Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
23:16 | 15/09/2023 GMT+7

Trẻ em đói nghèo - bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải

aa
333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói trong khi các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đang làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới. Giảm nghèo trẻ em đang là bài toán cần thế giới chung tay tìm lời giải.
Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động
Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2023 với Chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức sáng ngày 1/6.
Giải pháp để trẻ em Việt ở nước ngoài học tiếng Việt hiệu quả Giải pháp để trẻ em Việt ở nước ngoài học tiếng Việt hiệu quả
Nhiều gia đình người Việt định cư ở nước ngoài băn khoăn tìm lời giải để giữ tiếng Việt cho con, để con hiểu hơn về quê hương nơi ba mẹ chúng sinh ra, hiểu và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt không mai một dù sống xa xứ.

Thế giới có 333 triệu trẻ em sống trong nghèo đói

Báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 13/9 cho thấy: Có 333 triệu trẻ trên toàn thế giới hiện vẫn sống trong cảnh đói nghèo cùng cực. Con số có giảm so với số 356 triệu trẻ khắp thế giới chịu đói nghèo cùng cực mà UNICEF thống kê vào năm 2020, nhưng chưa nhiều. Trong khi đó, mục tiêu của Liên hợp quốc là xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực ở trẻ em trước năm 2030.

Giải quyết tình trạng nghèo đói ở trẻ em 2

Trẻ em mất nhà cửa ở Maroc

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell cho biết các cuộc khủng hoảng phức tạp do tác động của Covid-19, xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đã làm chậm tiến độ xóa đói nghèo của thế giới, khiến hàng triệu trẻ em sống trong cảnh nghèo cùng cực.

Thảm họa động đất ở Maroc và lũ lụt ở Libya trong một tuần gần đây đã khiến thế giới có thêm gần 900.000 trẻ em phải sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Quan chức cấp cao của WB, ông Luis-Felipe Lopez-Calva bày tỏ lo ngại về “thế giới nơi 333 triệu trẻ em sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực - không chỉ bị tước đoạt những nhu cầu cơ bản mà còn cả phẩm giá, cơ hội và hy vọng".

Theo nhiều chuyên gia, tình trạng đói nghèo không chỉ gói gọn trong thu nhập, mà còn liên quan đến nhiều dịch vụ công cần thiết cho sự phát triển của trẻ em như giáo dục, y tế, bảo vệ và các lĩnh vực khác. Trẻ em bị đói nghèo, bị tước mất những nhu cầu khác nhau trong cuộc sống bao gồm dinh dưỡng, y tế, nước sạch, giáo dục, bảo vệ và nhà ở. Ngay cả khi không thực sự bị thiếu thốn một cách tuyệt đối, việc có mức sống thấp hoặc ít có cơ hội được học tập, chăm sóc y tế hoặc dinh dưỡng hơn so với bạn bè cũng sẽ hạn chế những cơ hội mà trẻ có được cho cuộc sống tương lai.

Giảm nghèo bền vững bắt đầu từ trẻ em

Theo nhiều báo cáo, trẻ em chiếm đa số trong các số liệu thống kê đói nghèo ở nhiều quốc gia. Do đó, nếu không nỗ lực giảm nghèo ở trẻ em, không giải quyết những thiếu thốn mà các em đang phải đối mặt, thì nếu có thể chấm dứt tình trạng nghèo đói hôm nay, cũng không thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhiều ý kiến cũng chỉ ra rằng, chiến đấu với nghèo đói ở trẻ em là đầu tư vào tiềm năng con người. Giải quyết tình trạng nghèo đói ở trẻ em chính là thực hiện đầy đủ quyền trẻ em được phát triển hết tiềm năng của mình.

Trong những năm qua, vấn đề trẻ em nghèo đã được Chính phủ quan tâm tìm phương án giải quyết. Giảm nghèo trẻ em đã được nhiều nước đặt là trọng tâm trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, cũng như cần phân bổ ngân sách để thực hiện một cách hiệu quả.

Ở Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio đặt mục tiêu tạo ra một xã hội lấy trẻ em làm trung tâm, luôn quan tâm đến những gì tốt nhất cho các em. Từ tháng 4/2023, khoảng 4.800 tỷ yen (34,3 tỷ USD) đã được phân bổ cho Cơ quan Trẻ em và Gia đình chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em và gia đình. Cuối tháng 5/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm k3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) để giải quyết tình trạng nghèo đói và lạm dụng trẻ em, hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và những trẻ cần được chăm sóc y tế tích cực.

Giải quyết tình trạng nghèo đói ở trẻ em 3

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đến thăm một nhà trẻ tại tỉnh Okayama

Trước đó, từ năm 2017, chính phủ Nhật từng chi 2.000 tỷ yên để mở thêm các trường mầm non miễn/giảm phí cho trẻ em từ 3-5 tuổi thuộc diện gia đình nghèo.

Nhiều tổ chức hỗ trợ trẻ em, cộng đồng đã xây dựng nhà ăn phục vụ cho trẻ em trên khắp nước Nhật. Có đến khoảng 3.700 nhà ăn tình thương (Children’s Cafeteria) cung cấp thức ăn miễn phí hoặc giá siêu rẻ cho trẻ em nghèo. Con cái của các gia đình đơn thân có thể đến đây dùng bữa. Các bà mẹ đơn thân cũng có thể ghé tiệm, xin đồ ăn mang về nhà cho con em. Bên cạnh việc ăn uống, Children’s Cafeteria còn phục vụ dạy kèm. Các bé có thể vừa chơi vừa học trong lúc chờ mẹ đi làm về ghé đón. Mỗi nhà ăn từ thiện hoạt động vào các ngày khác nhau trong tuần, tháng để đảm bảo trẻ em nghèo được cung cấp bữa tối với chi phí thấp một cách đều đặn, không chồng chéo nhau. Trong đại dịch Covid-19, nhiều nhà ăn đã đóng hộp bữa ăn trưa gửi đến cho trẻ em nghèo.

Ở Argentina, vai trò của chính phủ, tổ chức phi chính phủ rất quan trọng, đặc biệt là điều chỉnh bất bình đẳng xã hội bằng cách hỗ trợ, tạo đà cho nhóm dân số nghèo nhất vươn lên để thoát khỏi tình trạng đói nghèo. Trợ cấp tối thiểu dành cho trẻ em nói chung, trẻ em nghèo nói riêng giúp giữ được sự ổn định tài chính để chi trả cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các nhu cầu khác. Được triển khai từ năm 2015, Chương trình Trợ cấp Trẻ em Phổ cập của Argentina hỗ trợ mỗi trẻ em tối thiểu 55 USD/tháng. Bên cạnh đó, Chương trình Kế hoạch Gia đình, bắt đầu từ năm 2009, ngày một phát huy hiệu quả trong việc nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em. Tỷ lệ nhập học của học sinh Argentina tăng lên, đạt 98%- 99%.

Trước thảm họa thiên tại ở Maroc, Libya gần đây, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã huy động các nguồn cung cấp thiết yếu để hỗ trợ cho hoạt động ứng phó nhân đạo, trong đó có các vật tư y tế thiết yếu cho trẻ em. UNICEF cũng đã kêu gọi các nước ủng hộ ít nhất 6,5 triệu USD cho các hoạt động can thiệp cứu sống khẩn cấp và viện trợ nhân đạo cho trẻ em Libya.
“Sân chơi xanh” - Món quà ươm mầm ước mơ cho trẻ em Phú Yên “Sân chơi xanh” - Món quà ươm mầm ước mơ cho trẻ em Phú Yên
Quỹ khuyến học Lotte và Quỹ Hòa bình Hàn - Việt vừa xây dựng “Sân chơi xanh” gồm 4 sân chơi thân thiện với môi trường tại phường Hoà Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).
Đại biểu Đại biểu "Quốc hội trẻ em" thảo luận 02 nhóm vấn đề lớn
Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em” là hai nhóm vấn đề được 263 đại biểu "Quốc hội trẻ em" thảo luận trong phiên họp giả định diễn ra vào ngày 10/9 tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ý kiến của đại biểu trẻ em nêu trong phiên họp giả định này sẽ được gửi tới lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan của Quốc hội.
Khôi Nguyên (Theo UNICEF, Kyodo, Buenos Aires)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Cần Thơ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

“Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, đồng thời chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết bạo lực hơn là lựa chọn im lặng”.
11 trẻ dị tật Việt Nam sẽ được "phù thủy phẫu thuật bàn tay Pháp" điều trị

11 trẻ dị tật Việt Nam sẽ được "phù thủy phẫu thuật bàn tay Pháp" điều trị

Bác sĩ Stéphane Guero - "phù thủy phẫu thuật bàn tay", sẽ đến Việt Nam từ ngày 21/11- 30/11 điều trị phẫu thuật cho 11 bệnh nhân bị dị tật bàn tay.
Nhật Bản và UNICEF hỗ trợ hệ thống y tế số tại Việt Nam

Nhật Bản và UNICEF hỗ trợ hệ thống y tế số tại Việt Nam

Nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, UNICEF và Nhật Bản tặng 158 máy tính xách tay, 803 máy tính để bàn và 187 đầu đọc mã vạch.

Các tin bài khác

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.
Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

An ninh lương thực đang bị thách thức trầm trọng do hậu quả của dịch bệnh, thiên tai và xung đột. Cần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn

43,2 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe bị đói ăn

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), khoảng 6,5% dân số tại khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe, tương đương với khoảng 43,2 triệu người, đang sống trong tình trạng đói ăn.
Nhiều cơ hội cho lao động có tay nghề khi Đức áp dụng Luật nhập cư sửa đổi

Nhiều cơ hội cho lao động có tay nghề khi Đức áp dụng Luật nhập cư sửa đổi

Theo quy định mới của Luật nhập cư sửa đổi của Đức, người có bằng cấp chuyên môn, biết nói tiếng Đức hoặc Anh được tính điểm ưu tiên. Thậm chí, trong một số trường hợp lao động vẫn có thể được nhận "Thẻ xanh EU" mà không cần yêu cầu về trình độ tiếng Đức.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động