Những vụ chồng đánh vợ xảy ra liên tục gần đây khiến dư luận bức xúc. Trước vấn đề này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng "nhiều đàn ông nghĩ đánh vợ là dạy vợ và muốn ra oai.
Võ sư đánh vợ: “Tát vài cái, có gì đâu mà cứ ầm ĩ lên” Võ sư đánh vợ dã man vì... cái tivi Video: Chồng võ sư đánh vợ mới sinh con phải nhập viện

Theo báo cáo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trong giai đoạn 2008-2017, toàn quốc đã xảy ra 292.268 vụ bạo hành gia đình. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tòa án nhân dân Tối cao, từ 1/7/2008 đến 30/9/2017, trong số 1.220.163 vụ ly hôn Tòa đã giải quyết thì có 1.050.687 vụ xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình. Số liệu thống kê về các vụ bạo lực gia đình từ lâu chỉ mang tính tham khảo, vì trên thực tế, con số này còn cao hơn nhiều.

Bạo lực gia đình vốn không phải là vấn đề mới mẻ, đó là vấn nạn nhức nhối từ nhiều năm nay. Tuy nhiên những vụ bạo hành gia đình, chồng đánh vợ dã man xảy ra liên tiếp gần đây khiến dư luận bức xúc. Khi chưa hết sửng sốt trước cảnh chồng đánh vợ dã man trước mặt con nhỏ ở TP. Bắc Kạn, thì mới đây, đoạn clip võ sư đánh vợ khiến nhiều người phẫn nộ.

vu vo su danh vo nhieu dan ong nghi danh vo la oai
Võ sư Nguyễn Xuân Vinh bị tố đánh đập vợ dã man.

Liên quan đến những vụ việc gây nhức nhối kể trên, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng chính thói gia trưởng và suy thoái về đạo đức làm gia tăng những vụ bạo hành gia đình, mà ở đó đa phần nạn nhân là người phụ nữ.

"Trong xã hội hiện đại, nhiều đàn ông vẫn cho mình cái quyền được đánh vợ. Họ nghĩ rằng đó là dạy vợ, và cũng là để ra oai. Phải thừa nhận rằng nhiều đàn ông vẫn bị ảnh hưởng khá sâu sắc bởi tư tưởng Nho giáo thời xưa, trọng nam khinh nữ, vì thế luôn yêu cầu người vợ phải biết nghe lời mình. Một số người chồng có tư tưởng không thể chấp nhận việc người vợ cãi lời hoặc làm trái ý mình. Họ nghĩ rằng như vậy là gia đình không có tôn ti trật tự, và sẽ làm mất mặt người chồng", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ về một số lý do dẫn đến bạo hành gia đình.

Một lý do khác nữa khiến nạn bạo lực gia đình không có dấu hiệu thuyên giảm, theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, thì chính những người phụ nữ, những người vợ cũng có lỗi một phần.

"Nhiều đàn ông khi được hỏi lý do tại sao lại đánh vợ. Họ sẽ trả lời rất hồn nhiên rằng gia đình nào cũng vậy, đàn ông khác cũng xử sự như thế. Đánh vợ là dạy vợ, đánh vài cái đâu có sao. Lỗi lớn tất nhiên là từ phía người chồng, khi họ hèn kém đến mức không kiểm soát được hành vi. Nhưng phụ nữ cũng có lỗi khi chấp nhận và cho phép người đàn ông của mình đối xử tệ hại với mình như vậy. Rất nhiều cặp vợ chồng sau khi chồng đánh vợ, chồng xin lỗi vài câu, nói ngọt vài câu, ngay buổi tối hoặc vài hôm sau lại bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ngay khi người chồng có hành động bạo lực ở mức độ nhẹ nhất, người vợ đã phải tìm cách thảo luận, phản kháng. Nhiều phụ nữ có tâm lý sợ phản kháng, vì sợ chồng sẽ đánh đập ở mức độ kinh khủng hơn. Tuy nhiên chỉ có phụ nữ mới có thể tự cứu lấy cuộc đời mình trong trường hợp này. Nếu phản kháng mà vẫn bị đánh, lời khuyên duy nhất là ly hôn", ông Trịnh Trung Hòa phân tích.

"Thực tế có nhiều trường hợp người vợ nhiều năm là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị hành hạ thể xác và tinh thần thậm tệ, nhưng không dám ly hôn. Sống phụ thuộc vào kinh tế của người chồng, sợ làm bố mẹ xấu hổ, bẽ mặt, sợ con cái khổ vì bố mẹ ly dị là những lý do chính khiến phụ nữ Việt Nam không dám ly hôn. Phụ nữ Việt Nam vốn nổi tiếng giỏi chịu đựng, rất nhiều trường hợp chỉ ly hôn sau nhiều năm dài đằng đẵng bị bạo hành từ người chồng. Chính nỗ lực tự thân, đặt hạnh phúc của bản thân cao hơn tất cả và tự chủ trong kinh tế sẽ giúp phụ nữ đỡ khổ", chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói thêm.

Xem thêm:

vu vo su danh vo nhieu dan ong nghi danh vo la oai Võ sư đánh vợ: “Tát vài cái, có gì đâu mà cứ ầm ĩ lên”

Võ sư Nguyễn Xuân Vinh thừa nhận mình là người đánh vợ trong clip xuất hiện trên mạng xã hội sáng ngày 27/8.

vu vo su danh vo nhieu dan ong nghi danh vo la oai Cư dân mạng phẫn nộ, tấn công Facebook "người chồng" trong clip đánh vợ dã man

Sau khi đoạn clip người chồng đánh liên tiếp vào đầu, mặt người vợ đang bế con nhỏ, cộng đồng mạng đã nhanh tay truy ...

vu vo su danh vo nhieu dan ong nghi danh vo la oai Chồng đánh vợ tử vong rồi uống thuốc diệt cỏ tự sát

Vào khoảng 2h sáng 8/8, ở xóm Búa, xã Trung Thành, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) đã xảy ra một vụ án mạng rất ...

vu vo su danh vo nhieu dan ong nghi danh vo la oai Đánh dã man vợ Việt trước mặt con, chồng người Hàn Quốc bị bắt

Một người đàn ông Hàn Quốc vừa bị cảnh sát bắt giữ vì đánh đập người vợ gốc Việt của mình, sau khi một đoạn video ...

In bài viết

Truyền hình