Các chiến binh Taliban ngày 16/8 đã ở bên ngoài Đại sứ quán Ấn Độ để hộ tống mọi người đến sân bay Kabul sau khi New Delhi quyết định đóng cửa đại sứ quán.
Taliban sẽ Taliban sẽ "ân xá" và kêu gọi công chức chính quyền cũ trở lại làm việc
Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước? Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước?
Taliban hộ tống nhân viên ngoại giao và công dân Ấn Độ về nước
Khoảng 150 nhân viên đại sứ quán và công dân Ấn Độ trên chiếc máy bay quân sự đưa người trở về nước từ Afghanistan. Ảnh: AFP

Khoảng 150 nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ và công dân nước này ở Afghanistan đã được các chiến binh Taliban hộ tống đến tận sân bay để về nước.

AFP miêu tả, thời điểm đó, bên ngoài cổng sắt chính của Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul, một nhóm chiến binh Taliban đã chờ sẵn. Họ được trang bị súng máy và súng phóng lựu RPG. Còn bên trong tòa nhà đại sứ quán là 150 nhà ngoại giao và công dân Ấn Độ đang lo lắng khi nghe tin Taliban thắt chặt kiểm soát đối với thủ đô Kabul. Số phận của họ dường như rất khó đoán.

Việc Taliban tiếp quản Afghanistan về cơ bản được xem như một bước lùi đối với Ấn Độ vì Taliban từ lâu đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ quân đội Pakistan - "đối thủ truyền kiếp" của Ấn Độ.

Đại sứ quán đã phải quyết định nhờ các chiến binh Taliban dẫn đường, khi lực lượng này đóng cửa “vùng xanh” sau khi chiếm được Kabul vào ngày 15/8. Hơn 40 trong số khoảng 200 người tập trung tại Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul đã được đưa ra khỏi Afghanistan trước khi những người cầm quyền mới của đất nước kiểm soát hoàn toàn thủ đô.

Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden sẽ bị điều tra? Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden sẽ bị điều tra?
Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan Canada không công nhận Taliban là chính quyền mới của Afghanistan
In bài viết

Truyền hình