Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
00:00 | 02/12/2025 GMT+7

Mường Toong chuyển biến nhờ tăng cường tiếp cận thông tin giảm nghèo đa chiều

aa
Nhờ chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền từ cơ sở, xã Mường Toong (tỉnh Điện Biên) đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người dân, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững nơi vùng biên giới.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững
Mường Toong: "Hạ tầng đổi mới" thắp sáng niềm tin nơi biên cương

Thông tin cơ sở – “cầu nối” đưa chủ trương vào cuộc sống

Mường Toong là xã biên giới có địa bàn rộng, dân cư phân tán, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Toàn xã có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện tiếp cận thông tin của người dân ở nhiều bản vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Xác định thông tin cơ sở là “kênh dẫn” quan trọng đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Toong đã tập trung củng cố hệ thống truyền thanh, đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mường Toong chuyển biến nhờ tăng cường tiếp cận thông tin giảm nghèo đa chiều
Công tác tuyên truyền được xã Mường Toong triển khai nhiều hình thức. (Ảnh: Duy Linh)

Xã đã duy trì hoạt động hệ thống loa truyền thanh tại các bản trung tâm, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể. Nội dung tập trung vào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phòng chống tảo hôn, di dịch cư tự do.

Đổi mới tuyên truyền, gần dân và sát thực tiễn

Theo lãnh đạo UBND xã Mường Toong, tuyên truyền không chỉ là “nói cho dân nghe” mà quan trọng hơn là giúp người dân hiểu và cùng tham gia thực hiện.

Ông Đoàn Xuân Tứ, Chủ tịch UBND xã Mường Toong cho biết: “Xã chú trọng đổi mới công tác thông tin cơ sở theo hướng gần dân, sát bản. Cán bộ xã, trưởng bản trực tiếp xuống từng hộ để tuyên truyền, giải thích những nội dung mới, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo. Khi người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình thì việc triển khai các chương trình, dự án sẽ thuận lợi hơn.”

Mường Toong chuyển biến nhờ tăng cường tiếp cận thông tin giảm nghèo đa chiều
Người dân đã biết giới thiệu và buôn bán trên các nền tảng số. (Ảnh: Duy Linh)

Bên cạnh hình thức tuyên truyền truyền thống, xã Mường Toong từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các nhóm Zalo cộng đồng để thông báo nhanh lịch họp, phổ biến chủ trương, chia sẻ mô hình sản xuất hiệu quả, giá cả nông sản và các thông tin thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Người dân chủ động tiếp cận thông tin, thay đổi cách làm ăn

Nhờ thông tin được truyền tải kịp thời, người dân Mường Toong ngày càng chủ động hơn trong phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Vàng A Chư, người dân bản Huổi Lếch, chia sẻ: “Trước đây, bà con chủ yếu làm theo thói quen cũ, ít thông tin nên hiệu quả không cao. Nay được nghe tuyên truyền qua loa bản, họp bản và cán bộ xuống hướng dẫn, chúng tôi biết cách trồng ngô, lúa theo kỹ thuật mới, nuôi gia súc phòng bệnh tốt hơn. Cuộc sống vì thế cũng đỡ vất vả hơn trước.”

Mường Toong chuyển biến nhờ tăng cường tiếp cận thông tin giảm nghèo đa chiều
Nhiều nội dung tuyên truyền đã được xã truyền tải lên hệ thống loa phát thanh ở các thôn bản. (Ảnh: Duy Linh)

Nhờ triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cùng với công tác tuyên truyền hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo của xã từng bước giảm qua các năm; nhiều mô hình sản xuất bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Hướng tới nâng cao chất lượng thông tin cơ sở

Thời gian tới, xã Mường Toong tiếp tục củng cố hệ thống thông tin cơ sở, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, từng bước đầu tư trang thiết bị truyền thanh, đẩy mạnh chuyển đổi số ở cơ sở.

Mục tiêu là để thông tin thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh biên giới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Mường Toong chuyển biến nhờ tăng cường tiếp cận thông tin giảm nghèo đa chiều
Lãnh đạo xã thường xuyên xuống các bản tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. (Ảnh: Duy Linh)

Từ thực tiễn Mường Toong cho thấy, khi thông tin đến đúng đối tượng, đúng nhu cầu và đúng cách, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng./.

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân
Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, xã Mường Tùng (Điện Biên) đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc chiến chống lại đói nghèo và lạc hâu.
Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Giảm nghèo đa chiều: Bước tiến nhân văn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người

Từ một quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo 5,2% năm 2021, đến năm 2024 con số này chỉ còn 1,93%. Với những khoản tín dụng ưu đãi, thẻ bảo hiểm y tế, lớp học dạy nghề… công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã tạo cơ hội sống tốt hơn cho hàng triệu người dân, đồng thời khẳng định bước tiến nhân văn trong bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.
Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các tin bài khác

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng 12 “Mái ấm tình thương” tại Huế

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế vừa phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 “Mái ấm tình thương” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hương Trà. Đây là 2 trong tổng số 12 hộ gia đình được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” trong năm 2026.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng 2/8 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh), chương trình đi bộ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” năm 2026 được tổ chức nhằm hưởng ứng 65 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2026), qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng và huy động nguồn lực chăm lo cho các nạn nhân.
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.

Đọc nhiều

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động