Ngày 23/4, Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài đầu tiên chính thức thành lập tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh bàn giao công trình Trạm Y tế bản Mạc Phương cho tỉnh Khăm Muộn (Lào) Hà Tĩnh bàn giao công trình Trạm Y tế bản Mạc Phương cho tỉnh Khăm Muộn (Lào)
Ngày 7/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã đến chúc tết cổ truyền Bunpimay 2021 lãnh đạo và Nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Khăm Muộn. Nhân dịp này, Hà Tĩnh cũng bàn giao công trình Trạm Y tế bản Mạc Phương, huyện Nakai cho tỉnh.
Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam
Tập đoàn Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam vừa chính thức khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” (2020-2021).

Mạng lưới di cư an toàn đã được thành lập dưới sự chứng kiến và tham gia của đại diện UBND huyện, phòng lao động và đặc biệt là 20 thành viên nòng cốt gồm những phụ nữ lao động đã trở về từ Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc. Đây là một trong số 4 mạng lưới được thành lập nhằm giúp lao động nữ di cư tạo dựng kết nối và chia sẻ thông tin hữu ích trong hành trình làm việc và công tác xa nhà.

Thành lập Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài tại Thạch Hà, Hà Tĩnh
Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài đầu tiên chính thức thành lập tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Chị Nguyễn Thị Thi, một thành viên trong mạng lưới vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trải nghiệm thoát hiểm trong gang tấc 5 năm về trước trong thời gian lao động tại Thái Lan: “Trong một lần đi taxi, tôi đã cảm thấy nghi ngờ khi hắn bỗng lái xe vào một con đường lạ. Tôi đã nói hắn đi sai đường nhiều lần nhưng hắn vẫn phớt lờ. Khi xe đi đến gần bìa rừng, hắn bỗng nhiên dừng xe lại, khoá tất cả cửa và ra ngoài gọi điện thoại. Trong cơn hoảng loạn điều duy nhất tôi nghĩ ra là gọi điện thoại cho bạn và nhờ hỗ trợ. Bạn tôi đã nắm được số xe taxi và đồng thời cũng đe dọa hắn rằng cảnh sát đang tới nếu hắn không đưa tôi về. Nhờ đó mà tôi đã thoát được khỏi tình huống nguy hiểm".

Từ trải nghiệm đó, chị Nguyễn Thị Thi cho rằng việc thành lập mạng lưới cho phụ nữ di cư là hết sức quan trọng và cần thiết không chỉ để được tập huấn những kiến thức, kỹ năng hữu ích mà còn để chia sẻ những trải nghiệm thực tế và giúp đỡ lẫn nhau.

Thành lập Mạng lưới di cư an toàn cho phụ nữ lao động nước ngoài tại Thạch Hà, Hà Tĩnh
Các thành viên của mạng lưới tham gia buổi tập huấn.

Sau khi thành lập, các thành viên của mạng lưới đã được tham gia buổi tập huấn đầu tiên do Tiến sĩ Thu Hồng - Viện trưởng ISDS thực hiện để hiểu rõ về các khái niệm giới, các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, quan trọng hơn cả là các kỹ năng ứng phó cần thiết. Bên cạnh đó, các thành viên được cùng tham gia lập kế hoạch hoạt động của mạng lưới nhằm tăng cường tuyên truyền, mở rộng kết nối tới nhiều phụ nữ hơn, giúp họ có những chuẩn bị tốt nhất trên hành trình làm việc xa quê hương.

Mạng lưới di cư an toàn là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Di cư An toàn và Bình Đẳng (Safe and Fair Programme) do UN Women và Tổ chức Lao động Quốc tế đồng thực hiện.

Giải quyết những thách đối với lao động nữ sẽ cải thiện địa vị của người phụ nữ trong xã hội Giải quyết những thách đối với lao động nữ sẽ cải thiện địa vị của người phụ nữ trong xã hội
Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 tạo ra nhiều cơ hội song cũng tạo ra nhiều thách thức cho lao động nữ Việt Nam. Nhiều lao động nữ đứng trước nguy cơ mất việc làm do bị máy móc thay thế.
Khai trương Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ Khai trương Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ
Ngày 3/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ.

In bài viết

Truyền hình