Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:06 | 19/05/2020 GMT+7
Giáo sư Ahn Kyong Hwan:

Việt Nam có đủ bằng chứng về chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

aa
Ngày 10/4, trong chuyên mục Cận cảnh Việt Nam, Báo điện tử Kinh tế Aju (Hàn Quốc) (https://m.ajunews.com/view/20200409180043091) đã đăng tải bài viết về vấn đề chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Giáo sư Ahn Kyong Hwan - Giảng viên trường Đại học Chosun, chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Việt Nam của Hàn Quốc. Ông cũng là Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội giao lưu văn hóa Hàn-Việt tại Gwangju, Cố vấn Hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt tại Seoul.
viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị
viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Chuyên gia Australia, quan chức Philippines phản đối Trung Quốc đòi quản lý Hoàng Sa và Trường Sa
viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa

Bài viết: Vấn đề chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đăng trên Báo điện tử Kinh tế Aju (Hàn Quốc).

Thời Đại xin lược dịch bài viết này gửi tới bạn đọc:

Gần đây, Trung Quốc đã có các động thái tăng cường vị thế tại vùng Biển Đông (Nam Trung Hoa) bằng cách lợi dụng sự hỗn loạn của Hải quân Mỹ do mẫu hạm hàng không Ronald Reagan và Nimitz bị nhiễm virus Corona. Ngày 02/4, tại vùng Biển Đông (Nam Trung Hoa) - nơi xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Việt Nam, tàu cá của Việt Nam và tàu hải cảnh của Trung Quốc đã va chạm làm đắm tàu cá Việt Nam. Ngư dân Việt Nam đã bị (Trung Quốc – người dịch) giam giữ rồi mới được thả.

Sự thật lịch sử về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Quần đảo Hoàng Sa cách phía Đông tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam 120 hải lý. Quần đảo Trường Sa cách phía Đông thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam) khoảng 250 hải lý. Hai quần đảo này là lãnh thổ của Việt Nam và Việt Nam đã thực thi chủ quyền hai quần đảo này từ hàng trăm năm trước. Trong các thư tịch cổ của Việt Nam cũng chỉ rõ khu vực này là lãnh thổ của Việt Nam. Trong cuốn “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” xuất bản cuối đời nhà Thanh (Trung Quốc) năm 1904 cũng không biểu thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của nhà Thanh. Đây là chứng cứ rõ ràng cho thấy theo lịch sử Trung Quốc đến năm 1904, lãnh thổ phía Nam của Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam. Sách địa lý và lịch sử cổ đại của Việt Nam có lưu lại chứng cứ rõ ràng về việc thiết lập đội Hoàng Sa với mục đích khai thác và quản lý hai quần đảo này. Từ năm 1802 khai sinh triều Nguyễn tới khi ký kết Hiệp ước giữa Pháp và Huế năm 1884, triều Nguyễn đã nỗ lực hết sức trong việc giữ vững chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dưới thời phong kiến của Việt Nam, đội Hoàng Sa được phái cử định kỳ 5-6 tháng mỗi năm để thực hiện các nhiệm vụ nhất định tại quần đảo, là bằng chứng mang tính quyết định khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Nhà Thanh của Trung Quốc cũng chưa từng phản đối về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tình hình khai thác ở trên. Do đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam chính là khẳng định của các học giả về luật quốc tế.

Chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới thời thực dân Pháp thống trị

Sau khi Hiệp ước ngày 6/6/1884 (Hiệp ước Patenôtre) được ký kết, Pháp đại diện cho Nhà nước Việt Nam về mặt đối ngoại. Vì vậy, Pháp thay Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ.

Điều này cho thấy chủ quyền của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian Pháp thuộc, Pháp đã phản đối hành động uy hiếp chủ quyền của Việt Nam đối với 1 quần đảo này. Ví dụ, ngày 4/12/1931 và ngày 24/4/1932, Pháp đã chỉ trích tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi tỉnh này định khai thác Guano trên quần đảo Hoàng Sa. Ngày 4/4/1939, Pháp đã phản bác khi Nhật Bản định lựa chọn một phần đảo thuộc quần đảo Trường Sa để cấp quyền tư pháp tự trị.

Bảo vệ và thực hiện chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sau chiến tranh thế giới thứ 2

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Pháp quay trở lại Đông Dương. Cuối năm 1946, Pháp đã yêu cầu chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đương thời rút khỏi các đảo của Việt Nam đang bị chiếm đóng bất hợp pháp. Pháp lấy lại quyền kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xây dựng lại đài quan trắc khí tượng và đài vô tuyến điện. Ngày 7/9/1951, liên quan tới Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, Thủ tướng Việt Nam khi tham dự hội đàm San Fracisco đã tuyên bố quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã là lãnh thổ của Việt Nam, Việt Nam khẳng định quyền lợi của mình đối với hai quần đảo Spratly (Trường Sa) và Paracel (Hoàng Sa). Đã không hề có bất kỳ phản bác hay ý kiến nào đối với tuyên bố này. Hiện tại, quần đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng, quần đảo Trường Sa đã trở thành khu vực hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Việt Nam đã phát hành sách trắng về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo là lãnh thổ không thể tách khỏi Việt Nam, khẳng định Việt Nam nắm chủ quyền hoàn toàn với hai quần đảo này theo các quy định tại Luật quốc tế.

Việc giải quyết ổn thỏa tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông (Nam Trung Hoa) với Trung Quốc chính là vấn đề nghiêm trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong thế kỷ 21. Hội đồng trọng tài đã phán quyết vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 rằng “Đường chín đoạn” – đường ranh giới đơn phương do Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định chủ quyền trên khu vực Biển Đông (Nam Trung Hoa) là không có căn cứ pháp luật quốc tế. Điều chắc chắn là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Căn cứ vào bản đồ từ xưa cũng như tài liệu lịch sử về quản lý hai quần đảo này thì có thể khẳng định đây là lãnh thổ của Việt Nam.

Lập trường của các quốc gia liên quan

viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa
Các hình ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International công bố ngày 13/5 cho thấy các máy bay quân sự Trung Quốc đang đậu trên đường băng ở Đá Chữ Thập của Việt Nam - Ảnh: TWITTER

Nhiều cường quốc trên thế giới đang tăng cường lực lượng quân sự nhằm chiếm quyền lợi tại Biển Đông (Nam Trung Hoa). Từ sau phán quyết của Tòa án Trọng tài, tất cả các quốc gia đều tán thành phán quyết và thúc giục Trung Quốc cũng như các nước liên quan giải quyết tranh chấp theo căn cứ pháp luật. Mỹ và Úc cam kết kế hoạch tuần tra và đóng quân trên Biển Đông (Nam Trung Hoa), hợp tác cùng Nhật Bản, Ấn Độ… để thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết. Nga cũng đã bố trí hạm đội tuần tra chống tàu ngầm. Không quân của Nhật Bản được bố trí trên không phận của eo biển Miyako. Mỹ tuyên bố sẵn sàng đóng quân bất cứ lúc nào tại Biển Đông (Nam Trung Hoa) và thực hiện huấn luyện quy mô lớn với nội dung đa dạng như phản ứng trong trường hợp giả lập có chiến tranh, phòng không, chống tàu ngầm… Từ sau phán quyết của Tòa án Trọng tài, trong xu thế tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông (Nam Trung Hoa), cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ngày càng mạnh mẽ. Trung Quốc cho thấy tham vọng mở rộng lãnh thổ vùng biển của mình, các nước trong khu vực Biển Đông (Nam Trung Hoa) duy trì quyền lợi về đảo và đại dương của mình. Trong khi đó các cường quốc muốn nhận thấy quyền lợi mang tính chiến lược trên vùng Biển Đông (Nam Trung Hoa).

Vấn đề tại Biển Đông (Nam Trung Hoa) là vấn đề mang tính quốc tế hết sức nhạy cảm. Để ngăn chặn Trung Quốc chiếm lĩnh Biển Đông (Nam Trung Hoa), Mỹ và Nhật Bản được dự tính sẽ tăng cường quan hệ đồng minh, tăng cường hợp tác về kinh tế cũng như mở rộng ngoại giao với các nước trong vùng Biển Đông (Nam Trung Hoa). Trái lại, Trung Quốc được dự tính sẽ tăng cường viện trợ cho các quốc gia ở Đông Nam Á, tăng tốc trên con đường ngoại giao “Xa Mỹ thân Trung”. Bằng phương pháp bền vững và hòa bình, Việt Nam đã giữ vững chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ 17, Việt Nam vẫn tiếp tục yêu cầu tuân thủ 3 nguyên tắc đã nêu tại hội nghị thượng đỉnh G7 Ise-Shima Summit khai mạc ngày 26/5/2016 tại Nhật Bản.

Về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, tháng 1 năm 2013, Philippines đã kiện Trung Quốc. Căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII UNCLOS 1982 đã phán quyết vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 rằng “Đường chín đoạn” – đường ranh giới đơn phương do Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định chủ quyền trên khu vực Biển Đông (Nam Trung Hoa) là không có căn cứ pháp luật quốc tế. Không công nhận đảo nhân tạo do Trung Quốc dựng lên là “đảo”. Công nhận lời kêu gọi của Philippines: “Đá Vành Khăn (Mischief Reef)… nơi Trung Quốc dựng đảo nhân tạo là bãi đá ngầm chỉ nổi lên khi có sự thay đổi của thủy triều nên không thể coi là lãnh hải”. Đây là lần đầu tiên phán quyết tư pháp mang tính quốc tế được đưa ra về vấn đề Biển Đông (Nam Trung Hoa), nơi Trung Quốc khẳng định mạnh mẽ quyền thống trị thực tế bằng cách xây dựng đảo nhân tạo… Trung Quốc cũng không chấp nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài dù căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển đã được phê chuẩn năm 1994. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26 tháng 5 năm 2016 tại Nhật Bản (G7 Ise-shima Summit), dù đã “khẳng định căn cứ vào luật pháp quốc tế”, “cấm sử dụng vũ lực”, “giải quyết tranh chấp trong hòa bình” nhưng Trung Quốc vẫn ngoan cố.
viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Bản đồ Trung Quốc do phương Tây vẽ khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa và Trường Sa

Các bản đồ Trung Quốc, khu vực và thế giới do phương Tây vẽ, xuất bản qua nhiều thế kỷ đều thể hiện rõ lãnh ...

viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Bản đồ Trung Quốc gián tiếp công nhận Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam

Loạt bản đồ Trung Quốc do người Trung Quốc vẽ và xuất bản đều xác định đảo Hải Nam là cực nam của quốc gia ...

viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Hoàng Sa và Trường Sa chưa từng được ghi nhận trong lịch sử phương chí Trung Hoa

Phương chí Trung Hoa từ đời Đường đến đời Thanh cho thấy không có ghi nhận nào thể hiện sự quản lý hành chính đối ...

BBT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Ảnh vệ tinh của AMTI “tố” Trung Quốc xây thêm vòm radar trái phép ở Trường Sa

Ảnh vệ tinh của AMTI “tố” Trung Quốc xây thêm vòm radar trái phép ở Trường Sa

Theo ảnh vệ tinh của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Trung Quốc đang xây thêm vòm radar trái phép trên đảo nhân tạo ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đảo nhân tạo trong UNCLOS1982 và hoạt động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông

Đảo nhân tạo trong UNCLOS1982 và hoạt động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục xây dựng bồi đắp một số thực thể, thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà họ dùng vũ lực cưỡng chiếm, thành các căn cứ quân sự. Để có cái nhìn đầy đủ hơn, chúng tôi xin cung cấp những tư liệu về thực trạng xây dựng bồi đảo nhân tạo trên thế giới cũng như việc làm trái công pháp quốc tế của Trung Quốc.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động