100 đặc sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu tới thực khách thập phương 4 đặc sản của tỉnh An Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.
100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt? 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa? 100 đặc sản Việt Nam: tổng hợp 3 món "nặng mùi" nhưng đầy hấp dẫn của vùng cao Tây Bắc

An Giang

Gỏi sầu đâu khô cá lóc

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay

Gỏi Sầu đâu khô cá lóc (Ảnh: Bazan Travel)

Cây sầu đâu có nguôn gốc từ Ấn Độ, lá của loại cây này có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, có vị hơi đắng, sau ngọt, được người dân An Giang sử dụng làm nguyên liệu của món gỏi sầu đâu khô cá lóc. Lá sầu đâu khi hái xong có thể trụng qua nước sôi để làm gỏi hoặc cần ướp nước đá cho lá tươi, giòn, sau đó luộc thịt ba chỉ thái nhỏ, tôm đất luộc chín bóc vỏ, khô cá sặt hoặc khô cá dứa nướng chín xé nhỏ, xoài xanh thái sợi nhỏ, dưa leo thái mỏng, rau thơm, đậu phộng trộn lại với nhau. Chấm với mắm me chua ngọt là đúng điệu.

Cháo bò Tri Tôn

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay
Cháo bò Tri Tôn (Ảnh: Thế giới ẩm thực)

Cháo bò Tri Tôn lọt vào danh sách 100 đặc sản Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là bởi tính độc đáo của món ăn này. Bò được nuôi ở Tri Tôn (vùng Bảy Núi) là loại bò thịt ngọt, mềm và thơm đặc trưng. Món cháo bò nấu cùng lòng bò, lòng được làm kỹ và để riêng, sau khi nấu cháo xong, khách gọi mới bỏ lòng vào, ăn kèm món này với rau sống và gia vị tùy thích.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Bánh khọt Vũng Tàu

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay
Bánh khọt Vũng Tàu (Ảnh: Vntrip)

Bánh khọt có cái tên khá kì lạ như vậy là bởi khi lấy bánh ra khỏi khuôn, người ta dùng loại muỗng dẹt vàdài để gẩy bánh lên, muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”.

Nguyên liệu của món này cũng giản dị, dân dã, gồm: bột gạo, tôm tươi, bột tôm đỏ, đổ vào khuôn và đậy nắp chờ bánh chín. Món này ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá… và đu đủ thái sợi.

Canh Súng Vũng Tàu

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay
Canh Súng Vũng Tàu (Ảnh: VOV5)

Món canh súng có nhiều phiên bản ở các tỉnh miền Tây hoặc miền biển, tuy nhiên món canh súng Vũng Tàu khác biệt ở chỗ ngoài những nguyên liệu quen thuộc để nấu như: cá, cọng súng, me, ớt, tỏi, ngò gai, sả,... thì canh súng Vũng Tàu có thêm hai loại gia vị là kẹo đậu phộng và tương hột. Đầu tiên, giã nhuyễn tương hột và kẹo đậu phộng. Sau đó phi thơm tỏi, sả, ớt rồi cho tương, kẹo đậu phộng, ít nước mắm xào thành hỗn hợp xốt để nêm vô nước dùng. Vị chua của canh súng Vũng Tàu cũng nấu bằng me hoặc lá giang, nhưng phần hỗn hợp xốt đã “bứt phá” ra món canh chua lạ...

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay 100 đặc sản Việt Nam: "Tứ Bình" có đặc sản gì được vinh danh top 100 món ngon đất Việt?

100 đặc sản Việt Nam được tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn và xác lập, tuyển chọn, công bố nhằm giới thiệu đến ...

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Bắc" có món gì ngon nức tiếng gần xa?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục điểm tên 3 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh với các món ăn đặc sản nổi tiếng ...

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay 100 đặc sản Việt Nam: tổng hợp 3 món "nặng mùi" nhưng đầy hấp dẫn của vùng cao Tây Bắc

Đến với Việt Nam, bên cạnh những món ăn ngon cùng mùi hương hấp dẫn đầy cuốn hút, có những món ăn với mùi vị... ...

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay 100 đặc sản Việt Nam: "Tam Quảng" có món gì được vinh danh?

100 đặc sản Việt Nam tiếp tục gọi tên các món ăn trứ danh của 4 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ninh.

100 dac san viet nam ghe an giang vung tau phai thu 4 mon ngon ba chay nay 100 đặc sản Việt Nam: Sóc Trăng góp mặt với 3 đặc sản lạ tai

100 đặc sản Việt Nam của tổ chức kỷ lục Việt Nam lựa chọn 3 món ăn này của Sóc Trăng vào danh sách.

Truyền hình