Đây là nội dung nóng được nhiều phóng viên quan tâm và đề cập trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào tối 1/8.
Xử nghiêm Zalo để không thành tiền lệ xấu Cổ đông ngoại của VNG đang nắm giữ Zalo là ai? Zalo bất ngờ bị yêu cầu thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép
zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam
Chủ toạ phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8 - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Gần kết thúc buổi họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về việc gần đây dư luận dấy lên nghi ngại việc đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi 1 nhà đầu tư nước ngoài, điều này có gây nguy hại cho thông tin của chúng ta không? Ý kiến của Bộ Công an như thế nào?

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: "Kể cả công ty điều hành (Zalo) có cổ phần và có doanh nghiệp nước ngoài thì tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu có những sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh làm rõ và đều xử lý. Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo. Do vậy nếu báo chí có những thông tin về những sai phạm thì cung cấp cho chúng tôi để xử lý theo quy định.

Đồng quan điểm với đại diện Bộ Công An, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết thêm: "Quan điểm chung của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam".

Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ thêm.

zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam
Lớn mạnh không ngừng suốt 7 năm qua song tới nay người dùng mới biết Zalo hoạt động không phép

Cũng theo thông tin của Bộ TT&TT, Zalo ngay từ đầu xuất hiện là 1 ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép.

Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như 1 mạng xã hội.

Thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa 1 mạng xã hội. Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép.

Theo ông Tự Do, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là chúng ta thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ.

Mới đây cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me. Hiện Zalo có hơn 100 triệu tài khoản, nhiều tỉnh, thành còn đang sử dụng Zalo trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho rằng đơn vị sở hữu Zalo đang chịu ảnh hưởng của một nhà đầu tư Trung Quốc.
zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam Xử nghiêm Zalo để không thành tiền lệ xấu

Nếu tới đầu tháng 8, VNG không thực hiện các thủ tục đăng ký mạng xã hội Zalo thì thanh tra sẽ thu hồi hai ...

zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam Sở TT&TT nói gì về văn bản thu hồi 2 tên miền Zalo?

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tên miền tại Việt Nam (VNNIC) ...

zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam Cổ đông ngoại của VNG đang nắm giữ Zalo là ai?

Công ty Cổ phần VNG đang sở hữu Zalo hiện có các cổ đông ngoại gồm 4 nhà đầu tư cá nhân và 4 tổ ...

zalo can hoat dong phu hop voi phap luat viet nam Zalo bất ngờ bị yêu cầu thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại ...

Truyền hình