Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG vì đã hoạt động mạng xã hội không phép.
Cảnh giác những “hotgirl zalo” gạ đổi ảnh “nóng” Cà Mau ứng dụng Zalo vào công tác giải quyết thủ tục hành chính Ứng dụng Zalo tự điều chỉnh và đồng bộ dữ liệu khi số thuê bao 11 số chuyển thành 10 số
zalo bat ngo bi yeu cau thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep
2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me đang bị yêu cầu thu hồi vì Zalo chưa có giấy phép hoạt động mạng xã hội trước ngày 19/7. (Ảnh chụp màn hình)

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa cho biết đã đưa ra quyết định yêu cầu trước ngày 19/7, các nhà các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG vì Zalo đã hoạt động mạng xã hội mà không có giấy phép, dù trước đó, vào năm 2018, Zalo đã từng bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt hành chính cũng vì lý do này.

Song, tính đến thời điểm hiện tại, VNG - đơn vị sở hữu Zalo, mà cụ thể là Zalo Group vẫn không tiến hành thủ tục xin giấy cấp phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết thêm.

Xem thêm: SOI CỔ ĐÔNG VNG - ĐƠN VỊ SỞ HỮU ZALO: QUỐC TỊCH TRUNG QUỐC VÀ 2 CÔNG TY Ở THIÊN ĐƯỜNG THUẾ

Bên cạnh đó, Sở cũng gửi văn bản cho các đơn vị liên quan đến việc đăng ký và quản lý tên miền yêu cầu ngừng cung cấp 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me, đồng thời dừng cung cấp dịch vụ trên hai tên miền này. Bởi, có thể thấy, đang có rất nhiều hoạt động và dịch vụ được cung cấp trên Zalo, từ tổng hợp tin tức thường ngày cho đến các nhu cầu giải trí, thậm chí là vay lãi suất ngân hàng...

zalo bat ngo bi yeu cau thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep
Hiện, Zalo không chỉ mạng xã hội để nhắn tin, gọi điện miễn phí mà còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác nhau. (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi với báo chí gần đây, đại diện Zalo Group (thuộc VNG) luôn khẳng định Zalo đi theo mô hình OTT và sẽ theo mô hình này. Song, trong các quy định quản lý ở Việt Nam hiện nay không có quy định về quản lý OTT, mà quản lý theo mô hình hoạt động, chính vì thế cơ quan chức năng mới có quyết định xử phạt Zalo do không xin phép mạng xã hội.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 7h30 sáng nay (19/7) tên miền Zalo.vn và Zalo.me vẫn hoặt động bình thường. Trong khi đó việc tải ứng dụng Zalo cho smartphone cũng không có gì thay đổi.

zalo bat ngo bi yeu cau thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep
Ứng dụng tải Zalo về iPhone vẫn hoạt động bình thường

OTT (Over The Top) là giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng Internet. Lĩnh vực được ứng dụng nhiều nhất là cung cấp các nội dung truyền hình qua giao thức internet (IPTV) và các Video theo yêu cầu (VOD) tới người dùng cuối. Ưu thế lớn nhất của công nghệ OTT là việc cho phép cung cấp nguồn nội dung phong phú và đa dạng theo yêu cầu của người sử dụng vào bất kì thời điểm nào và tại bất cứ nơi đâu chỉ với một thiết bị phù hợp có kết nối Internet.

Ngoài ra, công nghệ này còn cung cấp nhiều loại công cụ tiện ích khác mang tính ứng dụng cao như: VoIP, Mạng xã hội, Live Broad Casting.

zalo bat ngo bi thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep Bộ Y tế triển khai dự án sổ tiêm chủng trên Zalo

TĐO - Nhằm mục đích hỗ trợ các bậc cha mẹ theo dõi lịch tiêm chủng và đưa bé đi tiêm đầy đủ, Bộ Y ...

zalo bat ngo bi thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep Zalora Việt Nam - 'chân rết' mới của Central Group Thái Lan

Zalora đã hoàn thành việc bán Zalora Thái Lan cho Central Group và bán Zalora Việt Nam cho Công ty Thương mại Nguyễn Kim - ...

zalo bat ngo bi thu hoi ten mien vi hoat dong mang xa hoi khong phep 'Chiêu' lừa bán vé máy bay giá rẻ trên Facebook và Zalo của cô gái 9X

Thảo đã tải phiếu đặt chỗ chuyến bay từ thư điện tử xuống rồi sử dụng phần mềm trên máy tính để sửa từ “chưa ...

Truyền hình