Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua luật mới nhằm hạn chết thị thực (visa) của một số quan chức nước này cùng thân nhân của họ.
eu ca nh ba o trung quoc li nh hau qua tieu cuc neu khong xuo ng nuo c ve va n de hong kong EU cảnh báo Trung Quốc lĩnh hậu quả tiêu cực nếu không "xuống nước" về vấn đề Hong Kong
anh bac bo cao buoc dung sau bieu tinh hong kong hua cap hang trieu thi thuc Anh bác bỏ cáo buộc đứng sau biểu tình Hong Kong, hứa cấp hàng triệu thị thực
chung khoan chau a bien dong sau cuoc bieu tinh tai hong kong Chứng khoán châu Á biến động sau cuộc biểu tình tại Hồng Kông
trung quoc khuyen my sua chua sai lam trong vu han che thi thuc quan chuc
Ảnh minh họa: CGTN 

Theo CGTN, "Luật tự trị Hong Kong" vừa được Mỹ áp đặt, chủ yếu tập trung vào các biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm đóng băng tài sản và từ chối nhập cảnh đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong. liên quan tới việc làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu. 

Một phát ngôn viên của  Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 26/6 cho biết nước này kiên quyết phản đối quyết định áp đặt hạn chế thị thực (visa) của Mỹ đối với quan chức Trung Quốc về các vấn đề liên quan tới Hong Kong.

Người này giải thích luật an ninh quốc gia chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng rất nhỏ có hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, luật được ban hành sẽ giúp cải thiện hệ thống pháp lý, mang lại sự ổn định, góp phần thực hiện chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” cũng như sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong. 

Phát ngôn viên cũng nêu rõ cơ sở pháp lý để chính phủ Trung Quốc tiếp quản Hong Kong là Hiến pháp Trung Quốc và Luật cơ bản về đặc khu hành chính Hong Kong (SAR) chứ không phải Tuyên bố chung Trung-Anh. Kể từ khi Trung Quốc tiếp quản Hong Kong năm 1997, tất cả các quyền và nghĩa vụ của Anh theo quy định trong Tuyên bố Chung đã được hoàn thành.  

Người phát ngôn này cũng viện dẫn từ Tuyên bố chung Trung-Anh cho biết không ai có bất kỳ căn cứ pháp lý hoặc quyền để đưa ra bình luận vô trách nhiệm về các vấn đề Hong Kong.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, rút lại các quyết định và ngừng can thiệp việc nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Hạn chế thị thực với những quan chức Trung Quốc nào?

Từ ngày 27/6, những quan chức đầu tiên của Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp đặt hạn chế thị thực sau khi Washington không đồng tình với chính sách của Bắc Kinh tại Hong Kong. Các quan chức Trung Quốc được cho là có liên quan đến chính sách mới của Trung Quốc với Hong Kong sẽ là đối tượng của lệnh áp đặt này. Theo lệnh hạn chế thị thực, người thân của những quan chức và cựu quan chức Trung Quốc cũng có thể trở thành đối tượng bị áp dụng. 

Đặc khu Hong Kong cũng bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với luật trừng phạt mới của Trung Quốc hôm 26/6, kêu gọi Quốc hội Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đặc khu, khẳng định "luật tự trị Hong Kong" và cái gọi là “lệnh trừng phạt” hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ và lợi ích chung giữa Hong Kong và Mỹ.

Phát ngôn viên cũng khẳng định rất nhiều ý kiến về các vấn đề của Chính phủ đặc khu trong đạo luật này là sai lệch nghiêm trọng và hoàn toàn không có cơ sở.

Phía Hồng Kông tuyên bố rằng bất kỳ lệnh cấm vận nào được đưa ra cũng không gây trở ngại cho các tổ chức tài chính hoạt động theo luật pháp Hồng Kông.

 

hoa hau hong kong thi online tay ban nha bo le hoi bo tot va nem ca chua vi dich covid 19 Hoa hậu Hồng Kông thi online, Tây Ban Nha bỏ lễ hội bò tót và ném cà chua vì dịch Covid-19

Hàng loạt các sự kiện lớn và có lịch sử lâu đời trên thế giới đều bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

52000 hoc sinh hong kong thi dai hoc giua dich covid 19 52.000 học sinh Hong Kong thi đại học giữa dịch COVID-19

Khoảng 52.000 học sinh Hong Kong dự kiến sẽ làm bài thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ diễn ra vào ...

hoa hau hong kong lan dau ngung to chuc do anh huong cua dich covid 19 Hoa hậu Hồng Kông lần đầu ngừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông 2020 lần đầu tiên đã phải dừng tổ chức vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Truyền hình