100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu 3 đặc sản của các tỉnh Hà Nam, Hà Giang, Hà Tĩnh với thực khách thập phương.
100 đặc sản Việt Nam: Lên Tây Nguyên thưởng thức 3 đặc sản của xứ rừng thiêng 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Khánh Hòa ăn nem nướng, về Kiên Giang ăn gỏi cá trích 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương

Hà Giang - Cháo ấu tẩu

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu
Cháo ấu tẩu (Ảnh: Gia đình)

Đến xứ "cổng trời" Hà Giang, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục của vùng cao nguyên đá và những thung lũng hoa vàng mướt mắt thì du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản độc đáo của Hà Giang - vùng đất miền biên viễn. Cháo ấu tẩu là một trong những đặc sản "khét tiếng" của xứ này, nói là "khét tiếng" cũng không quá lời khi mà món cháo ấu tẩu này được nấu từ củ ấu tẩu, một loại củ có độc tính cực mạnh, ăn củ ấu tẩu sống có thể gây tử vong, thậm chí uống nhầm rượu ngâm ấu tẩu cũng có thể chết bất đắc kì tử.

Tuy nhiên, với cách chế biến tài tình của người dân tộc, củ ấu tẩu lại trở thành một món ăn cầu kì và bổ dưỡng. Củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo, sau đó ninh cho đến lúc bở tơi, rồi mới đem tán nhuyễn, nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò. Củ ấu tẩu rất cứng, khi nấu rửa sạch củ rồi thả vào nồi, cứ thế ninh đến lúc nào nó tự nhừ mới được. Do độc tính cao, nên một xoong cháo to để bán chỉ dùng vài củ, ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. 

Hà Nam - Cá kho làng Vũ Đại

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu
Cá kho làng Vũ Đại (Ảnh: Foody)

Làng Vũ Đại nổi tiếng của nhà văn Nam Cao đã lưu danh sử sách với nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến,... nay lại càng thêm nức tiếng với món cá kho. Món cá kho ở làng Vũ Đại có nguồn gốc từ rất lâu đời, nay trở nên nổi tiếng bởi chính những người con dân của làng Vũ Đại tiếp thu truyền thống và phát triển thành một thương hiệu nổi tiếng cả nước như hiện nay.

Nguyên liệu để có món cá kho trứ danh gồm có: cá trắm đen từ 3kg trở lên, gừng, giềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chanh. Thiếu đi một vị thì món cá kho sẽ không "chuẩn" cá kho Vũ Đại, kho trong 16 tiếng bằng củi nhãn, trong niêu đất.

Hà Tĩnh - Gỏi cá đục

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu
Gỏi cá đục (Ảnh: Du lịch miền Trung)

Là món ăn nổi tiếng ở Hà Tĩnh, đặc biệt là ở khu vực Nghi Xuân, quê hương của đại thi hào Nguyễn Du, món gỏi cá đục là một trong những món ngon nhất được chế biến từ loại cá này, bên cạnh món cá đục kho.

Cá đục tương tự như cá bống, mình thon dài tầm 13 - 18cm, thịt săn chắc, ngọt, dùng để kho hoặc rim nước mắm thì rất đưa cơm. Món gỏi cá đục thì chế biến công phu hơn hai món vừa được nhắc đến, vì thế mà Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã lựa chọn và bình xét món gỏi cá này lọt top 100 đặc sản Việt Nam.

Nguyên liệu để làm món này gồm có cá đục tươi vừa đánh bắt hoặc còn sống, dừa xiêm, lạc rang, chanh, ớt tươi và tỏi, ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, xoài non, khế xanh, chuối xanh lát mỏng, khi ăn món này trộn lại và cuốn với lá nem cùng với các loại rau, chấm nước lèo làm từ nước dừa và chanh tỏi ớt đường thì tuyệt hảo.

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu 100 đặc sản Việt Nam: Lên Tây Nguyên thưởng thức 3 đặc sản của xứ rừng thiêng

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách 3 món đặc sản ở Tây Nguyên, đó là các món cơm lam ...

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Khánh Hòa ăn nem nướng, về Kiên Giang ăn gỏi cá trích

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn, bình bầu nhằm tìm ra các món ăn đặc trưng, nổi ...

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách các đặc sản vang danh tứ phương của 63 tỉnh thành. Điểm đến ...

100 dac san viet nam tam ha co dac san gi dang thu 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này!

100 đặc sản Việt Nam gọi tên hai món ăn nổi tiếng nhất Bạc Liêu là bánh tằm bì và bún bò cay. Bên cạnh ...

Truyền hình