Bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội đang gây sốt cộng đồng mạng bởi mong muốn về một lễ khai giảng không bóng bay.
Trẻ bị bố mẹ kìm nén cơn giận, về sau dễ có tính cách bất thường 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời 7 dấu hiệu con bạn có thể bị rối loạn tâm thần trong tương lai

Trong bối cảnh vấn nạn rác thải nhựa đang từng ngày đe dọa đến môi trường và cuộc sống của người dân, thì bức thư của một em học sinh lớp 5 gửi đến 40 trường học ở Hà Nội ghi rõ mong muốn về một lễ khai giảng không bóng bay thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Hóa ra, chúng ta vẫn đang từng ngày phá hủy môi trường bằng những hành động tưởng như là vô hại.

Em Nguyễn Nguyệt Linh hiện là học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội. Ý thức được tác hại và sự nguy hiểm của rác thải nhựa với môi trường, Nguyệt Linh đã lên ý tưởng viết một bức thư, tự tìm kiếm địa chỉ email và gửi thư cho hơn 40 trường học ở Hà Nội. Thông qua bức thư, có thể hiểu một thông điệp mà học sinh lớp 5 này muốn truyền tải, đó là thả bóng bay lên trời đồng nghĩa thả rác thải.

xuc dong thu hoc sinh lop 5 gui thay co co the dung tha bong bay vao hom khai giang khong a
Bức thư em Nguyễn Nguyệt Linh gửi tới các trường học ở Hà Nội gây sốt cộng đồng mạng.

Sau đây là nguyên văn bức thư của em Nguyệt Linh:

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019.

Kính thưa Thầy/Cô hiệu trưởng,

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)".

Theo thống kê của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm.

Năm 2014, Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) công bố kết quả trong một cuộc nghiên cứu khiến nhiều người sửng sốt. Theo nghiên cứu, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu động vật trên biển chết vì ngộ độc do ăn phải rác thải nhựa hay chất dẻo.

Báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) cho hay, rác thải chất dẻo như chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều loài sinh vật biển như rùa, cá heo và cá voi. 

Vì vậy, một hành động nhỏ như không thả bóng bay lên trời vào dịp khai giảng không làm giảm đi tính trang trọng của ngày lễ này, mà lại có ý nghĩa rất lớn đến bảo vệ môi trường và cứu sống nhiều loài sinh vật biển.

Xem thêm:

xuc dong buc thu hoc sinh lop 5 gui thay co co the dung tha bong bay vao hom khai giang khong a Cảm động bức thư bố gửi con gái ngày cưới: "Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó vĩnh viễn"

Bức thư bố gửi con gái ngày cưới với những lời nhắn nhủ tình cảm đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

xuc dong buc thu hoc sinh lop 5 gui thay co co the dung tha bong bay vao hom khai giang khong a Các con Bằng Kiều rủ mẹ đi ăn chung với bố, Trizzie Phương Trinh đã nói một câu cảm động

Dù ly hôn nhưng cặp vợ chồng nghệ sỹ Bằng Kiều - Trizzie Phương Trinh vẫn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp và ...

xuc dong buc thu hoc sinh lop 5 gui thay co co the dung tha bong bay vao hom khai giang khong a Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác!

Bố mẹ cần biết có tới 8 loại trí thông minh của trẻ để từ đó hiểu rằng trẻ không thông minh ở lĩnh vực ...

xuc dong buc thu hoc sinh lop 5 gui thay co co the dung tha bong bay vao hom khai giang khong a 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời

Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó ...

Truyền hình