Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:48 | 22/04/2022 GMT+7

Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà

aa
Đổi nhựa, giấy, kim loại lấy cây hoặc các sản phẩm xanh như chậu đất nung, ống hút tre, xà bông hữu cơ, xơ mướp, đũa tre, bát gáo dừa, làn cỏ... Đó là những hoạt động của Green Life đang thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.
Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa
Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75% Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75%

Cầm miếng xơ mướp đổi từ dự án môi trường của Green Life, Khánh Vy (sinh năm 2002, ở Đống Đa, Hà Nội) vừa ngạc nhiên vừa thích thú. Vy mới chỉ nghe về xơ mướp qua lời kể của bà nội, còn đây là lần đầu tiên cô được "mục sở thị". Miếng xơ mướp vốn bị coi là thứ bỏ đi, nhưng được các bạn trẻ của Green Life tận dụng để đổi quà. Xơ mướp được lấy từ những quả mướp đã già, sau đó phơi khô đến khi chỉ còn xác quả, cầm nhẹ tay. Sau khi đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại bên trong, xơ mướp được rửa sạch, rũ hết hạt và tiếp tục phơi khô.

Khánh Vy đã được trải nghiệm dùng xơ mướp để rửa bát. Miếng xơ mướp ban đầu rất cứng, nhưng bóp qua với nước vài lần, xơ mướp mềm ra, rửa sạch bát đũa, cốc chén, xoong, chảo chống dính mà không lo bị trầy xước. Các bạn ở Green Life còn làm thêm một dây treo, rửa xong xơ mướp được treo lên rất mau khô.

Ngoài xơ mướp, Khánh Vy còn sử dụng xà bông hữu cơ của Green Life với các thành phần thiên nhiên như dầu dừa nguyên chất, dầu cọ, cùng tinh dầu tràm, trầu không, quế, sả chanh...

Xà phòng và xơ mướp
Xơ mướp và xà bông hữu cơ là những sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Ảnh: Green Life

"Dùng xà bông này để rửa tay hay tắm đều rất ổn. Da sạch, không bị khô hay căng như các loại xà bông công nghiệp, lại có mùi thơm nhẹ", Khánh Vy nhận xét. Với một bánh xà bông 100 gram, Vy dùng 2 tháng mới hết.

Xơ mướp và các loại xà phòng hữu cơ chỉ là hai trong nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường mà Green Life đang có. Bên cạnh đó còn có bàn chải tre, ống hút tre, đũa gỗ, đũa tre, cốc tre, bát gáo dừa, túi vải, làn đi chợ làm từ cỏ bàng...

Một số sản phẩm xanh tại Green Life. Ảnh: Green Life
Một số sản phẩm xanh tại Green Life. Ảnh: Green Life
Bên cạnh các sản phẩm xanh, hữu cơ. Green Life còn bán các loại cây xanh dễ chăm sóc. Ảnh: Green Life
Bên cạnh các sản phẩm xanh, hữu cơ. Green Life còn bán các loại cây xanh dễ chăm sóc. Ảnh: Green Life

Quỳnh Mai, một thành viên của Green Life cho biết, các sản phẩm được dự án nhập từ các làng nghề, hợp tác xã địa phương như: hợp tác xã Sinh Dược tại Ninh Bình sản xuất xà bông thiên nhiên, hợp tác xã ở Thanh Hoá sản xuất các đồ tre, gỗ, hợp tác xã ở Bến Tre sản xuất các sản phẩm từ gỗ dừa; làng nghề Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) chuyên đan cỏ bàng làm làn, túi đựng...

Green Life thường liên kết với các hợp tác xã, làng nghề qua các hội chợ, cuộc thi về các sản phẩm xanh. Thành viên của Green Life sẽ mua về để dùng thử, trải nghiệm và chỉ những sản phẩm đạt yêu cầu mới được dự án này nhập về số lượng lớn.

Bên cạnh việc bán các sản phẩm xanh, Green Life còn tổ chức các đợt đổi rác lấy quà. Sự kiện được tổ chức hàng tháng. Các nhóm rác được thu gom gồm: giấy, bìa và kim loại. Mỗi 5kg giấy, bìa hoặc 2kg kim loại sẽ nhận được 1 sao, tương đương với 10.000 đồng. Sao này sẽ được quy đổi với quà có giá trị tương đương.

Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà
Green Life tổ chức nhiều sự kiện "đổi rác lấy quà" hàng tháng nhằm khuyến khích mọi người tái chế những loại rác thải nhựa. Ảnh: Green Life

“Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mỗi tháng Green Life thường tổ chức từ 3 đến 5 sự kiện. Sau mỗi sự kiện như vậy, chúng em thu được khoảng 4-5 tấn rác. Trong khoảng thời gian dịch bệnh vừa rồi, Green Life gặp nhiều khó khăn nên chỉ duy trì 1 sự kiện 1 tháng. Sự kiện gần đây nhất, chúng em đã thu gom được gần 1 tấn rác", Quỳnh Mai cho biết.

Đặc biệt, vào tháng 4/2021, Green Life đã liên kết với một loạt tổ chức, trường học để tổ chức các sự kiện “đổi rác lấy quà” như Đại sứ quán Israel, Vincom Royal City, Đại học Công đoàn, Tòa nhà Goldsilk Complex Vạn Phúc, VinUniversity, …

Sau khi đã thu gom và phân loại rác theo số lượng lớn, dự án sẽ liên hệ và vận chuyển đến các đơn vị xử lí tùy theo từng loại như nhà máy giấy Corelex ở Hưng Yên, Urenco 11 ở Hưng Yên … Những nhà máy này đều là những cơ sở chuyên nhận các rác thải môi trường để tái chế thành những sản phảm thân thiện, bảo vệ với môi trường.

Green Life còn hợp tác với các đơn vị
Green Life còn hợp tác với các tổ chức, trường học... để tổ chức các sự kiện "đổi rác lấy quà". Ảnh: Green Life

Đồ chơi cũng là một trong những đồ vật Green Life nhận thu gom vì có vòng đời sử dụng ngắn và khi thải ra ngoài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Green Life đã xây dựng Trạm cứu hộ đồ chơi nhằm thu gom các món đồ chơi cũ, hỏng hay không còn sử dụng tới. Những món đồ chơi này được phân loại và sửa chữa để gửi tặng đến các trẻ em khó khăn.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Quý Bình – founder của Green Life đã xây dựng một dự án mới mang tên Nhà nhiều lá nhằm kêu gọi mọi người quyên góp sách cũ để xây dựng thư viện miễn phí. Mọi người khi đến đây không chỉ trải nghiệm đọc sách miễn phí mà còn được tham gia các hoạt động môi trường như thu gom, tái chế rác thải.

Thống kê của Green Life cho biết, trong suốt 3 năm qua, dự án này đã thu gom được khoảng 500 tấn rác và việc tái chế cũng đã cứu được khoảng 7.000 cây xanh không bị chặt, tiết kiệm 1.600.000 KWH điện, 10.400 m3 nước và 127.200 lít dầu thô.

Với những hoạt động vô cùng ý nghĩa, Green Life đã nhận được nhiều giải thưởng của các cuộc thi về môi trường. Đặc biệt, vào tháng 11/2021, Green Life vượt qua hơn 211 bài dự thi để đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Green Life đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cuộc thi Greentech. Ảnh: Green Life
Green Life đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cuộc thi Greentech. Ảnh: Green Life

Trong tương lai, Green Life mong muốn trở thành một doanh nghiệp xã hội, có những hoạt động chuyên nghiệp hơn về môi trường. Ngoài ra, dự án còn đề ra mục tiêu có thể giúp giảm được 10% lượng rác thải ở Hà Nội vào năm 2023 và 50% lượng rác ở Hà Nội và Sài Gòn vào năm 2025.

Hà Nội: mục tiêu trồng mới từ 200.000-250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ Hà Nội: mục tiêu trồng mới từ 200.000-250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ
Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ
Hồng Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Với sự hài hòa của sắc, hương, vị và hình, ẩm thực Tứ Xuyên sẽ giúp thực khách có được cảm giác thăng hoa về vị giác và một ấn tượng độc đáo, khó quên.

Các tin bài khác

Hồi hương hài cốt 2 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Hồi hương hài cốt 2 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 13/5, tại thủ đô Vientiane (Lào), Ban công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thủ đô Vientiane tổ chức lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 2 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại thủ đô Vientiane về với đất mẹ Việt Nam.
19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

Đây là những thông tin được ông Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị Tổng kết Dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” diễn ra vào ngày 10/5 tại Hà Nội.
Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5: Gìn giữ tinh thần nhân đạo

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5: Gìn giữ tinh thần nhân đạo

Ngày 8/5 hàng năm là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hưởng ứng phong trào này, từ đầu năm nay, nhiều hoạt động trợ giúp những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng tiếp tục được triển khai.
Hoạt động chăm lo đời sống người lao động đi vào thực chất, "sát sườn"

Hoạt động chăm lo đời sống người lao động đi vào thực chất, "sát sườn"

Tháng Công nhân là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động khi có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hướng về cơ sở.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024 tuổi Dần còn có thể tìm thấy nhiều cơ may tài lộc, kiếm về tay không ít tiền bạc.
Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024 có người hỗ trợ cho tuổi Sửu cải thiện tình hình tài chính hiện tại. Có thể có người còn nhiệt tình chỉ cho bản mệnh con đường làm ăn đúng hướng để cải thiện thu nhập trong tương lai.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Từ ngày 13 đến 17/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động