Ngày 6/2, tại Hà Nội, trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan Laziz Kudratov, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định hai nước đang có nhiều dư địa, cơ hội để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại đầu tư hai chiều cũng như đầu tư trực tiếp.
Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran
Ngày 29/1, nhận lời mời của ông Hormatallah Rafiei, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng không và doanh nghiệp du lịch Iran (AATTA), Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy đã tới thăm và có buổi làm việc tại trụ sở AATTA nhằm trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran.
Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục
Ngày 1/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi gặp mặt với Đại sứ Uzbekistan tại Indonesia kiêm nhiệm Việt Nam Ulugbek Rozukulov.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan Laziz Kudratov và Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: MPI).
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan Laziz Kudratov và Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: MPI).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Uzbekistan. Tuy nhiên, đến nay, kết quả hợp tác đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng vốn có cũng như mong muốn của hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, hai nước đang có nhiều dư địa, cơ hội để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại đầu tư hai chiều cũng như đầu tư trực tiếp. Để thực hiện điều này, các cơ quan liên quan của hai nước cần tăng cường đối thoại, nắm bắt thông tin, khả năng, nhu cầu để có các biện pháp, hình thức, mô hình hợp tác, chia sẻ, bổ sung cho nhau; đặc biệt là vai trò của Đại sứ quán hai nước, tổ chức các hoạt động để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội về hợp tác thương mại, đầu tư, cùng nhau hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng Laziz Kudratov bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước; thành lập tổ công tác chung nhằm đưa ra giải pháp kết nối thương mại; phát triển các ngành có thế mạnh như dệt may, xây dựng, hóa chất, khoáng sản; tìm ra cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ TrưởngLaziz Kudratov tại buổi tiếp (Ảnh: MPI).
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ TrưởngLaziz Kudratov tại buổi tiếp (Ảnh: MPI).

Đồng tình với những ý kiến đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Laziz Kudratov, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Uzbekistan có rất nhiều tiềm năng, lợi thế và Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng để bổ trợ, bổ sung, hợp tác, chia sẻ cùng nhau. Tuy nhiên, giữa hai nước chưa có đường bay trực tiếp, trao đổi hàng hóa chủ yếu qua đường biển với chi phí cao, vị trí địa lý của Uzbekistan lại không gần những cảng biển lớn. Do đó, hai bên cần tìm ra phương thức phù hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư nhằm phát huy hết những tiềm năng và lợi thế của hai nước.

Cùng với đó, hai bên cần rà soát lại các thủ tục về đầu tư, phát huy cơ chế Ủy Ban liên Chính phủ hai nước để nghiên cứu, triển khai các nội dung cụ thể thông qua Ủy ban này; tổ chức các hoạt động để trao đổi, nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Từ đó, triển khai các nội dung cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Kể từ khi Việt Nam và Uzbekistan thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định khung, gồm: Hiệp định về hợp tác kinh tế - thương mại (năm 1994); Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (năm 1996); Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (năm 1996); Hiệp định về thành lập Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Uzbekistan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (năm 1996). Đây là những tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên.
Giáo sư Indonesia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam Giáo sư Indonesia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 3 sẽ có nhiều hoạt động phối hợp trong năm 2023 Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 3 sẽ có nhiều hoạt động phối hợp trong năm 2023
In bài viết

Truyền hình