Dự án tổ hợp giải trí Mũi Né Summerland được quảng bá trị giá tỷ đô của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát vừa bị "tuýt còi" khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư nhưng vẫn được các sàn bất động sản thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bằng "chiêu trò" đặt chỗ, giữ chỗ.
ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép? Giải tán chợ trái phép 365, ai dẫn tiểu thương đi "họp chui"? Khu vui chơi xâm phạm Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại

Chưa có giấy phép xây dựng đã tung "chiêu trò" hút vốn

Mới đây, Hưng Lộc Phát tổ chức sự kiện công bố dự án Mũi Né Summerland Resort (Phan Thiết) vào ngày 25/5/2019. Dự án được quảng bá với mức sinh lời "khủng", tối thiểu 300% chỉ sau 3 năm. Tuy nhiên, trước đó 1 tuần Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết đã bị "tuýt còi" bởi công văn của Sở Xây dựng Bình Thuận về việc chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu đô thị dịch vụ Mũi Né Summer Land, phường Phú Hải, thành phố Phan Thiết.

Sở này cho biết, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án khu đô thị Mũi Né Summer Land, hiện nay công ty Hưng Lộc Phát chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. “Trong năm 2019, Sở Xây dựng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định”, công văn nêu rõ.

du an mui ne summerland cua hung loc phat huy dong von trai phep
Phiếu giữ chỗ tại dự án của Hưng Lộc Phát.

Khi PV liên hệ đến nhân viên bán hàng dự án Mũi Né Summerland thì ngay lập tức được chào mời mua các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại đây qua hình thức đặt chỗ. Theo nhân viên này, sau khi khách hàng chuyển khoản 50 triệu thì sẽ nhận được phiếu thu và phiếu giữ chỗ.

Khi được hỏi về giấy phép xây dựng thì người này cho biết dự án chưa được cấp mới dừng lại ở việc dự án của công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 theo quyết định số 3487/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 14/12/2018. Việc thực hiện rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua là hoàn toàn trái luật bởi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và các quy định pháp luật có liên quan.

Tại trang website chính thức của Hưng Lộc Phát, đơn vị này dùng những từ có cánh để quảng cáo về "siêu" dự án của mình.

"Đến với Mũi Né Summerland Resort, bạn sẽ có cảm giác lạc bước giữa tổ hợp liên hoàn bất tận của Las Vegas (Mỹ), Clark Quay (Singapore) hay Carnaby (Anh), Ibiza (Tây Ban Nha).

Tuyến phố đi bộ “sắc màu miền nhiệt đới” theo phong cách Havana-thiên đường nhiệt đới nóng bỏng nhất thế giới được tái hiện rực rỡ tại Mũi Né Summerland. Tại cung đường này, những lễ hội cuồng nhiệt, những vũ điệu nóng bỏng, những sắc màu rực rỡ, những đêm hội cuồng nhiệt sẽ khiến du khách bùng cháy trong đam mê.

Ấn tượng hơn, Hưng Lộc Phát Corp đã mạnh tay chi hàng nghìn tỷ xây dựng công viên nước trong nhà và công viên nước ngoài trời đầu tiên tại Phan Thiết. Tích hợp các trò chơi cảm giác mạnh. Đây là khu công viên nước trong nhà đầu tiên và lớn nhất tại Phan Thiết, sánh ngang với các công viên nước tầm cỡ hàng đầu Châu Á. Dự kiến mỗi năm khu công viên nước này sẽ đón khoảng 3 triệu khách du lịch ghé thăm".

Có lẽ Hưng Lộc Phát đang "lạc quan thái quá" bởi theo số liệu báo cáo từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018 Bình Thuận đã đón gần 5,8 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Chưa kể đến việc đơn vị này còn ngang nhiên quảng cáo về tuyến phố đi bộ dài nhất Việt Nam mà chưa được một đơn vị chuyên môn nào thẩm định, đánh giá và công nhận?

du an mui ne summerland cua hung loc phat huy dong von trai phep
Dự án sở hữu tuyến phố đi bộ dài nhất Việt Nam?

Ẩn số Hưng Lộc Phát trước siêu dự án tỷ đô

Hưng Lộc Phát bắt đầu tham gia thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn từ năm 2010, xem đây là một hướng phát triển tiềm năng bên cạnh ngành kinh doanh cốt lõi là kinh doanh vật liệu xây dựng. Cụ thể, doanh nghiệp này cung cấp bê tông tươi cho các ông lớn bất động sản tại Sài Gòn bên cạnh việc cấp Granite và Marbel từ hai nhà máy tại Long An, Khánh Hòa cho thị trường.

Việc lấn sân sang mảng bất động sản của Hưng Lộc Phát được thể hiện bằng loạt dự án như cao ốc Hưng Phát 1, căn hộ Golden Star, căn hộ Green Star Sky Garden. Tuy nhiên, chủ đầu tư này vướng vào không ít lùm xùm khi lách luật huy động vốn với nhiều "không". Vào thời điểm tháng 8/2018, tại dự án Green Star Sky Garden, chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát dù mới ép cọc thử tải và chưa có giấy phép xây dựng nhưng các sàn môi giới đã tiến hành chào bán, nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/ căn hộ. 7 ngày sau thời gian giữ chỗ, khách hàng sẽ phải đóng tiếp 10% giá trị căn hộ.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

du an mui ne summerland cua hung loc phat huy dong von trai phep
Phối cảnh dự án Summeland Mũi Né.

Tuy nhiên thực tế, nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, xem thường pháp luật đã làm liều huy động vốn bất chấp. Đây có thể là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà điêu đứng.

Với bề dày kinh nghiệm "ngắn chẳng tày gang" của Hưng Lộc Phát ở mảng bất động sản và lần đầu "tham chiến" phân khúc nghỉ dưỡng cùng quy mô được quảng cáo tỷ đô khiến giới đầu tư đang đặt ra nhiều câu hỏi hồ nghi về năng lực, khả năng tài chính để hoàn thành dự án. Và việc "bổn cũ" từ dự án Green Star Sky Garden nay được "soạn lại" ở Summerland Mũi Né để huy động vốn trái phép đang là một hồi chuông cảnh tỉnh các nhà đầu tư trước khi xuống tiền tại đây.

In bài viết

Truyền hình