100 đặc sản Việt Nam giới thiệu 2 món ăn trứ danh từ dừa ở Bến Tre và 2 món lạ tai đến từ Cà Mau.

100 đặc sản Việt Nam: Ghé An Giang, Vũng Tàu phải thử 4 món ngon "bá cháy" này! 100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt? 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa?

Bến Tre

Cơm trái dừa

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon
Cơm trái dừa (Ảnh: Vntrip)

Sự kết hợp của gạo Hậu Giang cùng với dừa Bến Tre đã cho ra "siêu phẩm" cơm dừa nổi tiếng khắp cả nước. Nước được dùng để nấu chính là nước dừa xiêm, một số nhà sẽ thêm các nguyên liệu như đậu cô ve, hạt sen,... để làm món cơm thêm màu sắc, hương vị.

Cơm dừa ngon nhất khi vừa nấu xong, ăn cùng với món tôm rang nước cốt dừa là "đúng điệu".

Gỏi củ hũ dừa

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon
Gỏi củ hũ dừa (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Củ hủ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống lá. Nguyên liệu chính của món này gồm có: củ hũ dừa, thịt ba chỉ, tôm, hành tây, cà rốt, ớt sừng, rau răm, hành tây, đậu phộng,… Món gỏi củ hủ dừa được chế biến tương tự món nộm, điểm đặc biệt ở món này chính là vị sần sật và thơm bùi của củ hủ dừa, vị thơm ngọt của tôm thịt và vị giòn tươi của các loại rau củ trộn.

Món này được ăn với phồng tôm và nước chấm, món nước chấm khi pha nên pha loãng với nước dừa để bát nước chấm thêm thanh mát và ngọt vị hơn.

Cà Mau

Lẩu mắm U Minh

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon
Lẩu mắm U Minh (Ảnh: Đặc sản Cà Mau)

Được coi là đặc sản Cà Mau, lẩu mắm U Minh mang một hương vị rất độc đáo, đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nguyên liệu gồm mắm cá sặc, cá lóc, lươn, tôm, bông súng và nhiều phụ gia khác. Nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm mếm gia vị. Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh, kèm sả thơm băm nhuyễn.

Cua gạch luộc Cà Mau

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon

Cua gạch luộc (Ảnh: Đặc sản Cà Mau)

Cua gạch Cà Mau thịt chắc, đậm, được nuôi trong môi trường tự nhiên, chưa nhiều vitamin, khoáng chất, protein,…phần gạch cua rất nhiều, sau khi luộc (hấp), tách mai (vỏ) cua ra sẽ thấy sự khác biệt của cua gạch Cà Mau với các loại cua khác.

Cua gạch Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món như: cua gạch nấu chao, gạch cua rang, bún riêu cua,… tuy nhiên, để thưởng thức trọn vị ngon độc đáo của cua gạch Cà Mau, món ăn thường được thực khách lựa chọn là cua hấp (luộc) chấm gia vị muối tiêu chanh.

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: Ghé An Giang, Vũng Tàu phải thử 4 món ngon "bá cháy" này!

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu tới thực khách thập phương 4 đặc sản của tỉnh An Giang và Bà Rịa - ...

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt?

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn và xác lập, tuyển chọn, công bố nhằm giới thiệu đến ...

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục điểm tên 3 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh với các món ăn đặc sản nổi tiếng ...

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: tổng hợp 3 món "nặng mùi" nhưng đầy hấp dẫn của vùng cao Tây Bắc

Đến với Việt Nam, bên cạnh những món ăn ngon cùng mùi hương hấp dẫn đầy cuốn hút, có những món ăn với mùi vị... ...

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Quảng" có món gì được vinh danh?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục gọi tên các món ăn trứ danh của 4 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ninh.

100 dac san viet nam ben tre voi mon la tu dua ca mau co mon gi ngon 100 đặc sản Việt Nam: Sóc Trăng góp mặt với 3 đặc sản lạ tai

100 đặc sản Việt Nam của tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn 3 món ăn này của Sóc Trăng vào danh sách.

In bài viết

Truyền hình