Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:15 | 27/06/2020 GMT+7

Trung Quốc khuyên Mỹ 'sửa chữa sai lầm' trong vụ hạn chế thị thực quan chức

aa
Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua luật mới nhằm hạn chết thị thực (visa) của một số quan chức nước này cùng thân nhân của họ.
eu ca nh ba o trung quoc li nh hau qua tieu cuc neu khong xuo ng nuo c ve va n de hong kong EU cảnh báo Trung Quốc lĩnh hậu quả tiêu cực nếu không "xuống nước" về vấn đề Hong Kong
anh bac bo cao buoc dung sau bieu tinh hong kong hua cap hang trieu thi thuc Anh bác bỏ cáo buộc đứng sau biểu tình Hong Kong, hứa cấp hàng triệu thị thực
chung khoan chau a bien dong sau cuoc bieu tinh tai hong kong Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc biểu tình tại Hồng Kông
4009 hong kong
Ảnh minh họa: CGTN

Theo CGTN, "Luật tự trị Hong Kong" vừa được Mỹ áp đặt, chủ yếu tập trung vào các biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm đóng băng tài sản và từ chối nhập cảnh đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong. liên quan tới việc làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 26/6 cho biết nước này kiên quyết phản đối quyết định áp đặt hạn chế thị thực (visa) của Mỹ đối với quan chức Trung Quốc về các vấn đề liên quan tới Hong Kong.

Người này giải thích luật an ninh quốc gia chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng rất nhỏ có hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, luật được ban hành sẽ giúp cải thiện hệ thống pháp lý, mang lại sự ổn định, góp phần thực hiện chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” cũng như sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong.

Phát ngôn viên cũng nêu rõ cơ sở pháp lý để chính phủ Trung Quốc tiếp quản Hong Kong là Hiến pháp Trung Quốc và Luật cơ bản về đặc khu hành chính Hong Kong (SAR) chứ không phải Tuyên bố chung Trung-Anh. Kể từ khi Trung Quốc tiếp quản Hong Kong năm 1997, tất cả các quyền và nghĩa vụ của Anh theo quy định trong Tuyên bố Chung đã được hoàn thành.

Người phát ngôn này cũng viện dẫn từ Tuyên bố chung Trung-Anh cho biết không ai có bất kỳ căn cứ pháp lý hoặc quyền để đưa ra bình luận vô trách nhiệm về các vấn đề Hong Kong.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, rút lại các quyết định và ngừng can thiệp việc nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Hạn chế thị thực với những quan chức Trung Quốc nào?

Từ ngày 27/6, những quan chức đầu tiên của Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp đặt hạn chế thị thực sau khi Washington không đồng tình với chính sách của Bắc Kinh tại Hong Kong. Các quan chức Trung Quốc được cho là có liên quan đến chính sách mới của Trung Quốc với Hong Kong sẽ là đối tượng của lệnh áp đặt này. Theo lệnh hạn chế thị thực, người thân của những quan chức và cựu quan chức Trung Quốc cũng có thể trở thành đối tượng bị áp dụng.

Đặc khu Hong Kong cũng bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với luật trừng phạt mới của Trung Quốc hôm 26/6, kêu gọi Quốc hội Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đặc khu, khẳng định "luật tự trị Hong Kong" và cái gọi là “lệnh trừng phạt” hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ và lợi ích chung giữa Hong Kong và Mỹ.

Phát ngôn viên cũng khẳng định rất nhiều ý kiến về các vấn đề của Chính phủ đặc khu trong đạo luật này là sai lệch nghiêm trọng và hoàn toàn không có cơ sở.

Phía Hồng Kông tuyên bố rằng bất kỳ lệnh cấm vận nào được đưa ra cũng không gây trở ngại cho các tổ chức tài chính hoạt động theo luật pháp Hồng Kông.

hoa hau hong kong thi online tay ban nha bo le hoi bo tot va nem ca chua vi dich covid 19 Hoa hậu Hồng Kông thi online, Tây Ban Nha bỏ lễ hội bò tót và ném cà chua vì dịch Covid-19

Hàng loạt các sự kiện lớn và có lịch sử lâu đời trên thế giới đều bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

52000 hoc sinh hong kong thi dai hoc giua dich covid 19 52.000 học sinh Hong Kong thi đại học giữa dịch COVID-19

Khoảng 52.000 học sinh Hong Kong dự kiến sẽ làm bài thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ diễn ra vào ...

hoa hau hong kong lan dau ngung to chuc do anh huong cua dich covid 19 Hoa hậu Hồng Kông lần đầu ngừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông 2020 lần đầu tiên đã phải dừng tổ chức vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Lê Hằng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Visa giới thiệu Click to Pay nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến

Visa giới thiệu Click to Pay nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến

Ngày 09/6/2025 - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừa công bố ra mắt Click to Pay - giải pháp thanh toán kết hợp với ngân hàng phát hành thẻ - tại Việt Nam. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là các ngân hàng tiên phong triển khai giải pháp này.
Những đồ dùng cần thiết khi đi du lịch ở nước ngoài

Những đồ dùng cần thiết khi đi du lịch ở nước ngoài

Trước khi bắt đầu du lịch đến một quốc gia mới, việc chuẩn bị các vật dụng và kiến thức cần thiết là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có được một chuyến đi nước ngoài thật trọn vẹn và ý nghĩa, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa đã ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực của Campuchia; ông Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động tại Venezuela... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/10.
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Ngày 21/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tổ chức Chương trình “Giới thiệu du lịch Việt Nam và kết nối doanh nghiệp 2025”. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thành Đô, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung 2025.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động