Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:27 | 09/11/2023 GMT+7

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

aa
Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Nghĩa tình biên giới: cùng xóa đói, giảm nghèo, cùng bảo vệ đường biên, mốc giới
Trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới để giảm nghèo bền vững
Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Molisa)

Ngày 8/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tọa đàm với báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển, qua đó trao đổi, chia sẻ về nhiều vấn đề trọng tâm liên quan tới việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững.

Tham dự tọa đàm có Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và ông Surya Deva, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển, cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ và thành viên trong đoàn công tác của cơ quan Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ, với việc xác định và kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, gắn với bảo đảm an sinh xã hội, vì con người, lấy con người làm trung tâm, thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành tựu trong việc đạt chuẩn hội nhập quốc tế thông qua các công ước quốc tế của Liên hợp quốc. Cụ thể như: Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Công ước về quyền trẻ em (CRC), Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD), các tiêu chuẩn lao động quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cũng như các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nói riêng, cũng như Việt Nam nói chung đã và đang nỗ lực thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị theo Cơ chế UPR chu kỳ III, chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cũng như Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững.

Đây cũng là những bước triển khai tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội được giao chủ trì các mục tiêu cụ thể trong việc Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi; Đạt được bình đẳng về giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái; Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; Tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người; Giảm bất bình đẳng trong xã hội; Phòng ngừa và giảm đáng kể tình trạng xâm hại, bạo lực, bóc lột, mua bán và tất cả các hình thức bạo lực và tra tấn trẻ em và người chưa thành niên.

Tháng 1/2019, trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ III đã diễn ra. Trong đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội được giao chủ trì thực hiện 81/241 Khuyến nghị liên quan đến người lao động, các đối tượng dễ bị tổn thương, các quyền kinh tế-xã hội liên quan đến giảm nghèo, an sinh xã hội và phối hợp thực hiện 39 khuyến nghị khác.

Các khuyến nghị đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lồng ghép và thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả qua việc hoàn thiện chính sách, triển khai thực hiện bảo đảm quyền của người lao động và nhóm dễ bị tổn thương, xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội.

Dù trình độ phát triển kinh tế chưa cao, nhưng các quyền phát triển của người dân không ngừng được củng cố và phát triển. Việt Nam cơ bản bảo đảm được mục tiêu toàn dụng việc làm cho người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam luôn duy trì ở mức thấp dưới 3%, kể cả trong đại dịch Covid-19 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp cũng chưa đến 4%.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.

Báo cáo phát triển con người toàn cầu do UNDP xây dựng cũng cho thấy, chỉ số phát triển con người của Việt Nam luôn được cải thiện và Việt Nam đã được xếp vào nhóm phát triển con người cao từ năm 2019. Chỉ số bất bình đẳng giữa nam và nữ cũng không ngừng được cải thiện, đứng thứ 71 trong 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng năm 2021.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ thẳng thắn, cởi mở về nhiều vấn đề trọng tâm liên quan tới việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững và lắng nghe những kinh nghiệm của Đoàn công tác, và các quốc gia trên thế giới, nhằm giúp tạo cơ sở để giúp Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả toàn diện, bền vững và vượt bậc hơn nữa.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Surya Deva, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển cảm ơn phía Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chia sẻ rất thẳng thắng và rõ ràng.

Ông cho rằng, những thông tin được chia sẻ tại tọa đàm rất hữu ích đối với Đoàn công tác. Ông mong muốn thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục triển khai, phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đã đạt được.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn ông Surya Deva sẽ dành sự quan tâm và có những đóng góp ý kiến thêm cho Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/viet-nam-la-mot-trong-nhung-nuoc-tien-phong-tiep-can-va-ap-dung-giam-ngheo-da-chieu-post781651.html

Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo Khủng hoảng vật giá đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào đói nghèo
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), bên cạnh tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng vật giá leo thang do lạm phát tăng cao đang tiếp tục đẩy người dân châu Á-Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo cùng cực.
Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải
333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong khi các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đang làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới. Giảm nghèo trẻ em đang là bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều

Cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều

Theo công bố mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều, tỷ lệ nghèo đa chiều chung toàn quốc năm 2023 là 5,71%. Đây là cơ sở để các bộ ngành địa phương căn cứ thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, các chính sách kinh tế-xã hội khác.
Quảng Bình và Sạ-vẳn-na-khệt (Lào) trao đổi kinh nghiệm về xoá đói giảm nghèo

Quảng Bình và Sạ-vẳn-na-khệt (Lào) trao đổi kinh nghiệm về xoá đói giảm nghèo

Sáng ngày 20/11, tại TP. Đồng Hới, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (nước CHDCND Lào) về xây dựng nông thôn mới (NTM) và xóa đói, giảm nghèo (XĐGN).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Đoàn kết để xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Đoàn kết để xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Liên khu dân cư xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn, nhân dân xã đã đoàn kết và cần tiếp tục đoàn kết hơn nữa để phát triển mọi mặt của xã, của huyện, đạt được các mục tiêu đề ra. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là phải đoàn kết để xóa đói giảm nghèo bền vững.

Các tin bài khác

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Trong 2 ngày 11 - 12/1, tại TP Quy Nhơn, dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam" năm 2023 đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động triển khai tại 8 tỉnh thành.
Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, dự kiến sẽ cho ra mắt phần mềm chống lừa đảo vào khoảng giữa năm 2024.
Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Đất Hòa Bình “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”, nhưng bà con người dân tộc thiểu số với ý chí thoát nghèo mạnh mẽ, sức lao động chăm chỉ và sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đã từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất khó. Câu chuyện thoát nghèo của bà con bản mường đã truyền cảm hứng vượt khó làm giàu cho hàng triệu đồng bào trên khắp mọi miền đất nước.
Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy bảo đảm các quyền con người tại Sự kiện cấp cao Kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động