Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam từ hôm 7/8.
Reuters: Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rời bãi Tư Chính tới đá Chữ Thập? Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, Mỹ kéo tàu sân bay "khủng" vào Biển Đông 35 tàu Trung Quốc hộ tống Hải Dương 8 trên Biển Đông?
tau hai duong 8 cua trung quoc da rut khoi vung dac quyen kinh te viet nam
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Như tin báo Thời đại đã đưa, ngày 8/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động phi pháp của nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chiều 7/8/2019, nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi”.

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm, liên quan đến vụ việc, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế; luôn khẳng định thể hiện thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia".

tau hai duong 8 cua trung quoc da rut khoi vung dac quyen kinh te viet nam
Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc. Ảnh: Gulf Times

Thời gian qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng với nhiều tàu cảnh sát biển, tàu hải giám, tàu dân quân biển, trong đó có tàu cảnh sát biển có vũ trang loại lớn nhất của Trung Quốc mang số hiệu 3901 với tải trọng 12.000 tấn, đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn từ ngày 4/7.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Đến ngày 5/8, Cục Hải sự Hải Nam Trung Quốc ngang ngược thông báo, quân đội nước này tiến hành tập trận ở quân đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong hai ngày 6-7/8. Không dừng ở đó, cũng trong thông báo, Trung Quốc yêu cầu tàu bè không qua lại khu vực diễn ra tập trận trong thời gian này.

Trước động thái này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc.

"Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời bà Hằng.

tau hai duong 8 cua trung quoc da rut khoi vung dac quyen kinh te viet nam Khám phá siêu tàu sân bay Mỹ vừa "nắn gân" Trung Quốc trên Biển Đông

Hôm 7/8, tàu sân bay USS Ronald Reagan - một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ và nhóm tàu tác chiến đã ...

tau hai duong 8 cua trung quoc da rut khoi vung dac quyen kinh te viet nam Reuters: Tàu Hải Dương 8 Trung Quốc rời bãi Tư Chính tới đá Chữ Thập?

Tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD-08) của Trung Quốc đã rời khỏi bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ...

tau hai duong 8 cua trung quoc da rut khoi vung dac quyen kinh te viet nam Việt Nam gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên tập trận tại Hoàng Sa

Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ ...

In bài viết

Truyền hình