Công ty Cổ phần VNG đang sở hữu Zalo hiện có các cổ đông ngoại gồm 4 nhà đầu tư cá nhân và 4 tổ chức đầu tư. Điều đáng chú ý trong đó có cổ đông quốc tịch Trung Quốc và 2 công ty cổ đông đóng tại "thiên đường thuế" British Virgin Islands.
Zalo bất ngờ bị thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép Những tính năng ẩn trên YouTube không phải ai cũng biết Lãnh đạo VNG có thể nhận bảo hiểm rủi ro tới... 460 tỷ đồng
co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai
Những cổ đông ngoại của VNG là những ai?

Theo những báo cáo mà VNG (công ty đang sở hữu Zalo và hàng loạt dịch vụ hái ra tiền khác) từng công bố vào giữa năm 2018, Cổ đông ngoại lớn nhất trong danh sách là Tenacious Bulldog Holdings Limited, sở hữu 23,5% cổ phần của VNG. Tenacious Bulldog Holdings Limited có trụ sở đặt tại Offshore Incorpotations Centre, British Virgin Islands. Đây được mệnh danh là thiên đường thuế.

Cùng đặt trụ sở tại địa chỉ này còn một cổ đông khác là Prosperous Prince Enterprises Limited, sở hữu 5,6% vốn của VNG. Tổng sở hữu của hai cổ đông này chiếm 29% vốn điều lệ VNG.

Cổ đông ngoại lớn thứ hai là Gamevest PTE, sở hữu 8,14% cổ phần VNG, trụ sở của Gamevest PTE đặt tại Singapore. Cổ đông GS Treasure Sarl, trụ sở tại Luxembourg, sở hữu 3,5% cổ phần của VNG.

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai
Ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG

Ngoài các tổ chức đầu tư kể trên còn có 4 cổ đông cá nhân có quốc tịch nước ngoài. Người năm giữ cổ phần lớn nhất ông Johnny Shen Hao với sở hữu 1,74%. Theo báo cáo thường niên của VNG, ông Shen Hao, quốc tịch Trung Quốc, hiện là Phó tổng giám đốc thường trực phụ trách mảng tài chính của VNG. Trước đó, ông từng làm Giám đốc phụ trách M&A của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc).

Ông Thomas Loc Herron địa chỉ Mỹ nắm 0,06% cổ phần VNG, hiện đang giữ chức vụ Giám đốc phát triển doanh nghiệp.

Hai người còn lại là Julie Thien Nga Lam, quốc tịch Canada, nắm 1,46% cổ phần VNG và Liu C Christopher quốc tịch Việt Nam nắm 0,05% cổ phần. Trong đó, bà Julie Thien Nga Lam là vợ của ông Don Di Lam, người đồng sáng lập và hiện là Giám đốc điều hành tập đoàn quản lý quỹ VinaCapital.

*Hiện Zalo của VNG đang dính lùm xùm bị thu hồi tên miền zalo.vn và zalo.me vì bị cơ quan quản lý cho rằng vẫn hoạt động mạng xã hội không phép. Xem chi tiết Tại đây.

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai
Các mảng dịch vụ của VNG

VNG là công ty công nghệ Việt Nam, thành lập năm 2004 với 4 mảng sản phẩm chính: Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán điện tử và Dịch vụ đám mây. Sau 15 năm hoạt động, VNG là doanh nghiệp start-up kỳ lân (unicorn) duy nhất tại Việt Nam khi được định giá trên 1 tỷ USD (World Start-up Report).

Theo báo chí nước ngoài, năm 2008, Tencent đề cập mua việc mua 20,2% vốn của một công ty internet tại Việt Nam và đây là công ty duy nhất tại Việt Nam mà công ty đầu tư. Cùng năm đó, cựu giám đốc M&A của Tencent đã chuyển sang phụ trách tài chính tại VNG.

Tiếp đó, năm 2011, Tencent công bố trong báo cáo cổ đông năm 2011 rằng đang có vốn tại một công ty game trực tuyến chưa niêm yết ở Đông Nam Á với tỉ lệ sở hữu năm 2010 là 30,02%, năm 2011 là 31,25%. Báo cáo này không chỉ đích danh VNG nhưng theo những dữ kiện và con số doanh thu thì nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khẳng định đó là VNG.

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai Zalo bất ngờ bị thu hồi tên miền vì hoạt động mạng xã hội không phép

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại ...

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai Lãnh đạo VNG có thể nhận bảo hiểm rủi ro tới... 460 tỷ đồng

VNG sẽ mua bảo hiểm trách nhiệm cho HĐQT và Ban điều hành với tổng phí bảo hiểm tối đa 600 triệu đồng/năm cho hạn ...

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai Cà Mau ứng dụng Zalo vào công tác giải quyết thủ tục hành chính

TĐO- Sáng 12/3, tỉnh Cà Mau chính thức ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo trong công tác cải cách thủ tục hành ...

co dong ngoai cua vng dang nam giu zalo la ai Ứng dụng Zalo tự điều chỉnh và đồng bộ dữ liệu khi số thuê bao 11 số chuyển thành 10 số

TĐO-Từ 15/9/2018 các số thuê bao 11 số sẽ chuyển đổi thành 10 số, xong người dùng Zalo hiện tại sẽ không phải chịu tác ...

In bài viết

Truyền hình