Ngày 15/11, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero đã chủ trì sự kiện mở cửa biên giới quốc tế và tái khởi động ngành du lịch, đánh dấu việc quốc đảo xinh đẹp vùng Caribe này trở lại trạng thái bình thường mới sau gần 2 năm giãn cách phòng chống đại dịch. Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại nhân sự kiện này, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén cho biết, bước chuyển mình quan trọng này của Cuba phần lớn là nhờ thành tựu trong nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng COVID-19.
ĐSQ Cuba tại Việt Nam thăm hỏi bà con Nghệ An tiêm vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất ĐSQ Cuba tại Việt Nam thăm hỏi bà con Nghệ An tiêm vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất
Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025 Ông Vũ Hải Hà được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba giai đoạn 2021-2025

Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén nói:

Cuba là một trong những đất nước chịu hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19. Theo thống kê chính thức, kể từ khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên vào ngày 10/3/2020 tới nay, Cuba đã ghi nhận 8.279 ca tử vong do COVID-19, trong khi số ca được chữa khỏi bệnh là 948.253 người, đạt tỷ lệ 98,9%.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén: Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Những yếu tố lớn đóng góp vào thành công của Cuba là coi việc kiểm soát đại dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu. Các lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Chính phủ, Nhà nước Cuba, hàng ngày, hàng tuần đều theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, từ đó đưa ra biện pháp thiết thực nhất để kịp thời phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, các nhà khoa học của Cuba đã rất nỗ lực và cam kết để sản xuất không chỉ vaccine mà các sản phẩm khác nữa để bảo vệ con người trước virus SARS-CoV-2. Với những nỗ lực không ngừng của toàn bộ ngành công nghệ sinh học Cuba, 4 tháng sau chúng tôi sản xuất thành công vaccine COVID-19. Cụ thể, đã có 5 loại vaccine được phát triển, trong đó 3 loại, gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus, đã được cấp phép sử dụng.

Nếu như trước đây, thời gian để sản xuất ra một vaccine đạt hiệu quả cao trên thế giới cần 5-6 năm, nhưng Cuba đã thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể, đảm bảo tất cả các quy trình cần thiết.

Tháng 9/2021, Cuba đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, sử dụng vaccine Soberana 02. Biến thể Delta cũng gây tác động trầm trọng đến Cuba, khiến tỷ lệ dương tính rất cao. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu áp dụng tiêm chủng cho người lớn và trẻ em (từ 2-18 tuổi) các ca dương tính của Cuba đã giảm xuống mức rất thấp.

Tính tới hết ngày 13/11, tỷ lệ hoàn thành liệu trình tiêm chủng gồm 3 mũi của Cuba đã đạt mức 83,2% tổng dân số cả nước và dự kiến tới hết tháng 11 này, tỷ lệ trên sẽ đạt trên 90% dân số, tương đương với tổng số dân đủ điều kiện tiêm chủng ngừa COVID-19. Đặc biệt, những nghiên cứu tại Cuba cho thấy, vaccine Abdala có hiệu quả ngăn chặn COVID-19 đạt 92,28%, đây là mức hiệu quả rất cao hiện chỉ có 4 loại vaccine khác trên thế giới đạt được.

Thành công của Cuba là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các lãnh đạo cấp cao nhất, cộng đồng các nhà khoa học tập trung nghiên cứu sản xuất vaccine cũng như các sản phẩm chữa cho người mắc COVID-19. Bên cạnh đó, hệ thống y tế Cuba có năng lực chữa bệnh cũng như tiêm chủng mở rộng cho toàn dân Cuba nhanh chóng.

Nhắc đến những thành quả của Cuba trong phòng chống COVID-19, không thể không nhắc đến lãnh tụ Fidel Castro. Fidel chính là người đã xây dựng các cơ sở khoa học đầu tiên cho đất nước, đặt nền móng cho nền khoa học, y tế Cuba để có thể cạnh tranh với các nước khác trên thế giới. Lãnh tụ Fidel cũng truyền đạt tinh thần của mình đối với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ các thế hệ tiếp theo của Cuba luôn quan tâm đến người dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

Từ kết quả này, Cuba sẽ triển khai, tái khởi động những hoạt động gì trong thời gian tới, thưa Ngài?

Ngay trong thời gian này Cuba đã sống trong bình thường mới. Ngày 15/11, Cuba cũng đã mở cửa lại trường học, khoảng 700.000 học sinh đã quay trở lại trường học. Đây thực sự là ngày vui lớn đối với các gia đình cũng như các em học sinh ở Cuba.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén: Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
Học sinh chào cờ tại một trường học ở thủ đô Havana của Cuba hôm 15/11. (Ảnh: AFP)

Ngày 15/11, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero đã chủ trì sự kiện mở cửa biên giới quốc tế và tái khởi động ngành du lịch. Khách du lịch có thể thoải mái đến với Cuba không cần phải cách ly. Theo thống kê, trong ngày 15/11 có khoảng hơn 20 chuyến bay đến sân bay José Martí ở thủ đô La Havana và hơn 60 chuyến bay hạ cánh tại các sân bay cho phép đón khách quốc tế khác của Cuba. Dự kiến trong tuần này khoảng 400 chuyến bay sẽ đến Cuba và trong thời gian ngắn sắp tới số lượng chuyến bay có thể tăng nhanh.

Cuba cũng sẽ tổ chức lại các hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn như Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về du lịch tiếp cận lần thứ 4 tại Cuba vào tháng 12/2021, liên hoan nghệ thuật Bienal de La Habana và Hội chợ sách quốc tế vào tháng 2/2022.

Tất cả các điểm du lịch của Cuba đều đã mở cửa, tuy nhiên chúng tôi luôn đảm bảo các điều kiện an toàn y tế, để làm sao việc mở cửa bình thường mới không tạo ra làn sóng lây nhiễm mới. Một trong những biện pháp để đảm bảo y tế là tiêm một mũi vaccine tăng cường cho tất cả những người làm trong lĩnh vực du lịch, các nhân viên y tế…

Có thể nói Cuba đang bước vào trạng thái "bình thường mới" một cách ổn định, bất chấp việc đang có một chiến dịch chống phá cách mạng Cuba được tài trợ bởi các thế lực phản động, kích động người dân Cuba biểu tình. Tại Cuba mọi thứ đều rất yên bình, đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng như học sinh Cuba đi học bình thường. Nhiệm vụ trọng tâm của Cuba hiện nay là khôi phục nền kinh tế sau khi chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, song song với đó là việc Mỹ tăng cường các biện pháp cấm vận.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén: Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công trong sản xuất vaccine với Việt Nam
Cuba là nước đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 2 tuổi trở lên. (Ảnh: AFP)

Việt Nam có thể phối hợp và tham khảo gì từ thành công này của Cuba, thưa Ngài?

Cuba luôn sẵn sàng chia sẻ những thành công của chúng tôi đối với Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới đàm phán hợp tác với Cuba để nhập vaccine Abdala. Hiện vaccine này của Cuba đang được tiêm ở một số tỉnh thành của Việt Nam.

Hai bên cũng đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Cuba tại Việt Nam bao gồm vaccine cho người lớn và vaccine cho trẻ em từ 2-18 tuổi.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam mong muốn mua vaccine của Cuba, không ai nghi ngờ hiệu quả bởi vaccine đã được chứng minh rất hiệu quả đối với các biển thể của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta.

Cuba cũng nhận được sự giúp đỡ, đoàn kết từ phía Việt Nam khi gửi tặng chúng tôi kim tiêm và khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, nhiều quà tặng của nhân dân Việt Nam đã được gửi đến nhân dân Cuba. Và khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Cuba sang Mỹ dự Hội nghị thượng đỉnh COP26, 1,05 triệu liều vaccine Abdala do Cuba sản xuất đã được phía Cuba ưu tiên cung ứng và gửi về Việt Nam.

Đây là một minh chứng sinh động cho sự ủng hộ kịp thời mà Cuba luôn dành cho Việt Nam. Đồng thời cũng là minh chứng cho việc Việt Nam và Cuba tuy xa cách nhau nửa vòng trái đất, có sự khác biệt văn hóa và ngôn ngữ nhưng mối quan hệ giữa hai nước sẽ là một trong những hình mẫu trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn Ngài!

Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Nhà báo Marta Rojas, người đồng hành, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas Tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas
In bài viết

Truyền hình