Tối ngày 23/7 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.
WHO cảnh báo COVID-19 vẫn là đại dịch khẩn cấp toàn cầu WHO cảnh báo COVID-19 vẫn là đại dịch khẩn cấp toàn cầu
WHO triệu tập cuộc họp thứ hai để bàn về bệnh đậu mùa khỉ WHO triệu tập cuộc họp thứ hai để bàn về bệnh đậu mùa khỉ
Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi G20 hành động khẩn cấp để đối phó với lạm phát Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi G20 hành động khẩn cấp để đối phó với lạm phát

Hãng Reuters đưa tin Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 23-7 tuyên bố sự bùng phát nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO liên quan tới sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ. Động thái này của WHO được cho là để có thể kịp thời thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào việc điều trị căn bệnh hiếm gặp và làm trầm trọng thêm cuộc cạnh tranh về vaccine vốn đang khan hiếm. Tuyên bố về trường hợp khẩn cấp toàn cầu của WHO cũng nhằm báo hiệu nguy cơ lớn về y tế, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều quốc gia để ngăn chặn dịch bệnh lây lan xa hơn.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: REUTERS).

Trong cuộc họp báo hôm 23/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng và hiện đã có hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh được báo cáo từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Tổng giám đốc WHO mô tả bệnh đậu mùa khỉ là một mối đe dọa sức khỏe đang ngày càng gia tăng. Ông kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới tăng cường giám sát, truy vết, xét nghiệm và đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao được tiếp cận với vaccine và thuốc kháng virus.

Trong một cuộc họp báo, ông Tedros nói với các phóng viên rằng các thành viên của một ủy ban chuyên gia đã họp vào ngày 21-7 để thảo luận về khả năng công bố tình trạng y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, ông cho biết có sự chia rẽ trong việc đưa ra quyết định với chín thành viên phản đối và 6 người khác ủng hộ, điều đó buộc ông phải đứng ra công bố, phá vỡ thế bế tắc. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc có hành động như vậy.

Theo định nghĩa của WHO, Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) được công bố nhằm kích hoạt phản ứng phối hợp trên toàn cầu cũng như các gói tài trợ nhằm hợp tác chia sẻ vaccine và phương pháp điều trị.

Theo Reuters, trong lịch sử, WHO đã có sáu lần ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu, đó là dịch COVID-19 (2020), đợt bùng phát Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo (2019), Zika (2016), bại liệt (2014), đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi (2014) và virus gây đại dịch cúm heo H1N1 (2009).

Nghị sĩ trẻ Việt Nam tích cực đóng góp ý kiến về ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu Nghị sĩ trẻ Việt Nam tích cực đóng góp ý kiến về ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu
Đoàn Việt Nam chia sẻ quan ngại chung với các nước về tác động của vấn đề biến đổi khí hậu, thông tin về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong đó có các nghị sĩ trẻ trong việc ứng phó với vấn đề này.
WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với bệnh đậu mùa khỉ WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với bệnh đậu mùa khỉ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã bỏ sự phân biệt giữa các nước coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu trong dữ liệu của mình về bệnh, nhằm thống nhất phản ứng tốt hơn đối với loại virus này.
WHO: đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu WHO: đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/6 kết luận đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất lo ngại về sự bùng phát của bệnh này.
In bài viết

Truyền hình