Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:27 | 09/11/2023 GMT+7

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

aa
Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Nghĩa tình biên giới: cùng xóa đói, giảm nghèo, cùng bảo vệ đường biên, mốc giới
Trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới để giảm nghèo bền vững
Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Molisa)

Ngày 8/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tọa đàm với báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển, qua đó trao đổi, chia sẻ về nhiều vấn đề trọng tâm liên quan tới việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững.

Tham dự tọa đàm có Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và ông Surya Deva, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển, cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ và thành viên trong đoàn công tác của cơ quan Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ, với việc xác định và kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, gắn với bảo đảm an sinh xã hội, vì con người, lấy con người làm trung tâm, thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành tựu trong việc đạt chuẩn hội nhập quốc tế thông qua các công ước quốc tế của Liên hợp quốc. Cụ thể như: Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Công ước về quyền trẻ em (CRC), Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD), các tiêu chuẩn lao động quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cũng như các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nói riêng, cũng như Việt Nam nói chung đã và đang nỗ lực thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị theo Cơ chế UPR chu kỳ III, chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cũng như Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững.

Đây cũng là những bước triển khai tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội được giao chủ trì các mục tiêu cụ thể trong việc Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi; Đạt được bình đẳng về giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái; Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; Tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người; Giảm bất bình đẳng trong xã hội; Phòng ngừa và giảm đáng kể tình trạng xâm hại, bạo lực, bóc lột, mua bán và tất cả các hình thức bạo lực và tra tấn trẻ em và người chưa thành niên.

Tháng 1/2019, trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ III đã diễn ra. Trong đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội được giao chủ trì thực hiện 81/241 Khuyến nghị liên quan đến người lao động, các đối tượng dễ bị tổn thương, các quyền kinh tế-xã hội liên quan đến giảm nghèo, an sinh xã hội và phối hợp thực hiện 39 khuyến nghị khác.

Các khuyến nghị đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lồng ghép và thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả qua việc hoàn thiện chính sách, triển khai thực hiện bảo đảm quyền của người lao động và nhóm dễ bị tổn thương, xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội.

Dù trình độ phát triển kinh tế chưa cao, nhưng các quyền phát triển của người dân không ngừng được củng cố và phát triển. Việt Nam cơ bản bảo đảm được mục tiêu toàn dụng việc làm cho người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam luôn duy trì ở mức thấp dưới 3%, kể cả trong đại dịch Covid-19 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp cũng chưa đến 4%.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.

Báo cáo phát triển con người toàn cầu do UNDP xây dựng cũng cho thấy, chỉ số phát triển con người của Việt Nam luôn được cải thiện và Việt Nam đã được xếp vào nhóm phát triển con người cao từ năm 2019. Chỉ số bất bình đẳng giữa nam và nữ cũng không ngừng được cải thiện, đứng thứ 71 trong 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng năm 2021.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ thẳng thắn, cởi mở về nhiều vấn đề trọng tâm liên quan tới việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững và lắng nghe những kinh nghiệm của Đoàn công tác, và các quốc gia trên thế giới, nhằm giúp tạo cơ sở để giúp Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả toàn diện, bền vững và vượt bậc hơn nữa.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Surya Deva, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển cảm ơn phía Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chia sẻ rất thẳng thắng và rõ ràng.

Ông cho rằng, những thông tin được chia sẻ tại tọa đàm rất hữu ích đối với Đoàn công tác. Ông mong muốn thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục triển khai, phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đã đạt được.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn ông Surya Deva sẽ dành sự quan tâm và có những đóng góp ý kiến thêm cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/viet-nam-la-mot-trong-nhung-nuoc-tien-phong-tiep-can-va-ap-dung-giam-ngheo-da-chieu-post781651.html

Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), bên cạnh tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng vật giá leo thang do lạm phát tăng cao đang tiếp tục đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo cùng cực.
Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải
333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong khi các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đang làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới. Giảm nghèo trẻ em đang là bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động