Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:51 | 19/08/2021 GMT+7

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan

aa
Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16/8/2021 về tình hình Afghanistan, Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan.
Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải “Tuyên bố chung về Afghanistan” Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải “Tuyên bố chung về Afghanistan”
Tối 15-8, trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải “Tuyên bố chung về Afghanistan”, cụ thể là quan điểm chung của Mỹ, EU cùng các đồng minh như Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Úc, Canada, Hàn Quốc...
NATO sẽ hỗ trợ ngoại giao cho Afghanistan NATO sẽ hỗ trợ ngoại giao cho Afghanistan
Tại cuộc họp khẩn ngày 13/8 về tình hình Afghanistan, NATO đã đi đến quyết định sẽ hỗ trợ "nhiều nhất có thể" cho tình hình quốc gia này.
Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan
Toàn cảnh cuộc họp.

Theo cập nhật từ Phái đoàn: Báo cáo trước HĐBA, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự bất ổn và hỗn loạn tại Afghanistan hiện nay, đặc biệt là tình trạng bạo lực, thương vong của dân thường và khủng hoảng nhân đạo tại đây. Ông Guterres kêu gọi lực lượng Taliban bảo đảm cho việc tiếp cận nhân đạo một cách đầy đủ và bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, nhân viên LHQ và ngoại giao đoàn.

Đồng thời, ông cho rằng HĐBA và cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết và có tiếng nói chung đối với tình hình tại Afghanistan, trong đó có việc kêu gọi bảo đảm quyền con người, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, cũng như không để lãnh thổ nước này bị các nhóm khủng bố sử dụng làm nơi trú ẩn.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về các diễn biến tại Afghanistan những ngày qua, kêu gọi chấm dứt bạo lực, tiến hành đối thoại, khôi phục trật tự an ninh, tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Các nước cũng đánh giá cao các nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) trong thời gian qua. Nhiều nước nhấn mạnh rằng mọi giải pháp chính trị đối với tình hình tại Afghanistan hiện nay cần bảo đảm quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở Afghanistan, không chỉ có tác động xấu đến an ninh, ổn định của nước này mà còn với khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng.

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo lực, bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ, các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài.

Đại sứ nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Đồng thời, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi quốc tế quan tâm, thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo nhằm ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Afghanistan. Đại sứ đánh giá cao các nỗ lực của LHQ và UNAMA, mong muốn cộng đồng quốc tế, LHQ, các đối tác khu vực và các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm đóng góp vào bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan.

Cuối phiên họp, HĐBA thông qua Tuyên bố Báo chí với nội dung kêu gọi chấm dứt việc sử dụng vũ lực ở Afghanistan, bảo đảm an ninh và khôi phục trật tự, kêu gọi thành lập một chính phủ thống nhất thông qua đối thoại. Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc cần bảo đảm các nghĩa vụ quốc tế của Afghanistan, bảo đảm an toàn cho mọi người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ, nhân viên nhân đạo và ngoại giao đoàn. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chống khủng bố, không để lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng để đe dọa hay tấn công các quốc gia khác.

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban đã giành kiểm soát thủ đô Kabul. Theo thông tin từ LHQ, số thương vong của dân thường 6 tháng đầu năm tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái và được cho là gia tăng ở mức kỷ lục trong những ngày gần đây. Afghanistan cũng tiếp tục phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 18,5 triệu người (hơn một phần ba dân số) cần hỗ trợ nhân đạo. Vấn đề người di cư, tị nạn Afghanistan cũng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng của quốc gia này.
Taliban hộ tống nhân viên ngoại giao và công dân Ấn Độ về nước Taliban hộ tống nhân viên ngoại giao và công dân Ấn Độ về nước
Các chiến binh Taliban ngày 16/8 đã ở bên ngoài Đại sứ quán Ấn Độ để hộ tống mọi người đến sân bay Kabul sau khi New Delhi quyết định đóng cửa đại sứ quán.
Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam đã đưa 136.000 công dân về nước Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam đã đưa 136.000 công dân về nước
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đến nay, Việt Nam đã thực hiện 543 chuyến bay, đưa về nước an toàn cho khoảng 136 nghìn công dân.
Mẫn Chi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar

Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar

Dự kiến chiều 30/3, 79 quân nhân Việt Nam gồm các lực lượng thông tin tuyên truyền, cứu hộ, quân y... sẽ nhận nhiệm vụ, lên đường sang Myanmar hỗ trợ cứu nạn, khắc phục hậu quả động đất.
Những sự hỗ trợ ân tình

Những sự hỗ trợ ân tình

Hàng chục chương trình, dự án hỗ trợ lĩnh vực giáo dục được các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai trên địa bàn tỉnh, đã góp phần giúp các điểm trường vùng còn khó khăn hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy học.
ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi

ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi

Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết tiếp nhận nguồn hỗ trợ ứng phó nhân đạo và phục hồi sớm sau cơn bão Yagi ở Việt Nam từ Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên. Hoạt động nhằm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai khắc phục hậu quả sau bão, tái thiết cuộc sống.

Các tin bài khác

Cộng đồng - Điểm tựa vững chắc trong công tác bảo vệ trẻ em

Cộng đồng - Điểm tựa vững chắc trong công tác bảo vệ trẻ em

Bảo vệ trẻ em luôn là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC). Thông qua nhiều mô hình và dự án thiết thực, SC đã và đang góp phần xây dựng những cộng đồng an toàn, nhân ái - nơi mọi trẻ em đều được tạo điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.
Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em

Quyền trẻ em trong doanh nghiệp - Cam kết bền vững vì tương lai trẻ em

Không chỉ là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng những cam kết phát triển bền vững – trong đó, bảo vệ quyền trẻ em trong chuỗi cung ứng là một điểm nhấn quan trọng. Nhiều doanh nghiệp trong ngành cà phê đã và đang tiên phong thực hiện Hướng dẫn về quyền trẻ em trong nguyên tắc kinh doanh (CRBP), chung tay xây dựng một môi trường sản xuất và chuỗi cung ứng bền vững và an toàn cho thế hệ tương lai.
Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

Bằng cách tiếp cận toàn diện, các dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã mang đến cơ hội được định hướng nghề nghiệp, phát triển kỹ năng, học nghề và sinh kế cho hơn một trăm ngàn thanh thiếu niên của Việt Nam trong hơn 10 qua. Các em được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để tự tin viết tiếp những trang mới cuộc đời tràn đầy hy vọng.
Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Giáo dục số: Giải pháp học tập sáng tạo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Kết hợp công nghệ và giáo dục, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã và đang giúp hàng nghìn học sinh vượt qua rào cản ngôn ngữ, khơi dậy niềm đam mê học tập thông qua ứng dụng “Vui đọc cùng em”.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động