Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
16:44 | 02/07/2022 GMT+7

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần

aa
Chính phủ Ấn Độ mới đây đã chính thức cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần, vốn nằm trong kế hoạch loại bỏ dần loại vật liệu được sử dụng phổ biến ở quốc gia gần 1,4 tỷ dân này.
Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75% Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75%
Cuộc khảo sát được tiến hành bởi IPSOS - Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Paris, Pháp, với sự tham gia của hơn 20.000 người ở 28 quốc gia.
Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà
Đổi nhựa, giấy, kim loại lấy cây hoặc các sản phẩm xanh như chậu đất nung, ống hút tre, xà bông hữu cơ, xơ mướp, đũa tre, bát gáo dừa, làn cỏ... Đó là những hoạt động của Green Life đang thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch, người ta đã xác định được 19 loại sản phẩm nhựa không mang nhiều hữu ích cho con người nhưng lại có nguy cơ cao trở thành rác thải.

Như vậy, việc sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, phân phối và bán chúng ta thị trường sẽ là hành vi bất hợp pháp kể từ lúc này. Các mặt hàng này khá đa dạng, từ cốc nhựa và ống hút đến que kem. Một số túi nhựa dùng một lần cũng sẽ bị loại bỏ dần và thay thế bằng loại túi tự hủy sinh học hoặc các chất liệu có thể tái sử dụng hoặc dễ phân hủy khác.

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần
Ấn Độ bắt đầu mạnh tay với kế hoạch dần loại đồ nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Ảnh: AP

Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn loại sản phẩm bằng nhựa khác - như chai nước ngọt, nước uống tinh khiết, hoặc túi đựng khoai tây chiên - chưa được đưa vào kế hoạch cấm sử dụng.

Hãng tin AP cho biết, các nhà sản xuất những sản phẩm bằng nhựa tại Ấn Độ đang kêu gọi chính phủ trì hoãn lệnh cấm với lý do lạm phát và khả năng mất việc làm sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường liên bang Bhupender Yadav cho biết tại cuộc họp báo ở New Delhi rằng, lệnh cấm đã có hiệu lực trong một năm.

“Bây giờ đã hết thời gian để trì hoãn”, ông Yadav nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ xem xét lệnh cấm các sản phẩm làm từ nhựa. Tuy nhiên, những lần trước chỉ tập trung vào một số mảng cụ thể dẫn đến mức độ thành công có sự khác nhau.

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần
Vật dụng làm từ nhựa, nilon dùng một lần tràn ngập trên thị trường Ấn Độ. Ảnh: AP

Satyarupa Shekhar, điều phối viên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của nhóm vận động giải phóng khỏi hành vi sử dụng sản phẩm nhựa Break Free from Plastic, cho biết lệnh cấm toàn quốc lần này không chỉ bao gồm việc sử dụng sản phẩm làm từ nhựa mà còn cả việc sản xuất hoặc nhập khẩu nhựa từ bên ngoài vào Ấn Độ.

Hầu hết các sản phẩm làm từ nhựa là không thể tái chế trên phạm vi toàn cầu, cùng với đó là hàng triệu tấn rác thải nhựa gây ô nhiễm cho các đại dương trên thế giới, tác động xấu đến động vật hoang dã, thậm chí trở thành nước uống hàng ngày của người dân.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng để có thể đánh giá những rủi ro gây ra bởi các mảnh nhựa nhỏ bị phân hủy, còn được gọi là vi nhựa. Năm 2020, hơn 4,5 triệu tấn rác thải nhựa đã được xả thải ra môi trường ở Ấn Độ, theo báo cáo của cơ quan giám sát ô nhiễm liên bang của nước này.

Hệ thống quản lý chất thải lạc hậu hoạt động kém hiệu quả hiện đang tồn tại ở các thành phố và làng mạc Ấn Độ đồng nghĩa với việc phần lớn chất thải này không được tái chế, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vào hàng bậc nhất trong số các quốc gia châu Á, theo dữ liệu được cung cấp bởi Our World in Data.

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần
Rác thải nhựa là vấn nạn nghiêm trọng ở Ấn Độ. Ảnh: India Times

Quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa thải ra một lượng lớn khí nhà kính khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, và Ấn Độ là nơi có các nhà máy sản xuất hơn 268.000 tấn sản phẩm nhựa dùng một lần mỗi năm.

Như vậy, việc thực hiện được kế hoạch giảm sản xuất và thải ra môi trường chất thải nhựa là rất quan trọng giúp Ấn Độ đạt được mục tiêu giảm 45% mức độ phát thải trong hoạt động kinh tế trong vòng tám năm tới.

Một nghiên cứu gần đây đã xác định có hơn 8.000 chất phụ gia hóa học được sử dụng để chế biến và sản xuất thành các sản phẩm nhựa, trong số, một số chất phụ gia có tác dụng gây hiệu ứng nhà kính cao gấp hàng nghìn lần so với carbon dioxide. Các sản phẩm như bao bì sử dụng một lần, nhựa dẻo, cách nhiệt bằng nhựa xốp, chai và thùng chứa,cùng nhiều nhiều sản phẩm khác đã và đang làm tăng thêm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần
Ấn Độ khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần. Ảnh: AP

Bình luận về động thái này của chính phủ Ấn Độ, ông Ravi Agarwal, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Toxics Link chuyên về quản lý rác thải cho rằng, đây là một “khởi đầu tốt đẹp”, tuy nhiên, thành công đến đâu sẽ còn phụ thuộc vào việc thực thi trên thực tế.

Các cơ quan quản lý của Ấn Độ lưu ý rằng, những sản phẩm nằm trong trong danh mục cấm đều có sẵn các lựa chọn thay thế như: thìa tre, khay gỗ... Tuy nhiên, nhiều người dân, nhất là những người bán hàng rong vẫn chưa cảm thấy những phương án thay thế này thật sự tiện lợi và có sẵn để sử dụng như với các loại bao nilon hay thìa nhựa mà họ vẫn dùng từ lâu nay…

“Không chỉ tôi mà nhiều người ở đây vẫn chưa thể bỏ qua các loại sản phẩm làm từ nhựa được. Ít nhất là trong thời gian này”, anh Moti Rahman, một người bán hàng rong ở thủ đô New Delhi thú nhận.

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần
Nhiều người dân vẫn tỏ ra chưa tin tưởng kế hoạch loại bỏ bao bì nilon dùng một lần mà chính phủ đang triển khai. Ảnh: AP
Việt Nam chung tay cùng thế giới chấm dứt ô nhiễm nhựa Việt Nam chung tay cùng thế giới chấm dứt ô nhiễm nhựa
Chính phủ Việt Nam cùng các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu vừa đưa ra tuyên bố chung về sự cần thiết của một thỏa thuận toàn cầu mới có tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.
Giảm thiểu chất thải từ nhựa - việc cần làm ngay từ mỗi cá nhân Giảm thiểu chất thải từ nhựa - việc cần làm ngay từ mỗi cá nhân
Việc hạn chế, giảm thiểu và tái chế chất thải từ nhựa đã trở thành yêu cầu quốc gia cấp bách và phải triển khai ngay lập tức, bắt đầu từ việc giảm dần tiêu thụ các sản phẩm nhựa nhất là các sản phẩm dùng một lần. Ông Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin & Truyền thông phát biểu như vậy tại Lễ khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam nỗ lực đóng góp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Việt Nam nỗ lực đóng góp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường. Đồng thời có thể tăng đóng góp lên tới 27% khi nhận được hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và thực hiện các cơ chế mới theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Công nghệ Đức hỗ trợ Việt Nam tái chế rác thải nhựa

Công nghệ Đức hỗ trợ Việt Nam tái chế rác thải nhựa

Năm 2024, dự kiến nhà máy tái chế nhựa PET/HDPE sẽ chính thức đi vào sử dụng. Đây là nhà máy tái chế sản phẩm nhựa có thể sử dụng dựng thực phẩm đầu tiên tại miền Bắc. Công trình do Tập đoàn ALBA Châu Á và Công ty Cổ phần VietCycle phối hợp triển khai.
Tàu cá thu gom rác thải nhựa: Mô hình thúc đẩy nông nghiệp thân thiện môi trường

Tàu cá thu gom rác thải nhựa: Mô hình thúc đẩy nông nghiệp thân thiện môi trường

Nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa trên đại dương, đặc biệt là rác thải phát sinh từ các đánh bắt hải sản, thời gian qua, nhiều hoạt động thu gom rác thải trên biển đã được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước.

Các tin bài khác

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở Nhật Bản kết hôn muộn hoặc không kết hôn, các chính quyền địa phương đang trông cậy vào một công cụ giúp đảo ngược xu hướng này.
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Người tuổi Thìn có tính cách bí ẩn, có nhiều tham vọng, thường toát ra khí chất của nhân vật có ảnh hưởng. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới được sinh ra trong năm Thìn.
Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp cùng 98 sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Sebastien Drouelle chỉ huy cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động