Nghe tin báo có sản phụ đẻ rơi ở công viên, 5 thanh niên 9X ở Quảng Trị đã nhanh chóng đến cứu giúp, đưa sản phụ đi bệnh viện.
Bé sơ sinh suýt chết vì bị đẻ rơi, bà mẹ 20 tuổi vẫn bặt vô âm tín TP HCM: Sản phụ đẻ rơi con trên đường tới bệnh viện Thái Nguyên: Nghi án bé trai sơ sinh bị mẹ đẻ rơi rồi nhét xuống hố nhà vệ sinh

Trưa 10/8, bác sĩ Trần Vĩnh Hoàng - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay, sức khoẻ của cháu bé sơ sinh, con của sản phụ Phạm Thị Thu Thắm (SN 1992, trú thôn Đại Phong, xã Phong Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình) đã cơ bản ổn định.

5 thanh nien cuu me con san phu de roi o quang tri

Từ trái sang phải là Trần Thị Mỹ Duyên, Hoàng Thị Hằng, Thái Thị Kim Chung và Trần Phương Thịnh vui mừng khi đã cứu giúp thành công mẹ con sản phụ đẻ rơi. Ảnh: Ngọc Vũ

Cháu bé sơ sinh giới tính nữ, sinh non (chỉ mới 31-32 tuần tuổi), nhập viện lúc 14h ngày 9/8, trong tình trạng suy hô hấp, chỉ nặng 1,7kg, được y, bác sĩ bệnh viện cấp cứu khẩn cấp, nay đã qua cơn nguy hiểm, nhưng vẫn phải thở máy, truyền dịch nuôi dưỡng, nằm phòng ấp, dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng. Cháu bé được điều trị theo diện CT (mọi chi phí điều trị đều được bệnh viện chi trả từ nguồn ngân quỹ).

Câu chuyện bé gái ra đời khi nghe ai nấy đều rơi nước mắt, bởi mẹ đã đẻ rơi bé ngay tại công viên, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. May mắn, mẹ và bé được 5 thanh niên 9X Quảng Trị kịp thời cứu giúp mới có cơ hội sống như hiện nay.

5 thanh nien cuu me con san phu de roi o quang tri
Chị Phạm Thị Thu Thắm mừng rỡ vì con gái của mình đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Ngọc Vũ

Kể lại sự việc với PV Dân Việt, Trần Thị Mỹ Duyên (SN 1996, trú xã Gio Sơn, Gio Linh) cho biết, vẫn chưa hết hồi hộp, lo lắng. Duyên cho hay, vào khoảng 15h30 ngày 9/8, khi đang làm việc tại Phòng khám đa khoa Trường An (đường Lê Duẩn, TP.Đông Hà), có bác xe ôm chạy vào kêu cứu, bảo có bà mẹ đẻ rơi ở công viên Lê Duẩn, cách đó chừng 500m. Ngay lập tức, Duyên lấy găng tay cao su, chạy nhanh theo bác xe ôm đến chỗ bà mẹ đẻ rơi.

Khi đến nơi, Duyên thấy chị Phạm Thị Thu Thắm đang ôm đứa con đỏ hỏn trong lòng, dây rốn còn chưa cắt. Tại thời điểm đó, trời sắp đổ mưa nên gió lớn, cháu bé bị tím tái, quầng mắt trắng bạch. Mẹ của bé đã mệt lã nhưng vẫn cố nói: “Cứu con tôi với, cứu con tôi với”.

5 thanh nien cuu me con san phu de roi o quang tri
Trần Thị Mỹ Duyên, Hoàng Thị Hằng đang công tác tại Phòng khám đa khoa Trường An (TP.Đông Hà). Ảnh: Ngọc Vũ

Ít phút sau, chị Hoàng Thị Hằng (SN 1992, trú xã Hải Tân, Hải Lăng, nữ hộ sinh ở Phòng khám đa khoa Trường An), anh Trần Phương Thịnh (SN 1996, trú phường Đông Thanh, TP.Đông Hà) và chị Thái Thị Kim Chung (SN 1991, trú xã Triệu Giang, Triệu Phong) cùng làm ở Phòng khám đa khoa Hồng An (đường Lê Duẩn) mang theo dụng cụ y tế đến cắt dây rốn, sơ cấp cứu, tìm mọi cách để em bé khóc nhằm thông đường hô hấp.

Sau đó, chị Hằng ôm đứa bé vào lòng để sưởi ấm, rồi lên taxi đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu.

“Trên đường đi, nhìn thấy bé tím tái như không còn sự sống, tôi vừa khóc vừa nói cố lên con ơi, cố lên con ơi. Thấy bé khóc hai lần rồi lại lịm đi, tôi càng thêm lo lắng. May mắn là cháu bé đã qua khỏi cơn nguy hiểm, tôi mừng cả đêm không ngủ được", chị Hằng kể.

Mẹ của bé cũng được Duyên và chị Lê Thị Thu Thảo (SN 1993, kế toán Phòng khám đa khoa Hồng An) đưa đến bệnh viện để điều trị.

Trưa 10/8, chị Phạm Thị Thu Thắm đã được y, bác sĩ bệnh viện cho vào phòng ấp để gặp con gái bé bỏng của mình. Nở nụ cười hạnh phúc, chị Thắm cho biết, nếu không được cứu giúp kịp thời, chắc con chị sẽ không qua khỏi.

“Tôi mong được gặp lại những ân nhân đã cứu giúp mẹ con tôi để nói lời cảm ơn”, chị Thắm nói.

Chia sẻ về cuộc sống của mình, chị Thắm cho hay, chị sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ đã qua đời cách đây một năm, bố nghiện rượu, em gái đầu óc không bình thường. Năm 2018, chị Thắm vào Quảng Trị làm thuê tại một quán cơm ở thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh).

5 thanh nien cuu me con san phu de roi o quang tri
Thái Thị Kim Chung và Trần Phương Thịnh đang công tác tại Phòng khám đa khoa Hồng An (TP.Đông Hà). Ảnh: Ngọc Vũ

Thời gian sau, chị vào TP.Đông Hà làm thêm một số nghề, rồi quen biết với người yêu sinh năm 1990. Khi chị có thai vài tháng, hai người dự định thuê phòng trọ sống chung, thì người yêu của chị bị bắt. Không dám về nhà, không có việc làm, chị Thắm đành lang thang xin ăn ở khu vực công viên Lê Duẩn khoảng 1 tháng nay.

“Mỗi ngày tôi xin được khoảng 10.000 đồng mua gì đó ăn tạm, tối ngủ ghế đá ngay tại công viên”, chị Thắm cho biết.

Chị Thắm còn có một con trai 6 tuổi tên Nguyễn Quang Tuấn đang ở với ông ngoại, nhưng nay chưa được đi học vì không có điều kiện.

Hiện nay, chị Thắm đang được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị chăm sóc, lo cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo lắng là cuộc sống sau này của hai mẹ con chị sẽ ra sao khi không tiền, không việc làm.

danviet.vn

Truyền hình