Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
07:22 | 19/01/2023 GMT+7
50 năm ngày ký Hiệp định Paris:

Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên

aa
“Cảm xúc khi lần đầu tiên đặt chân tới Hà Nội đúng 50 năm trước đã theo tôi suốt cuộc đời. Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên của tôi với đất nước, con người Việt Nam
Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia
Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên
Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên
Ông Botz László phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức tháng 12/2022 (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN).

Ngày 26/1/1973, đúng 1 ngày trước khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (27/1/1973), chàng thanh niên 29 tuổi Botz László đặt chân tới Hà Nội. Khi đó, ông là một trong những thành viên của nhóm công tác đầu tiên thuộc phái đoàn Hungary tham gia Ủy ban Kiểm soát và Giám sát quốc tế (ICCS), còn gọi là Ủy ban 4 bên, có nhiệm vụ giám sát việc thực thi Hiệp định Paris.

Ông Botz László có dáng người cao lớn, nét mặt cương nghị điển hình của một quân nhân từng phục vụ nhiều năm trong quân ngũ, nhưng khi nhắc tới hai tiếng Việt Nam, ông nở nụ cười thân thiện, giọng nói tình cảm như lắng đọng cảm xúc và ký ức của nửa thế kỷ đã trôi qua.

Ông kể rằng cảnh tượng tiếp đón đoàn công tác Hungary ở Hà Nội 50 năm trước đã để lại ấn tượng sâu sắc khiến ông không bao giờ có thể quên được. Ông đã được tận mắt chứng kiến quang cảnh phố phường, nhà cửa, đường sá và những công trình bị bom tàn phá chỉ vài tuần trước trong những đợt rải thảm B-52 của Mỹ. Trong khung cảnh đổ nát đó, điều khiến chàng thanh niên đến từ châu Âu ấn tượng là những khuôn mặt rạng rỡ, vui mừng của người dân thủ đô Hà Nội bởi ông cảm nhận được ở những người dân Việt Nam niềm tin vào hòa bình đang đến.

Với chất giọng trầm ấm, ông nói: “Cảm xúc khi lần đầu tiên đặt chân tới Hà Nội đúng 50 năm trước đã theo tôi suốt cuộc đời. Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên của tôi với đất nước, với con người Việt Nam. Do đó, trong tất cả thời gian qua, thời gian tôi làm nhiệm vụ ở Việt Nam cho tới những năm sau này, tôi vẫn luôn sẵn lòng quay trở lại Việt Nam bất kỳ lúc nào để gặp gỡ, tiếp xúc với những con người tuyệt vời”.

Ông Botz László nhấn mạnh Chính phủ Hungary đã rất vui vẻ nhận lời và sẵn sàng chuẩn bị nhân sự khi được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đề nghị cử đoàn tham gia Ủy ban 4 bên giám sát thi hành Hiệp định Paris. Trong khoảng thời gian từ ngày 26/1/1973 - 9/5/1975, Hungary đã cử 636 quân nhân, lính biên phòng, nhân viên dân sự và ngoại giao thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Việt Nam, trong đó có 2 người hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vào tháng 4/1973. Ông bày tỏ xúc động khi Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp và đánh giá cao sự đồng hành của Hungary trong Ủy ban 4 bên, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên
Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Quốc phòng Hungary tiễn nhóm công tác đầu tiên của phái đoàn Hungary tham gia Ủy ban 4 bên lên đường làm nhiệm vụ ngày 26/1/1973 (Ảnh TTXVN phát).

Ông tâm sự: “Vào thời điểm đó, chúng tôi với tư cách là người lính đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Tôi có thể nói, niềm tự hào của một quân nhân Hungary, cộng với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ đất nước và dân tộc Việt Nam là những tình cảm chi phối hoàn toàn hoạt động của chúng tôi trong những năm tháng đó. Rất đáng tiếc, chúng ta ai cũng nghĩ rằng với việc ký Hiệp định Paris tháng 1/1973 thì hòa bình đã thực sự đến rất gần với Việt Nam, nhưng phải mất gần hai năm rưỡi sau với rất nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh xương máu các bạn mới có thể giành được độc lập hoàn toàn, thống nhất đất nước”.

Cũng nhân dịp này, người cựu binh Hungary cho biết ông rất khâm phục tinh thần của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, những người đã chiến đấu hết sức dũng cảm trong nhiều thập kỷ liền để giải phóng dân tộc, để thực hiện ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là thống nhất đất nước. Ông nói: “Những người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng với những chiến sĩ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã cùng nhau làm nên thắng lợi mùa Xuân năm 1975 để thống nhất đất nước, mang lại hòa bình thực sự cho đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, dân tộc Việt Nam đối với những người lính để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ hết sức cao cả”. Ông Botz László nói rằng bản thân ông cùng các đồng đội, những người đã tham gia Ủy ban 4 bên, cảm thấy tự hào và cũng cảm ơn Việt Nam vì đã có cơ hội để trở thành một phần, đóng góp vào sự nghiệp giành độc lập, tự do của Việt Nam.

Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên
Ông Botz László nói chuyện với đồng đội tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức tháng 12/2022 (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN).

Ông cũng đánh giá rất cao sự phát triển của Việt Nam sau chiến tranh và nhấn mạnh trong 50 năm qua, bằng tất cả trái tim, khối óc, nỗ lực của mình, dân tộc Việt Nam đã thực hiện được những bước tiến phát triển thần kỳ mà theo ông không nhiều quốc gia trên thế giới làm được. Ông nói: “Chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ, giúp đỡ các bạn trong những năm tháng khó khăn, và chúng tôi cũng rất vinh dự được làm bạn với các bạn”.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về từ Việt Nam, dù luôn bận rộn với công việc ở trong nước và ngoài nước, đặc biệt sau khi nắm giữ những trọng trách của một vị tướng trong quân đội Hungary và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của một tiến sĩ, học giả nổi tiếng, ông Botz László vẫn luôn dành sự quan tâm và tình yêu đặc biệt với "dải đất hình chữ S". Ông cùng với những người bạn cựu chiến binh, cán bộ Hungary từng công tác tại Ủy ban 4 bên tham gia sáng lập Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam năm 1989, trở thành cầu nối bền bỉ, nhiệt thành giữa hai nước. Trong hơn 30 năm qua, các thành viên của Hội đã và đang góp phần vun đắp mối quan hệ Hungary - Việt Nam trên tinh thần hữu nghị, coi việc giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hungary là nhiệm vụ trọng tâm.

Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên
Ông Botz László và các cựu binh Hungary từng tham gia Ủy ban 4 bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN).

Trong năm 2022, sau khi tình hình đại dịch COVID-19 lắng dịu, Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam đã tích cực nối lại hoạt động bình thường với các kế hoạch, chương trình rất cụ thể. Là Chủ tịch Hội, cùng với hơn 130 thành viên ban chấp hành, ông Botz László thường xuyên tổ chức các cuộc họp để đánh giá về tình hình nhân sự, công tác tổ chức và phối hợp với các hội đoàn phía Việt Nam như Hội người Việt Nam tại Hungary, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Đại diện của Hội tham gia diễn đàn về chủ đề “Đông Nam Á hậu COVID-19” hồi tháng 2/2022, cùng Hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức lễ kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Văn hóa Việt Nam…

Ông Botz László cho biết bản thân ông cùng các đồng đội trong những năm tháng sau này khi làm việc tại Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam, tiếp tục cống hiến để tăng cường và củng cố hơn nữa các mối quan hệ giữa hai đất nước, giữa hai dân tộc. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều người Việt Nam và người Hungary hiểu biết hơn về đất nước của nhau, lịch sử của nhau. Ông nói: “Chúng ta hãy đến thăm đất nước của nhau nhiều hơn nữa để truyền cảm hứng này cho các thế hệ mai sau”.

Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam Quảng bá Từ điển Việt - Tây Ban Nha đầu tiên ở Việt Nam
Xúc tiến hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia tại TP Cần Thơ Xúc tiến hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia tại TP Cần Thơ

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hiệp định Paris: Cánh cửa đến hòa bình và bài học bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Hiệp định Paris: Cánh cửa đến hòa bình và bài học bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam là những cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ với giặc ngoại xâm hùng mạnh để giành lại, giữ vững nền độc lập, hòa bình, tự do và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Ngày 7/12, Đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu, đã tới thăm hỏi bà Madeleine Riffaud, một người bạn lớn đã hết lòng đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.
Người bạn Pháp tặng tư liệu quý về Hiệp định Paris cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Người bạn Pháp tặng tư liệu quý về Hiệp định Paris cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Cuốn sách "1968-1973 Verrières-le-Buisson: Bến bờ bình yên" và một số tài liệu sách báo có giá trị liên quan đến Việt Nam vừa được nhà sưu tầm Jean Marie Jacquemin hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào ngày 27/8 tại xã Massy, ở ngoại ô Thủ đô Paris (Pháp).

Các tin bài khác

Những cựu binh Pháp nặng lòng với Điện Biên Phủ

Những cựu binh Pháp nặng lòng với Điện Biên Phủ

Với các cựu binh Pháp từng tham chiến tại Đông Dương, Điện Biên Phủ là một dấu ấn in đậm trong cuộc đời binh nghiệp của họ. Hàng chục năm sau chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", những ký ức đau thương của họ ngày nào đã được thay thế bằng tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất này.
Lãnh đạo Lào đánh giá ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ đối với cách mạng Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ đối với cách mạng Việt Nam - Lào

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn đồng chí Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với cách mạng Việt Nam – Lào và các phong trào giải phóng thuộc địa trên thế giới vào thời điểm đó, cũng như sự đồng hành của hai nước Việt Nam và Lào trong suốt những thập kỷ qua. Sau đây là nội dung của cuộc phỏng vấn:
Đại sứ Philippines: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN là một minh chứng cho trường phái "ngoại giao cây tre"

Đại sứ Philippines: Nỗ lực của Việt Nam trong ASEAN là một minh chứng cho trường phái "ngoại giao cây tre"

Đại sứ Philippines tại Việt Nam kỳ vọng vào những cuộc thảo luận thực chất và cởi mở tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza.

Đọc nhiều

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Tổng giám đốc Agribank: Thủ tục mua vàng sẽ rất thuận tiện, đơn giản

Theo lãnh đạo Agribank, về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.
Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024: Tiểu nhân quấy phá, tài lộc đi xuống

Tử vi tuổi Sửu tháng 6/2024 tuổi Sửu gặp khá nhiều nguy hiểm liên quan tới sức khỏe và công việc, lại thêm ảnh hưởng của Tiểu Hao nên tiền vào bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan.
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Từ ngày 28 - 29/5 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (UBLH).
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động