Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Theo thông tin từ Zhi Shan Foundation, từ năm 2008, tổ chức này đã triển khai dự án "Làm bạn với sách" tại nhiều tỉnh, thành miền Trung Việt Nam nhằm hỗ trợ học sinh tiếp cận sách và hình thành thói quen đọc. Sau 17 năm triển khai, dự án không chỉ đầu tư cơ sở vật chất thư viện, tủ sách mà còn chú trọng các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc trong trường học.
![]() |
| Lễ khánh thành 4 thư viện thân thiện tại phường Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) do tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi tài trợ. (Ảnh: Zhi Shan Foundation) |
Riêng trong năm 2025, dự án đã hỗ trợ thiết lập 25 thư viện thân thiện và 1.394 tủ sách lớp học; đồng hành cùng 633 trường học, tạo cơ hội tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh. Song song với đó, dự án tổ chức bồi dưỡng tố chất đọc sách cho học sinh tại 18 trường tiểu học; trao tặng 33.000 sổ tay đọc sách; tập huấn phương pháp tổ chức hoạt động đọc cho hơn 100 giáo viên và nhân viên thư viện.
Một điểm nhấn của dự án là sân chơi "Gia đình - Nơi con bắt đầu tình yêu với sách", thu hút hàng trăm gia đình tham gia, trong đó có 121 gia đình vào vòng chung kết. Hoạt động này góp phần mở rộng không gian đọc từ nhà trường đến gia đình, tăng cường sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên trong việc duy trì thói quen đọc sách cho học sinh.
Theo thống kê năm học 2024-2025, các thư viện trong dự án ghi nhận hơn 3 triệu lượt học sinh đến đọc sách; gần 580.000 lượt chia sẻ sách và gần 12.000 lượt kể chuyện sách. Có 5.800 học sinh được khen thưởng vì thành tích đọc nổi bật; mức đọc bình quân của học sinh tiểu học đạt 61 cuốn sách mỗi năm học.
![]() |
| Năm học 2024-2025, các thư viện trong dự án "Làm bạn với sách" của Zhi Shan Foundation ghi nhận hơn 3 triệu lượt học sinh đến đọc sách. (Ảnh: Zhi Shan Foundation) |
Từ kết quả chung đó, nhiều trường học có chuyển biến rõ nét trong tổ chức hoạt động đọc sách. Tại Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì (Phú Lộc, thành phố Huế), đại diện Ban Giám hiệu cho biết: "Tại đây, hoạt động đọc sách không chỉ dừng lại ở việc hình thành thói quen đọc, mà đã trở thành hành trình gieo mầm yêu thương và phát triển toàn diện cho học sinh. Những cuốn sách các em đọc trở thành "người thầy thầm lặng", giúp mở rộng tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp những giá trị đẹp như lòng nhân ái, sự sẻ chia, trung thực và trách nhiệm".
Theo nhà trường, với sự đồng hành của dự án và sự tham gia của giáo viên, phụ huynh, học sinh, các em ngày càng tự tin trong chia sẻ, thảo luận nội dung sách; giáo viên chuyển vai trò từ hướng dẫn trực tiếp sang định hướng, khơi gợi hứng thú đọc.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm Tổ chức Zhi Shan Foundation tại Việt Nam, bà Cái Thị Cẩm Hương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc, nay là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Lộc, thành phố Huế, nói: "Ngày hôm nay, sự tự tin của các em học sinh Phú Lộc không phải là kết quả của ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình bền bỉ nhiều năm với sự đồng hành của dự án "Làm bạn với sách" - Zhi Shan… Dự án "Làm bạn với sách" đã tạo thói quen đọc sách - một kỹ năng quan trọng, có giá trị suốt đời đối với mỗi học sinh".
Theo đại diện dự án, kết quả đạt được trong năm 2025 cho thấy hiệu quả của mô hình thúc đẩy văn hóa đọc gắn với nhà trường và gia đình, góp phần hình thành năng lực tự học và thói quen học tập lâu dài cho học sinh.
Tin bài liên quan
Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị
Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Các tin bài khác
Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động
Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh: Hành trình xoa dịu nỗi đau
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








