82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ
| Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh chọn TX Quảng Yên để triển khai Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo (Hội LHPN Việt Nam). Quỹ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh; trong đó nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. |
| Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức hội thảo "Vận động chính sách và chia sẻ kết quả nghiên cứu về phụ nữ di cư hồi hương". Hoạt động này nằm trong Dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. |
Theo báo Phụ nữ Việt Nam, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay (1/2021), OSSO Hải Phòng đã cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí cho 82 phụ nữ, thông qua 186 cuộc gọi và đến thăm để giải quyết những khó khăn và thách thức họ gặp phải liên quan đến các vấn đề pháp lý, sức khỏe, tâm lý, đào tạo nghề hoặc nhu cầu việc làm, bạo lực trên cơ sở giới hoặc các vấn đề liên quan đến trẻ em.
Giới thiệu và kết nối những người hồi hương với các dịch vụ hỗ trợ của mạng lưới chuyển tuyến, đặc biệt là với các tổ chức cung cấp hỗ trợ trực tiếp, chẳng hạn như KOCUN Hải Phòng (Văn phòng tư vấn pháp luật Gia đình Việt - Hàn). Một số trường hợp phụ nữ gặp vấn đề pháp lý và có nhu cầu học tiếng đã được chuyển tuyến tới và nhận hỗ trợ từ KOCUN qua OSSO Hải Phòng.
Dựa trên một nghiên cứu thực trạng được triển khai trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực Việt Nam nhằm hỗ trợ hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ở Việt Nam" được công bố vào tháng 4/2021, có 211 người di cư kết hôn từ nước ngoài trở về Hải Phòng, trong đó 42 phụ nữ mang theo con hồi hương.
Hầu hết khi trở về họ đều gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình tái hòa nhập, đặc biệt là việc đảm bảo sinh kế bền vững và hợp pháp hóa việc ly hôn. Đối với những người có con, họ mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam cho con mình nhằm tiếp cận các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
![]() |
| Đoàn cán bộ Văn phòng OSSO Hải Phòng đến thăm, động viên phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc trở về và gia đình họ. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam |
Nỗ lực hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, "OSSO Hải Phòng đã trao đổi với Sở Tư pháp Hải Phòng về những vấn đề này và đang xây dựng danh sách các trường hợp, kèm theo mô tả và kiến nghị để gửi đến họ để có hướng giải quyết phù hợp. Đối với một số trường hợp, Sở Tư pháp sẽ cần phải xin ý kiến và quyết định từ cơ quan cấp Bộ.
Mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó, trên 90% là phụ nữ. Theo số liệu của cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2019, tổng số cuộc hôn nhân giữa chồng Hàn Quốc và vợ Việt Nam là 105.439 cặp đôi, chiếm 23,57% tổng số cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài của Hàn Quốc.
Giai đoạn 2011 - 2019, có 13.996 vụ ly hôn giữa vợ Việt Nam và chồng Hàn Quốc. Tính đến năm 2019, chỉ có 41.430 phụ nữ Việt Nam từ các cuộc hôn nhân Việt Nam – Hàn Quốc còn cư trú tại Hàn Quốc.
Hải Phòng là địa bàn có số lượng phụ nữ kết hôn với công dân Hàn Quốc đứng thứ 2 cả nước, với tổng số 2.098 công dân, chiếm 13% tổng số người Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc từ năm 2013 - 2016 và cũng đứng thứ 5 trong số các tỉnh thành có phụ nữ kết hôn với công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Hải Phòng cũng nằm trong danh sách 13 tỉnh thành đưa lao động đi nhiều nhất với 10.431 người đi lao động trong giai đoạn 2012-2016 đến các quốc gia khác nhau.
Văn phòng OSSO (còn gọi là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) được thành lập để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng bền vững khi trở về, chú trọng nhóm phụ nữ di cư hồi hương vì mục đích kết hôn.
Các dịch vụ được cung cấp miễn phí tại OSSO như tham vấn - tư vấn: pháp lý; tâm lý; giáo dục - đào tạo - học nghề; việc làm - lao động - vay vốn; chăm sóc sức khỏe - y tế; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; gia đình - trẻ em.
Hiện nay, Văn phòng OSSO đã có mặt tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ, Hậu Giang.
| Ngày 23/4, Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài đầu tiên chính thức thành lập tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. |
| Tập đoàn Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam vừa chính thức khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” (2020-2021). |
Tin bài liên quan
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
Các tin bài khác
Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







