Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi tới Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu đơn vị này điều tra nguyên nhân vụ việc bác sỹ kéo đứt cổ trẻ sơ sinh tại BV ĐK Đức Thọ, yêu cầu xử lý, kỷ luật đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu phát hiện sai phạm.
Children Action giúp 9 em nhỏ Việt Nam phẫu thuật miễn phí sẹo di chứng bỏng Bé sơ sinh suýt chết vì bị đẻ rơi, bà mẹ 20 tuổi vẫn bặt vô âm tín Lá thư mẹ gửi con trai 2 tuổi bị ung thư đẫm nước mắt ở Phú Yên

Về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ ( tỉnh Hà Tĩnh) ngày 30/6 vừa qua, sáng nay (2/7), Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi tới Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu đơn vị này điều tra nguyên nhân vụ việc, xử lý, kỷ luật đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu phát hiện sai phạm.

Yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ và đơn vị liên quan tiến hành gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho gia đình và cơ quan truyền thông báo chí.

Khẩn chương họp hội đồng chuyên môn đánh giá toàn bộ quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử lý của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong quá trình chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở y tế Hà Tĩnh cần phải có báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến, quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Vụ Bà mẹ- Trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 9/7/2019.

bo y te co cong van hoa toc yeu cau lam ro vu bac sy keo dut co tre so sinh o ha tinh
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc. 

Trước đó, sự việc đáng tiếc xảy ra khi sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ.

Đến 18h30 cùng ngày, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, SN 1977, trú tại Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (chồng sản phụ Tình) kể lại giây phút khủng khiếp đó: “Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18h30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Hộ sinh Trinh gọi bác sỹ Quyền lên sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ.

“Quá trình này, sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt"

Thừa nhận mình đã dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Lúc đó khoảng 19h06 phút ngày 30/6, bác sỹ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sỹ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

Sự việc trên đã khiến gia đình sản phụ bức xúc và yêu câu phía bệnh viện phải có lời giải thích về cái chết và về đứt dài trên cổ thai nhi.

Nói về vết thương trên cổ cháu bé, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ) cho biết là do bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ có dùng tay kéo đầu cháu bé song thời điểm đó cháu bé đã tử vong. Kíp mổ sau đó cũng báo cáo lên lãnh đạo viện cho biết trẻ sơ sinh tử vong do thai chết lưu.

Truyền hình