100 đặc sản Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn, bình bầu nhằm tìm ra các món ăn đặc trưng, nổi tiếng của 63 tỉnh thành. Dưới đây là danh sách 4 tỉnh có 4 đặc sản không thể không thưởng thức mỗi khi ghé thăm.
100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này! 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon?

Khánh Hòa - Nem nướng

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich
Nem nướng Khánh Hòa (Ảnh: Mytour)

Món nem nướng Khánh Hòa là một đặc sản độc nhất, ít nơi nào có được. Khác với loại nem thông thường, chỉ rán và ăn kèm với rau sống, nem nướng Khánh Hòa gồm rất nhiều nguyên liệu: chả giò, tôm, thịt nạc xay, gan lợn, đậu nành, đường, muối, mắm, hành khô, dầu điều, rau sống, chuối xanh, cà rốt, ngò gai, lá nem cuốn.

Một mẹt nem nướng được đến miệng thực khách phải bao gồm đến hơn 10 món, cuộn lại và được chấm với món nước chấm bí truyền. Đó cũng là điểm đặc biệt khiến món ăn này nức tiếng.

Kiên Giang - Gỏi cá trích

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich
Gỏi cá trích (Ảnh: Du lịch)

Gỏi cá trích nổi tiếng ở Kiên Giang, đặc biệt là ở Phú Quốc. Ngoài các đặc sản như nước mắm, hạt tiêu, bún quẩy, món gỏi cá trích là đặc sản nên phải thử một lần khi đến thủ phủ của nước mắm. Được làm từ cá trích phi lê, tỏi, ớt, dừa nạo, chanh tươi, đậu phộng, hành tây, bánh tráng cuốn, bún, các loại rau ăn kèm: lá bứa, xà lách, tía tô, húng lũi…

Sau khi sơ chế và trộn các nguyên liệu lại với nhau, phần pha nước chấm để có món gỏi cá trích "10 điểm" là rất quan trọng. Tùy vào tay nghề của các đầu bếp, tuy nhiên nước chấm và món gỏi này muốn ngon thì các nguyên liệu nhất định phải là tươi sống.

Kon Tum - Gỏi lá

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich
Gỏi lá (Ảnh: Du lịch)

Với 60 loại lá có trong món gỏi lá, món này trở nên độc đáo bởi chính nguyên liệu lá rừnglá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi, chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải… dùng để ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, tôm và bì (nem thính), nước chấm làm từ hèm rượu cùng với tôm thịt xay nhuyễn.

Lào Cai - Xôi bảy màu

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich
Xôi 7 màu (Ảnh: Du lịch Sapa)

Các tỉnh phía Bắc thường có đặc sản xôi kết hợp với các nguyên liệu truyền thống khác để tạo ra đặc sản riêng mình,Lào Cai cũng là một tỉnh có đặc sản như vậy: Món xôi 7 màu. Để có 7 màu của xôi gồm màu đỏ tươi, màu đỏ thẫm, nâu, màu xanh cửu long, màu xanh chuối, xanh vàng và vàng như một chiếc cầu vồng đủ sắc, người dân tộc Nùng Dín lựa chọn rất nhiều nguyên liệu để nhuộm xôi, đều từ các loài lá thiên nhiên.

Đến Lào Cai, đặc biệt là đến SaPa du khách đều có thể thưởng thức món xôi trứ danh này.

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến thực khách các đặc sản vang danh tứ phương của 63 tỉnh thành. Điểm đến ...

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này!

100 đặc sản Việt Nam gọi tên hai món ăn nổi tiếng nhất Bạc Liêu là bánh tằm bì và bún bò cay. Bên cạnh ...

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich 100 đặc sản Việt Nam: Bến Tre với món lạ từ dừa, Cà Mau có món gì ngon?

100 đặc sản Việt Nam giới thiệu 2 món ăn trứ danh từ dừa ở Bến Tre và 2 món lạ tai đến từ Cà ...

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich 100 đặc sản Việt Nam: Ghé An Giang, Vũng Tàu phải thử 4 món ngon "bá cháy" này!

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu tới thực khách thập phương 4 đặc sản của tỉnh An Giang và Bà Rịa - ...

100 dac san viet nam ghe khanh hoa an nem nuong ve kien giang an goi ca trich 100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt?

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn và xác lập, tuyển chọn, công bố nhằm giới thiệu đến ...

Truyền hình