Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
06:42 | 18/12/2022 GMT+7

Giáo sư Indonesia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam

aa
Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như cùng nhau thúc đẩy và duy trì sự ổn định trong khu vực.
Ai Cập là thị trường rất lớn và là đối tác đầy tiềm năng với Việt Nam Ai Cập là thị trường rất lớn và là đối tác đầy tiềm năng với Việt Nam
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Với hơn 100 triệu dân, Ai Cập là một thị trường rất lớn và là một đối tác đầy tiềm năng đối với Việt Nam.
Hợp tác và đoàn kết với Việt Nam luôn là giá trị to lớn của Cuba Hợp tác và đoàn kết với Việt Nam luôn là giá trị to lớn của Cuba
Đây là phát biểu của Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marreo Cruz tại buổi gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày 30/9 nhân dịp ông dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Giao su Indonesia danh gia cao tiem nang hop tac voi Viet Nam hinh anh 1
Giáo sư Aleksius Jemadu trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta về ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Học giả nổi tiếng người Indonesia, Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng với những nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, quan điểm khá tương đồng về nhiều vấn đề, Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như cùng nhau thúc đẩy và duy trì sự ổn định trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, Giáo sư Aleksius đánh giá chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia trong các ngày 21-23/12 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là “rất quan trọng,” xét đến thực tế là Việt Nam và Indonesia cần hợp tác với nhau để góp phần đảm bảo ổn định khu vực ở Đông Nam Á trong bối cảnh các nước đang cố gắng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giáo sư Aleksius cũng khẳng định rằng quan hệ song phương đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về thương mại và đầu tư, xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế của hai nước.

Theo ông, Indonesia là thị trường lớn nhất trong ASEAN và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Indonesia.

Nhắc lại rằng Indonesia và Việt Nam có quan hệ gần gũi, gắn bó trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Giáo sư Aleksius cho biết ông ấn tượng với tinh thần dân tộc mạnh mẽ của người dân Việt Nam - điều rất cần, nhất là trong bối cảnh thế giới cạnh tranh hiện nay.

Theo ông, Việt Nam đã truyền cảm hứng cho Đông Nam Á về tinh thần làm việc chăm chỉ, cách thức thực hiện các nguyên tắc riêng trong quan hệ với các cường quốc.

Ngoài ra, sự năng động của nền kinh tế Việt Nam cũng rất ấn tượng, tạo nguồn cảm hứng cho phần còn lại của khu vực.

Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế này cho rằng là hai thành viên quan trọng của ASEAN và là các cường quốc tầm trung, Indonesia và Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và giữ gìn ổn định của khu vực, nhất là trong bối cảnh tất cả các nước ASEAN đều đang đang phải điều hướng quan hệ với các cường quốc.

Giáo sư Aleksius cho rằng trong cuộc gặp sắp tới tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng nhau thảo luận về vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm 2023, cũng như cách thức thúc đẩy các chương trình vì lợi ích của tất cả các nước Đông Nam Á, đặc biệt là người dân Việt Nam và người dân Indonesia.

Bên cạnh đó, Giáo sư Aleksius cho rằng hai nước có thể hợp tác cùng nhau để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi nền kinh tế, số hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển năng lượng xanh và tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thế giới hiện đang dịch chuyển theo hướng đó và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng đã thảo luận về những vấn đề này.

Theo ông, tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vừa qua đề cập rất nhiều điều mà các nước phát triển sẽ chia sẻ với các nước đang phát triển, cả về kinh tế số, y tế lẫn chuyển đổi năng lượng xanh.

Về phần mình, Indonesia có thể chia sẻ những bước phát triển mới đó trong khuôn khổ G20 với Việt Nam và tìm hiểu khả năng, cách thức hợp tác để thúc đẩy nền kinh tế của mình.

Trong những vấn đề này, không một quốc gia nào có thể làm việc một mình, thay vào đó cần hợp tác với nhau.

Mặt khác, Indonesia và Việt Nam cũng cần tăng cường, thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động du lịch, trao đổi sinh viên và giảng viên.

Cụ thể, hai nước có thể trao đổi tiềm năng học thuật của mình trong việc xây dựng nền kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao.

Cuối cùng, Giáo sư Aleksius khẳng định rằng với tư cách là hai nước láng giềng gần gũi và là các đối tác chiến lược, Indonesia và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác với nhau.

Ông cũng đánh giá cao việc Việt Nam muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Indonesia, bởi mối quan hệ này có thể thúc đẩy sự tin cậy và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Học giả Indonesia đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Học giả Indonesia đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Học giả và là nhà báo kỳ cựu người Indonesia, ông Mohammah Anthoni đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Jakarta từ ngày 21-23/12 tới.
Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia
Chiều ngày 17/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia”.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động