Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam chia sẻ các thông tin liên quan về sự kiện |
The Future Chef Contest (TFC) là một cuộc thi, đề án được tổ chức bởi sinh viên khoa Du lịch của Trường ĐH Hoa Sen, dành riêng cho những bạn trẻ đam mê ẩm thực và muốn trở thành những đầu bếp tương lai. The Future Chef Contest mùa 10 với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ẩm thực. Cuộc thi khởi động từ năm 2021 nhưng do dịch Covid-19 nên đến nay mới diễn ra vòng chung kết.
Ban tổ chức cho biết, đến với mùa 10, thí sinh phải trải qua 2 vòng thi: Vòng 1 “Câu chuyện ẩm thực”, thí sinh trình bày công thức một món ăn truyền thống Việt Nam và tự chụp hình ảnh thực hiện từng bước món ăn, đính kèm một câu chuyện ẩm thực. Vòng 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực Việt”, Top 45 thí sinh đã nấu trực tiếp món ăn dự thi ở vòng 1 và trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo.
Đặc biệt, Top 45 thí sinh đã được tham gia 3 vòng training (hướng dẫn) của cuộc thi xoay quanh ẩm thực theo ba miền Bắc - Trung - Nam, bao gồm: Buổi training “Ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ” vào ngày 4.4 tại tỉnh Bến Tre; buổi training “Ẩm thực Trung du và miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc” vào ngày 11.4 và buổi training “Ẩm thực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” vào ngày 18.4 tại TP.HCM. Qua từng vòng thi, thí sinh không chỉ có cơ hội nâng cao kỹ năng tay nghề, phát huy sự sáng tạo trong từng món ăn mà còn được khám phá thêm những kiến thức bổ ích về đặc trưng ẩm thực 7 vùng trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Các thí sinh tại vòng training ẩm thực miền Bắc |
Trải qua các vòng thi, 21 thí sinh xuất sắc nhất sẽ bước vào vòng Chung kết “Tinh hoa ẩm thực Việt” diễn ra vào ngày 27.4, tại TP.HCM. Tại vòng này, 21 thí sinh sẽ chia thành 7 đội để dự thi.
Đặc biệt, tại vòng chung kết cuộc thi, Lễ Xác lập Kỷ lục Việt Nam về “Sự kiện chế biến 63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên” cũng sẽ diễn ra. Theo đó, 63 món ăn được thực hiện bởi hơn 50 đầu bếp là thí sinh, cựu thí sinh của cuộc thi The Future Chef Contest các mùa cùng các đầu bếp đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam và đầu bếp thuộc các nhà hàng trong khu vực TP.HCM, sẽ được tạo dựng thành mô hình bản đồ dài hơn 20 mét. Từ đó, giới thiệu các món ăn tiêu biểu, đặc sắc của 63 tỉnh, thành trên cả nước và quảng bá các giá trị ẩm thực nước nhà đến bạn bè quốc tế.
Được tổ chức lần đầu vào năm 2012, từ một đề án của sinh viên, đến nay, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia của bạn trẻ khắp các tỉnh, thành. Gần 10 năm qua, chương trình đã tạo ra sân chơi cho hơn 10.000 bạn trẻ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và các bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực, đào tạo nên nhiều thế hệ đầu bếp trẻ, tài năng.
PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen chia sẻ: “Cuộc thi đã tạo ra sự khác biệt so với các cuộc thi, chương trình thực tế về ẩm thực hiện nay tại Việt Nam. Tôi nói điều này bởi vì tôi đã có một thời gian làm công tác quản lý nhà nước về du lịch, và tôi nhận thấy đây là chương trình đầu tiên của sinh viên thực hiện. Đặc biệt, dấu ấn 10 năm của The Future Chef chính là việc xác lập kỷ lục Việt Nam về “Sự kiện chế biến 63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên”. Qua đây, chúng ta có quyền tự hào về một thế hệ trẻ có thể làm chủ được những đề án của mình ngay từ trường học”.