100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt?
Bình Định
Bún chả cá Quy Nhơn
Bún chả cá Quy Nhơn (Ảnh: Vntrip) |
Bún chả cá Quy Nhơn trở thành đặc sản là bởi có rất nhiều điều đặc biệt trong tô bún này. Nước dùng của món này không làm từ nước xương heo hầm như thông thường mà làm từ xương cá tươi, đầu cá thu và cá cờ, để nước dùng có vị ngọt tự nhiên, không tanh.
Chả cá của Quy Nhơn hoàn toàn không có thì là như ở miền Bắc, được làm một cách khác biệt tạo nét độc đáo về ẩm thực miền biển. Rau sống ăn kèm gồm xà lách, bắp cải bào mỏng, sợi bắp chuối, vài cọng giá, lá bạc hà . Khi ăn, chấm miếng chả cá vào chén tương ớt đặc trưng, kèm củ hành tím ngâm. Tất cả những nguyên liệu và gia vị đặc biệt đó đã tạo ra món bún chả cá Quy Nhơn độc đáo.
Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo (Ảnh: Viettravel) |
Món bánh hỏi lòng heo là món ăn sáng của người Quy Nhơn, món bánh hỏi tương tự như món bún rối, được làm từ gạo nguyên chất, các công đoạn tương tự làm bún nhưng được ép lại thành bánh, ăn kèm với lòng heo luộc, chấm mắm. Nước chấm của món này đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn cùng với hành tươi xào qua băm nhỏ, sự hòa quyện của bánh hỏi, lòng heo và mắm chấm làm món ăn đầy hương vị khó quên.
Bình Dương - Bánh bèo bì
Bánh bèo bì (Ảnh: Foody) |
Món bánh bèo bì ở Bình Dương đã có tuổi đời trên 100 năm, là sự kết hợp của bánh bèo, bì heo (nem thính) và nước mắm nguyên chất pha tỏi ớt. Các biến tấu của món này có thể ăn kèm nem rán, tuy nhiên chỉ cần thưởng thức một dĩa bánh bèo bì đúng kiểu Bình Dương là thực khách lần sau nhất định ghé quán ăn tiếp.
Bình Phước - Gỏi đọt mây tôm càng nướng
Gỏi đọt mây tôm càng nướng (Ảnh: bếp món ngon) |
Đọt mây là phần đọt của cây mây, có rất nhiều tác dụng về sức khỏe và dinh dưỡng. Món gỏi đọt mây là một đặc sản của Bình Phước, đọt mây lấy từ phần ngọn của thân cây mây trắng, không phải lúc nào cũng có món này, các công đoạn của món gỏi tương tự như món mộn, tuy nhiên được bổ sung thêm một món hải sản là tôm càng nướng. Điều này làm món ăn trở nên độc đáo và đa vị.
Bình Thuận
Mực một nắng Phan Thiết
Mực một nắng Phan Thiết (Ảnh: Cô Tư) |
Mực một nắng Phan Thiết được ngư dân câu ở vùng biển Bình Thuận, là loại mực lá tươi ngon. Sau khi lựa chọn, đem phơi một nắng, mà phải là ở hôm nắng to, sau đó đem nướng, mực vẫn giữ được thịt tươi, trắng, thơm, dẻo, chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Chỉ cần một con mực nắng kèm bia là cả buổi tối ở Phan Thiết đã có thêm kỉ niệm đáng nhớ.
Lẩu thả
Lẩu thả (Ảnh: Nếm) |
Nguyên liệu chính của món lẩu thả là cá đục, cá mai, cá suốt, loại cá đặc sản của Phan Thiết. Ngoài ra, còn có món thịt heo ba chỉ luộc thái chỉ, bánh đa, trứng vịt rán và thái chỉ, hoa chuối và các loại rau sống ăn kèm. Bí quyết của món này chính là ở nước chấm, nước chấm phải là từ nước mắm Phan Thiết nguyên chất được pha chế theo công thức bí truyền.
100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa? 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục điểm tên 3 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh với các món ăn đặc sản nổi tiếng ... |
100 đặc sản Việt Nam: tổng hợp 3 món "nặng mùi" nhưng đầy hấp dẫn của vùng cao Tây Bắc Đến với Việt Nam, bên cạnh những món ăn ngon cùng mùi hương hấp dẫn đầy cuốn hút, có những món ăn với mùi vị... ... |
100 đặc sản Việt Nam: "Tam Quảng" có món gì được vinh danh? 100 đặc sản Việt Nam tiếp tục gọi tên các món ăn trứ danh của 4 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ninh. |
100 đặc sản Việt Nam: Sóc Trăng góp mặt với 3 đặc sản lạ tai 100 đặc sản Việt Nam của tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn 3 món ăn này của Sóc Trăng vào danh sách. |