Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục gia tăng, ngày 14/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo triệu tập phiên họp của ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 21/7 tới để quyết định liệu căn bệnh này có cấu thành một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không.
Peru giải mã thành công trình tự gene virus đậu mùa khỉ Peru giải mã thành công trình tự gene virus đậu mùa khỉ
WHO: Kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp  bệnh đậu mùa khỉ WHO: Kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ
WHO triệu tập cuộc họp thứ hai của ủy ban tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ
Logo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bên ngoài trụ sở chính tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ (Ảnh: Reuters).

Đây sẽ là cuộc họp thứ hai của ủy ban trên, được triệu tập trong bối cảnh WHO đã ghi nhận 9.200 ca mắc căn bệnh đậu mùa khỉ tại 63 quốc gia trên thế giới tính đến ngày 12/7. Sự gia tăng ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận từ đầu tháng 5 bên ngoài các nước Tây Phi và Trung Phi, nơi căn bệnh này từng bùng phát thành dịch bệnh.

"Ủy ban tình trạng khẩn cấp sẽ trình bày quan điểm của mình với Tổng giám đốc WHO về việc liệu tình hình hiện nay có được coi là PHEIC không. Nếu có, ủy ban sẽ đưa ra các khuyến cáo tạm thời về cách phòng tránh tốt hơn và giảm sự lây lan của bệnh cũng như quản lý hoạt động ứng phó y tế cộng đồng toàn cầu", thông báo của WHO nêu rõ.

Dự kiến sau cuộc họp, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức và những cảnh báo về căn bệnh này.

Theo WHO, hầu hết ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay được ghi nhận ở nam giới, người có quan hệ đồng tính, tuổi trẻ và ở khu vực đô thị. Ủy ban trên sẽ dựa trên các xu hướng, các biện pháp phòng bệnh hiệu quả và đưa ra khuyến cáo cho quốc gia và cộng đồng để ứng phó với dịch.

Trước đó, WHO cũng đã nhóm họp ngày 23/6 để quyết định liệu đậu mùa khỉ có cấu thành cái gọi là Tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng quốc tế (PHEIC) hay không. Tuy nhiên, đa số thành viên ủy ban đã khuyến nghị Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus rằng hiện tại tình hình chưa đến mức đó.

Được biết, WHO hiện mới có 6 lần tuyên bố một bệnh là PHEIC kể từ năm 2009, với lần gần nhất là với đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu được xem là mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra.

Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc
Ngày 6/7, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Việt Nam tham dự cuộc họp thứ hai trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN Việt Nam tham dự cuộc họp thứ hai trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN
Ngày 6/7, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp thứ hai trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN (ACCC 2/2022) tại Labuan Bajo, Indonesia.
In bài viết

Truyền hình