Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tên miền tại Việt Nam (VNNIC) và nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam thu hồi hai tền miền Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7 vì hoạt động mạng xã hội không phép.
Cổ đông ngoại của VNG đang nắm giữ Zalo là ai? Zalo bất ngờ bị yêu cầu thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép Cảnh giác những “hotgirl zalo” gạ đổi ảnh “nóng”
so tttt noi gi ve van ban thu hoi 2 ten mien zalo
Chính thức ra mắt vào tháng 12/2012, Zalo có 1 triệu người dùng đầu tiên vào tháng 3/2013 và đạt mốc 100 triệu người dùng vào giữa năm 2018. (Ảnh: Người Lao Động)

Vào khoảng 20h tối 18/7, nhiều tờ báo đưa tin Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM đã có văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me của Zalo (trực thuộc VNG) trước ngày 19/7/2019. Lý do là vì, theo Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM cho biết, từ nhiều năm nay, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me đang hoạt động theo mô hình mạng xã hội nhưng không có giấy phép.

Theo báo Kỷ Nguyên Số đưa tin, chia sẻ về vấn đề trên, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nói: “Cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện về thời gian và giải thích tường tận. Tuy nhiên, phía Zalo Group vẫn chưa làm thủ tục xin giấy phép thiết lập mạng xã hội".

Đồng thời, để 2 tên miền trên có thể hoạt động bình thường trở lại, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết thêm, Zalo Group chỉ cần hoàn tất các thủ tục cần thiết, phía Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng như Sở Thông tin và Truyền thông luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể hoạt động và phát triển, tuy nhiên cần phải tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực với nhau chứ không thể có ngoại lệ.

Theo ghi nhận vào khoảng 8h sáng ngày 20/7, người dùng vẫn có thể nhắn tin, đăng tải bài viết, hình ảnh trên trang cá nhân hoặc chia sẻ với bạn bè bình thường, kể cả khi sử dụng trên điện thoại hay máy tính.

so tttt noi gi ve van ban thu hoi 2 ten mien zalo
Hiện tại, người dùng vẫn có thể nhắn tin, đăng tải bài viết, hình ảnh trên trang cá nhân hoặc chia sẻ với bạn bè bình thường, kể cả khi sử dụng trên điện thoại hoặc trên web.

Cũng theo báo Kỷ Nguyên Số, tên miền Zalo.vn đã bị thu hồi. Tuy nhiên, Zalo.me là tên miền quốc tế nên các bước xử lý sẽ có phần phức tạp hơn. Theo một nguồn tin mới đây, cơ quan chức năng sẽ tạo cơ hội cho VNG có một khoảng thời gian nhất định để xin giấy phép, do đó chưa tiến hành thu hồi tên miền ngay lập tức như văn bản trước đó.

Quy trình thu hồi tên miền

Theo VNNIC, quy trình thu hồi tên miền theo yêu cầu của các cơ quan chức năng được đưa ra căn cứ theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra chuyên ngành TT-TT khi việc sử dụng tên miền vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Theo đó, VNNIC tiếp nhận văn bản yêu cầu thu hồi của các cơ quan chức năng qua đường công văn. Kế đó, ban hành quyết định thu hồi tên miền; tạm ngưng hoạt động của tên miền trên hệ thống và thông báo cho người đăng ký tên miền về việc thu hồi tên miền. VNNIC sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ thể trong 2 ngày làm việc kể từ ngày VNNIC có thông báo thu hồi tên miền. Cuối cùng, tên miền sẽ bị xử lý thu hồi theo thời gian trong quyết định đã ban hành.

so tttt noi gi ve van ban thu hoi 2 ten mien zalo Lãnh đạo VNG có thể nhận bảo hiểm rủi ro tới... 460 tỷ đồng

VNG sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm cho HĐQT và Ban điều hành với tổng phí bảo hiểm tối đa 600 triệu đồng/năm cho hạn ...

so tttt noi gi ve van ban thu hoi 2 ten mien zalo Ứng dụng Zalo tự điều chỉnh và đồng bộ dữ liệu khi số thuê bao 11 số chuyển thành 10 số

TĐO-Từ 15/9/2018 các số thuê bao 11 số sẽ chuyển đổi thành 10 số, xong người dùng Zalo hiện tại sẽ không phải chịu tác ...

so tttt noi gi ve van ban thu hoi 2 ten mien zalo Làm thế nào thủ thuật lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Zalo bị phát hiện sớm như vậy?

Trong khi những thủ đoạn lừa đảo này thường phải mất một thời gian dài mới được biết đến rộng rãi, nhưng nhờ vào một ...

In bài viết

Truyền hình