Đó là câu chuyện đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019 với bức tranh thị trường BĐS ảm đạm về nguồn cung lẫn thanh khoản, tuy nhiên nghịch lý trên lại không quá khó khăn để có thể giải thích.
Sau khi bị "tuýt còi" vì sai phạm, Hải Phát Land nhận cú đúp giải thưởng BĐS Tiết lộ sốc về nghề môi giới BĐS tại Việt Nam Dự án KĐT mới Tây Nam Việt Trì: Ngang nhiên san lấp khi chưa có Quyết định của UBND tỉnh

Số liệu của Cục Thống kê TP. HCM công bố mới đây cho thấy trong nửa đầu năm 2019, địa phương này có 572 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đạt 528 triệu USD. Đồng thời, có thêm 137 lượt dự án với tổng vốn đăng ký thêm 285 triệu USD. Ngoài ra, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ USD, tăng 31,8% so với cùng kỳ. Tính chung, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và vốn góp, mua cổ phần của doanh nghiệp FDI vào TP đạt hơn 3 tỉ USD. Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS đứng đầu về vốn đăng ký với 26 dự án, vốn đạt 225,9 triệu USD, chiếm 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ hơn 2,2 ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TP chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 6 tháng qua, chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm 2018), căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm 2018).

von do o at nhung thi truong bds van khan hang
Bức tranh thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh ảm đạm về nguồn cung lẫn thanh khoản nửa đầu năm 2019.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), những khó khăn trên xuất phát từ rủi ro về pháp lý khi chủ đầu tư đã bỏ ra chi phí rất lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thành thủ tục pháp lý, hoặc không thể triển khai dự án, mà lỗi trong một số trường hợp không phải do chủ đầu tư mà xuất phát từ thủ tục hành chính bị ách tắc.

Điều này đã diễn ra ở rất nhiều các dự án bởi theo Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, các dự án nhà ở thương mại mới, có quỹ đất ở, đất nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện nhà nước quản lý thường chiếm khoảng trên dưới 10% diện tích dự án, đều bị ách tắc thủ tục công nhận chủ đầu tư vì quy định dự án nhà ở thương mại phải có 100% đất ở.

Ngoài ra có dự án bị chậm tính tiền sử dụng đất do quy trình thủ tục hành chính phức tạp, thường kéo dài từ 1 - 3 năm; một số dự án bị rà soát hoặc bị thu hồi quyết định tiền sử dụng đất; hoặc tạm dừng thực hiện quyết định chuyển mục đích sử dụng đất để rà soát lại toàn bộ pháp lý; hoặc thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư, do cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư chưa chính xác, cần rà soát làm rõ.

Lý giải các ý kiến băn khoăn về việc vì sao vốn ngoại đổ vào TP. HCM đứng đầu các lĩnh vực nhưng số lượng dự án lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm? Lãnh đạo Cục Thống kê TP. HCM cho rằng bất động sản là lĩnh vực đặc thù, từ khi đăng ký cấp phép, được cấp giấy chứng nhận đầu tư để triển khai dự án cần nhiều thời gian, thậm chí vài năm… Do đó, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP. HCM cần độ trễ để triển khai thành dự án và không có mâu thuẫn với tình hình thực tế quy mô, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

von do o at nhung thi truong bds van khan hang Điểm mặt một số dự án bất động sản bị "tuýt còi" ở Bình Thuận
von do o at nhung thi truong bds van khan hang Dự án Mũi Né Summerland của Hưng Lộc Phát huy động vốn trái phép?
von do o at nhung thi truong bds van khan hang Doanh nghiệp bất động sản tư nhân: Nhiều rủi ro dẫn đến có thể phá sản
In bài viết

Truyền hình