Có ý kiến cho rằng "cò đất" là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, đồn thổi giá để trục lợi, kiếm hoa hồng cao ngất ngưởng. Vậy nghề môi giới Bất động sản (BĐS) có thực sự "sải bước trên hoa hồng"?
Phúc An Garden – Cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn Dự án KĐT mới Tây Nam Việt Trì: Ngang nhiên san lấp khi chưa có Quyết định của UBND tỉnh Cơ hội và thách thức của thị trường Bất động sản Đà Nẵng

Nhiều người trong cuộc cho biết có đến 80% nhân sự môi giới bất động sản sẽ chọn một công ty khác chỉ sau một năm làm việc. Nghề môi giới nhìn có vẻ dễ dàng, nhưng đó là một trong những công việc khó khăn nhất. Chẳng vậy mà không ít người đã vỡ mộng và sớm “bỏ cuộc chơi”.

90% môi giới không có chứng chỉ hành nghề

Theo quy định hiện nay, nhân viên môi giới bất động sản buộc phải có chứng chỉ hành nghề và phải qua sát hạch. Mặc dù đã có quy định và có chế tài nhưng thiếu kiểm soát và thiếu tính răn đe nên việc bất kỳ ai cũng có thể môi giới bất động sản đang trở nên phổ biến, chỉ cần có chút thông tin về bất đông sản, gặp người có nhu cầu là trở thành nhân viên môi giới.

Một con số gây sốc với nhiều người khi mới đây Hội Môi giới Bất động sản cho biết hiện cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, trong đó chỉ khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề - chiếm 10%, còn lại đều hoạt động tự do. Trong 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới bất động sản trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%. Đây là lần đầu tiên Hội môi giới công bố những con số này.

Nhiều người cho rằng "cò đất" là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, đồn thổi giá để trục lợi, khiến giá nhà đất lên cao vượt quá khả năng chi trả của người dân. Thực tế, không ít người đã bị "cò đất" lừa đảo, tỏ ra khó chịu với những cuộc gọi, tin nhắn làm phiền cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng, nói một cách công bằng thì môi giới không thể một mình tạo ra sóng gió thị trường. Đội ngũ này thực ra chỉ góp phần vào giai đoạn thổi bùng các thông tin sai làm thị trường nhiễu loạn. Bên cạnh đó, theo đại diện Hội Môi giới, đội ngũ này cũng mang đến cơ hội an cư, đầu tư cho rất nhiều người.

tiet lo soc ve nghe moi gioi bds tai viet nam
Nhọc nhằn nghề môi giới bất động sản. (Ảnh minh họa)

Hội cho rằng, với số lượng môi giới hoạt động tự do lớn, việc chuẩn hóa và chuyên nghiệp đội ngũ môi giới để minh bạch thị trường bất động sản là rất cần thiết trong thời gian tới.

"Luật ngầm" nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản còn tồn tại những luật ngầm mà không phải ai cũng biết. Trong đó, chiêu “cắt máu” hoa hồng được giới môi giới bất động sản quen dùng để nhắc đến việc nhân viên sale sử dụng chiêu giảm giá, tự trích phần hoa hồng của mình để trả cho khách khi “chốt” được đơn hàng. Đây là chiêu thức cạnh tranh không mấy lành mạnh giữa các môi giới, mà sâu xa hơn nữa người thiệt hại sau cùng vẫn là khách hàng.

Ngoài việc môi giới chủ động đề nghị “cắt máu” để cướp khách, cũng có trường hợp khách hàng vì cho rằng mức hoa hồng mà môi giới được hưởng rất cao nên đã chủ động gây áp lực, yêu cầu môi giới “cắt máu” để trả hoa hồng cho mình.

Môi giới bất động sản là một nghề năng động, thu nhập hấp dẫn nhưng cũng đào thải khắc nghiệt. Không phải ai cũng chịu được “nhiệt” để theo nghề này, với nữ giới lại càng khó khăn hơn. Phía sau bộ váy áo sang trọng, nụ cười thường trực trên môi là những cung bậc vui buồn không phải ai cũng thấu.

Với nữ môi giới sở hữu ngoại hình xinh xắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc, nhưng điều này cũng khiến họ gặp không ít rắc rối. Nhiều khách hàng nam sau khi được tư vấn thì tối nào cũng nhắn tin, gọi điện nói đủ chuyện trên trời dưới đất mà chẳng bao giờ đề cập tới chuyện mua nhà. Chuyện nữ môi giới bị khách “gạ tình” diễn ra phổ biến. Đó là những lúc mà môi giới phải làm cái chuyện mà khách hay làm với mình: cúp máy giữa chừng.

Ở chiều ngược lại, có không ít trường hợp khách hàng nam đã đồng ý đặt cọc nhưng sau đó lật kèo chỉ vì người vợ cảm thấy không “hài lòng” khi thấy cô môi giới trẻ khi tư vấn tập trung quá nhiều vào người chồng.

Điều 67, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định khá rõ về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Theo đó, khi thực hiện hoạt động môi giới bất động sản, công ty môi giới có trách nhiệm cung cấp cũng như đảm bảo sự chính xác của các thông tin về bất động sản. Nếu thông tin công ty môi giới cung cấp cho người mua không chính xác, dẫn đến thiệt hại cho khách hàng, thì công ty có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra (theo quy định tại Khoản 5, điều này).

Nếu như bên môi giới và người mua không thỏa thuận được với nhau về phương án khắc phục cũng như về vấn đề bồi thường thiệt hại (bao gồm các khoản chi phí như tổn thất về tài sản, chi phí để hạn chế, khắc phục thiệt hại...) thì 1 trong 2 bên có thể làm đơn đến cơ quan Tòa án huyện tại địa phương để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

tiet lo soc ve nghe moi gioi bds tai viet nam Dự án KĐT mới Tây Nam Việt Trì: Ngang nhiên san lấp khi chưa có Quyết định của UBND tỉnh
tiet lo soc ve nghe moi gioi bds tai viet nam Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản
tiet lo soc ve nghe moi gioi bds tai viet nam Điểm mặt một số dự án bất động sản bị "tuýt còi" ở Bình Thuận
tiet lo soc ve nghe moi gioi bds tai viet nam Dự án Mũi Né Summerland của Hưng Lộc Phát huy động vốn trái phép?
In bài viết

Truyền hình