Ngày 23/11/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP). Hội đàm nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa VUFO và ICAP, thể hiện sự gắn bó, tình cảm đoàn kết thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.
Trao Huân chương Hữu nghị cho bà Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Trao Huân chương Hữu nghị cho bà Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam
Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
Quang cảnh buổi hội đàm tại đầu cầu VUFO.
Quang cảnh buổi hội đàm tại đầu cầu VUFO.

Phát biểu khai mạc Hội đàm, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ vui mừng khi Cuba chính thức bước vào trạng thái “bình thường mới”, học sinh tất cả các cấp học trở lại trường học trực tiếp, mở cửa biên giới, du khách quốc tế nhập cảnh với quy định phòng chống dịch linh hoạt, tái kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Mặc dù chịu tác động kép của chính sách bao vây, cấm vận phi lý của chính quyền Hoa Kỳ trong hơn 6 thập kỷ và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế.

Các nhà khoa học Cuba đã phát triển 5 loại vắc xin, trong đó 3 loại: Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng. Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, trên 85% dân số đã tiêm đủ phác đồ và dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Đây là một thành tựu phi thường của Cuba trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. Quyết định đưa Cuba trở lại trạng thái “bình thường mới” là cần thiết để khôi phục nền kinh tế bị đình trệ trong một thời gian dài do đại dịch Covid-19, tiếp tục những nỗ lực của Cuba trong triển khai tiến trình chuyển đổi kinh tế-xã hội, từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, phục hồi niềm tin của một bộ phận quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước Cuba cũng như củng cố niềm tin của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba.

Đánh giá về các hoạt động hợp tác giữa VUFO và ICAP, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, đại dịch Covid-19 tuy làm gián đoạn các hoạt động đối ngoại và hợp tác trực tiếp, nhưng hai tổ chức thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau, luôn nhớ tới nhau cả trong những dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước và cả trong thời khắc khó khăn. Việc này đã góp phần lan tỏa tình cảm đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bà Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO phát biểu tại Hội đàm.

Ông Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch ICAP chúc mừng VUFO nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống và những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ của VUFO đã đạt được trong việc thúc đẩy hoà bình, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới.

Ông Fernando Gonzalez Loltz gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn. Chuyến thăm Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Cuba trong thời điểm đại dịch, cũng là chuyến thăm của nguyên thủ đầu tiên đến khu vực Mỹ La tinh. Cuộc gặp gỡ của ICAP cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với mỗi cán bộ ICAP là một cuộc gặp không thể nào quên.

Liên quan đến tình hình Cuba, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Loltz chia sẻ, bên cạnh sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân yêu chuộng hoà bình và công lý trên toàn thế giới, Cuba vẫn tiếp tục phải đối diện với những trở lực ngăn cản sự phát triển của cách mạng Cuba. Các hoạt động gây mất ổn định, chia rẽ, kích động, bạo động nhằm phủ nhận thành quả của cách mạng Cuba, xuyên tạc hình ảnh của Cuba, tạo dư luận không thuận lợi cho cách mạng Cuba cũng như phá hoại tình đoàn kết của nhân dân các nước với Cuba vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chắc chắn sẽ thất bại bởi sự đoàn kết nội tại cũng như sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ đối với nhân dân Cuba.

Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến.
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã có nhiều trao đổi, chia sẻ về các hoạt động của hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay cũng như những dự kiến hợp tác của hai tổ chức trong thời gian tới. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hai tổ chức đã năng động hơn, có nhiều sáng kiến hơn nhằm thích ứng với “bình thường mới”.

Tại Hội đàm, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của hai bên như kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam, kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2022), kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam… Những hoạt động này sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và tái hiện lại giá trị lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước.

Ngoài ra, trong thời gian tới, VUFO và ICAP sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực hoà bình, đoàn kết và hữu nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến mở rộng tới các Hội Hữu nghị với hai nước ở các địa phương; tiếp tục có nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động nhằm lan toả tình đoàn kết, gắn bó thuỷ chung trước sau như một của nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba, nuôi dưỡng ngọn lửa của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba đến nhiều thế hệ mai sau.

Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025 Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025
Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
In bài viết

Truyền hình