Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:35 | 01/08/2019 GMT+7

Xử nghiêm Zalo để không thành tiền lệ xấu

aa
Nếu tới đầu tháng 8, VNG không thực hiện các thủ tục đăng ký mạng xã hội Zalo thì thanh tra sẽ thu hồi hai tên miền zalo.vn và zalo.me.
Sở TT&TT nói gì về văn bản thu hồi 2 tên miền Zalo? Cổ đông ngoại của VNG đang nắm giữ Zalo là ai? Zalo bất ngờ bị yêu cầu thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép
xu nghiem zalo de khong thanh tien le xau
Lớn mạnh không ngừng suốt 7 năm qua song tới nay người dùng mới biết Zalo hoạt động không phép

Với việc Zalo hoạt động không phép trong thời gian dài và nhiều lần bị xử phạt nhưng không khắc phục, sửa chữa, luật sư cho rằng, nếu cơ quan chức năng chỉ ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi tên miền là chưa thỏa đáng.

Chốt hạn cuối cho Zalo tới đầu tháng 8

Chiều 30/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Thanh tra Sở TT&TT TP HCM cho biết, đến nay Công ty CP VNG vẫn chưa thực hiện các thủ tục để đăng ký hoạt động mạng xã hội cho Zalo. “Tại Việt Nam, tất cả các mạng xã hội đều phải đăng ký hoạt động, chỉ riêng Zalo thì phớt lờ. Nếu như tới đầu tháng 8 VNG không thực hiện các thủ tục đăng ký mạng xã hội Zalo thì thanh tra sẽ thu hồi hai tên miền zalo.vn và zalo.me”, vị đại diện nói và cho biết, thủ tục đăng ký hoạt động mạng xã hội được thực hiện tại Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT). Tuy nhiên, theo quy định, do VNG đặt trụ sở hoạt động trên địa bàn nên Sở TT&TT TP HCM chịu trách nhiệm quản lý.

Được biết, Thanh tra Sở TT&TT đã 2 lần xử phạt (một lần năm 2018 và một lần vào ngày 27/6/2019) đối với Zalo vì hoạt động không phép, sau đó mới có hình phạt bổ sung là thu hồi tên miền từ ngày 19/7, nhưng rồi lại cho lùi lại để VNG làm các thủ tục đăng ký. “Cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện tối đa cho mạng xã hội Việt Nam phát triển nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Lần này chúng tôi kiên quyết làm nghiêm, nếu Công ty CP VNG không đăng ký, chúng tôi sẽ thu hồi hai tên miền đó”, đại diện Thanh tra Sở TT&TT TP HCM khẳng định.

Liên quan tới nội dung quản lý mạng xã hội, vị đại diện cho biết, tất cả dựa trên hồ sơ đăng ký hoạt động của đơn vị cung ứng. Cụ thể, trong trường hợp của Zalo, VNG phải làm một bộ hồ sơ đăng ký hoạt động mạng xã hội với những nội dung hoạt động cụ thể. Hồ sơ này sẽ được Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử thẩm định và phê duyệt trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành. Những nội dung nào phù hợp sẽ được cấp phép hoạt động, nội dung nào chưa phù hợp sẽ xem xét, thậm chí sẽ bị loại bỏ. Khi đã được cấp phép, Sở TT&TT địa phương căn cứ vào đó để quản lý chuyên ngành. “Nếu phát hiện Zalo hoạt động ở những nội dung mà không có trong đăng ký, cơ quan chức năng sẽ giám sát và nhắc nhở, nếu không chấp hành sẽ có biện pháp xử lý”, vị đại diện dẫn giải.

Lật lại quá trình hoạt động 7 năm không phép của Zalo, luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Công ty Luật hợp danh Đông Nam Á (Sealaw) nhận định, nếu cơ quan chức năng chỉ ra quyết định xử phạt hành chính và thu hồi tên miền là chưa thỏa đáng.

Theo luật sư, không chỉ có tính năng kết nối, thu thập, lưu trữ dữ liệu của hàng chục triệu người dùng, Zalo còn tích hợp cả tính năng thanh toán ví điện tử, thương mại điện tử… Xét cho cùng, việc mạng xã hội này hoạt động không phép trong cả thời gian dài rất nguy hiểm cả về an ninh chính trị xã hội lẫn an toàn bảo mật cá nhân. Việc xử phạt hành chính và quyết định bổ sung thu hồi tên miền của Zalo là chưa thỏa đáng.

“Các cơ quan chức năng cần yêu cầu đơn vị quản lý mạng xã hội này có biện pháp khắc phục lỗi đã gây ra kể từ thời gian bắt đầu hoạt động. Nếu không khắc phục được thì ngay cả khi đã xin được giấy phép cũng vẫn phải tạm dừng hoạt động”, ông Thuật phân tích.

Cơ chế giám sát mạng xã hội

Liên quan tới hệ thống pháp luật quản lý mạng xã hội, luật sư Thuật nhận định, mặc dù chế tài tương đối đầy đủ song cơ chế giám sát lại chưa chặt chẽ, xử lý kiểu “cho có lệ”. “Không kể tới người dân thường, hầu như tất cả cán bộ quản lý Nhà nước hiện đều có tài khoản Zalo vậy mà suốt 7 năm nay không ai biết nó hoạt động có phép hay không phép?”, ông Thuật đặt vấn đề.

Về quy định bảo đảm an toàn thông tin, ông Thuật cho biết: Luật An toàn thông tin mạng dành hẳn 1 chương quy định bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sử dụng. Không phân biệt ứng dụng hay mạng xã hội, bất cứ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ cho người dùng mà có thu thập, lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân của người dùng đều phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin. Tuy nhiên, lại chưa rõ quy định lắp đặt, quản lý máy chủ (server) của các mạng xã hội như thế nào.

“Không ai biết mạng xã hội đã thu thập dữ liệu gì của người dùng và sử dụng dữ liệu đó ra sao. Liệu có chuyện họ thu thập dữ liệu của người sử dụng và bán cho bên thứ ba để khai thác? Song từ chính bản thân tôi từ khi sử dụng Zalo, mỗi khi đặt chân xuống máy bay ở một địa phương nào đó là ngay lập tức nhận được cả chục tin nhắn quảng cáo dịch vụ thuê xe, nhà nghỉ, đầu tư bất động sản…”, vị luật sư nói.

Nói về “hành trình công lý” để bảo vệ quyền riêng tư, thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội, ông Thuật cho biết, nếu phát hiện thông tin dữ liệu của mình bị xâm hại, người dùng mạng xã hội trước hết phải xác định được nguyên nhân, nguồn lộ thông tin từ đâu.

Nếu chứng minh được thiệt hại bởi mạng xã hội, người dùng cần nhanh chóng lên tiếng khiếu nại yêu cầu bên cung cấp dịch vụ giải quyết ngăn chặn và thực hiện bồi thường khắc phục hậu quả. Nếu đơn vị cung cấp không thực hiện thì tiếp tục yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động MXH và lĩnh vực dịch vụ cung ứng để xem xét mức độ vi phạm và xử lý.

Tuy nhiên, vị luật sư cũng thừa nhận, để chứng minh mạng xã hội cố tình làm lộ thông tin người dùng là vô cùng khó khăn. “Có rất nhiều luật liên quan đến việc điều chỉnh hành vi vi phạm quyền riêng tư, thông tin cá nhân nhưng đi vào chi tiết hướng dẫn người bị hại chứng minh thiệt hại là rất khó. Hơn nữa tới nay cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc quản lý thông tin cá nhân còn rất mập mờ, trừ khi mức độ thiệt hại cực lớn”, ông Thuật nhận định.

xu nghiem zalo de khong thanh tien le xau Lãnh đạo VNG có thể nhận bảo hiểm rủi ro tới... 460 tỷ đồng

VNG sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm cho HĐQT và Ban điều hành với tổng phí bảo hiểm tối đa 600 triệu đồng/năm cho hạn ...

xu nghiem zalo de khong thanh tien le xau Cà Mau ứng dụng Zalo vào công tác giải quyết thủ tục hành chính

TĐO- Sáng 12/3, tỉnh Cà Mau chính thức ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo trong công tác cải cách thủ tục hành ...

xu nghiem zalo de khong thanh tien le xau Ứng dụng Zalo tự điều chỉnh và đồng bộ dữ liệu khi số thuê bao 11 số chuyển thành 10 số

TĐO-Từ 15/9/2018 các số thuê bao 11 số sẽ chuyển đổi thành 10 số, xong người dùng Zalo hiện tại sẽ không phải chịu tác ...

Theo Phan Tư - Tuyết Trịnh/Báo Giao Thông
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 trên Zalo

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 trên Zalo

Từ ngày 24/7, để tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 chỉ cần nhắn tin số báo danh vào các trang Zalo của tỉnh là có thể nhận ngay kết quả.

Các tin bài khác

Khởi động cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” mùa 3

Khởi động cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” mùa 3

Ngày 15/9/2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) chính thức khởi động mùa 3 cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh”, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 18 tỷ đồng. Đây không chỉ là sân chơi tri thức, mà còn góp phần nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những công dân xanh - giàu tri thức, bản lĩnh và ý thức trách nhiệm với tương lai bền vững của đất nước và hành tinh.
V-Green hợp tác với Thế giới di động triển khai hơn 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện trên toàn quốc

V-Green hợp tác với Thế giới di động triển khai hơn 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện trên toàn quốc

Ngày 15/09/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green và Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển hạ tầng sạc và đổi pin cho xe điện VinFast. Theo thoả thuận, hai bên sẽ mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc từ nay đến hết năm 2026.
Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Thủy sản Việt Nam vượt sóng xuất khẩu khi liên tục đối mặt các rào cản kỹ thuật

Trước những áp lực lớn từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm với nhiều rào cản kỹ thuật, ngành thủy sản Việt Nam đang được định hướng cơ cấu lại toàn diện theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động