Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã bỏ sự phân biệt giữa các nước coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu trong dữ liệu của mình về bệnh, nhằm thống nhất phản ứng tốt hơn đối với loại virus này.
TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ TP Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ
WHO cảnh báo virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan WHO cảnh báo virus gây bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan
WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với bệnh đậu mùa khỉ
WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với đậu mùa khỉ. (Ảnh: TTXVN)

Quyết định của WHO được đưa ra trong bối cảnh trước đó chỉ vài tháng, bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ biết đến ở các nước khu vực Tây và Trung Phi nhưng nay lại xuất hiện tại nhiều châu lục khác.

Dự kiến ngày 23/6, WHO sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để xác định xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ngoài khu vực Tây và Trung Phi có trở thành tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế hay không. Đây cũng là mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể đưa ra.

Theo hãng tin Reuters, thống kê của WHO cho thấy thế giới đã ghi nhận hơn 300 ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi nhiễm ở ít nhất 20 quốc gia. Đáng chú ý, hầu hết ca bệnh hiện nay là ở châu Âu chứ không phải ở khu vực Tây và Trung Phi. Hiện thế giới chưa có ca tử vong nào do mắc bệnh đậu mùa khỉ, song giới chức y tế toàn cầu vẫn bày tỏ quan ngại về việc số ca nhiễm gia tăng tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận bệnh.

Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM ngày 26-5 cho hay cơ quan này đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh TP (HCDC) có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hiện Việt Nam chưa phát hiện ca nào nhiễm bệnh này.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang là hai quốc gia ghi nhận đợt bùng phát lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu (EU) khi có hơn 50 ca nhiễm. Trong khi đó, Bỉ tuần trước đã trở thành quốc gia duy nhất tuyên bố bắt buộc cách ly 21 ngày đối với những người bị nhiễm bệnh dù chỉ mới phát hiện bốn ca nhiễm.

Ở Anh, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết nước này đã phát hiện ít nhất 90 ca nhiễm. “Những ca nhiễm mới nhất này, cùng với các ca nhiễm được phát hiện trên khắp châu Âu, khẳng định những lo ngại ban đầu của chúng tôi rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan trong cộng đồng” - bà Susan Hopkins, cố vấn y tế trưởng tại UKHSA, cho biết.

Tại khu vực Bắc Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận ít nhất 10 ca bệnh tại bảy bang của nước này. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết một số bệnh nhân tại Mỹ thậm chí chưa đi tới các quốc gia đang xuất hiện đợt bùng phát đậu mùa khỉ, do đó bà cho rằng có thể virus gây bệnh đang lây lan trong nước. Bà Walensky cũng thông báo CDC đang truy vết và nỗ lực phá vỡ chuỗi lây nhiễm tại Mỹ.

Các nhà chức trách y tế tại châu Âu, Anh và Mỹ cho biết phần lớn người bệnh là người đồng tính nam hoặc lưỡng tính; trong nhiều trường hợp, virus lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan cho bất kỳ ai thông qua tiếp xúc gần bất kể khuynh hướng tính dục. Bà Walensky khẳng định điều quan trọng là ngay lúc này phải nâng cao nhận thức về những người phải đối mặt với nguy cơ cao mắc căn bệnh này mà không kỳ thị bất cứ ai.

Tuy lây lan nhanh nhưng giới chuyên gia đa phần vẫn cho rằng đậu mùa khỉ trên toàn cầu vẫn đang trong tầm kiểm soát.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ gây ra WHO: Bệnh đậu mùa khỉ gây ra "nguy cơ vừa phải" đối với y tế cộng đồng
Chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh đậu mùa khỉ Chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh đậu mùa khỉ
In bài viết

Truyền hình