Tuần lễ bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang năm 2022 diễn ra từ ngày 23-27/5. Đây là năm thứ 5 diễn ra hoạt động này.

Trong khuôn khổ tuần lễ, các quốc gia, cơ quan của LHQ, các tổ chức phi chính phủ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, cuộc họp cũng như thảo luận mở của HĐBA về vấn đề bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang để nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và xây dựng đồng thuận cũng như các chuẩn mực về vấn đề này.

Trong các vấn đề được trao đổi trong khuôn khổ Tuần lễ, an ninh nguồn nước ngày càng được quan tâm trong các năm gần đây. Chủ đề này đã được thảo luận tại một số phiên họp của HĐBA LHQ cũng như tại nhiều trao đổi theo các cơ chế khác nhau tại LHQ, giúp thu hút hơn sự quan tâm của quốc tế đối với các hệ lụy của vấn đề mất an ninh nguồn nước cũng như các hành động gây tác động tiêu cực về lĩnh vực này.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Sáng 9/5/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có buổi làm việc với Quyền Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sarun Charoensuwan.
Hai tỉnh Gia Lai và Preah Vihear (Campuchia) tổ chức lễ tiễn, bàn giao 6 hài cốt liệt sĩ về nước Hai tỉnh Gia Lai và Preah Vihear (Campuchia) tổ chức lễ tiễn, bàn giao 6 hài cốt liệt sĩ về nước
Trong chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc (Campuchia), đoàn công tác tỉnh Gia Lai đã có buổi hội đàm với Ban Chuyên trách tỉnh Preah Vihear​ thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức lễ tiễn, bàn giao 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia về Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình