Loạt bản đồ Trung Quốc do người Trung Quốc vẽ và xuất bản đều xác định đảo Hải Nam là cực nam của quốc gia này. Như vậy, đã gián tiếp công nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam Loạt bản đồ cổ Trung Quốc thể hiện đảo Hải Nam là cực nam của Trung Quốc
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam Hai tấm bản đồ giá trị, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam Hoàng Sa và Trường Sa chưa từng xuất hiện trong bản đồ hành chính Trung Quốc

Việt Nam có hơn 3.000 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo ngoài khơi là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Quần đảo Hoàng Sa chỗ gần nhất cách Quảng Ngãi 120 hải lý về phía Đông. Điểm gần nhất của quần đảo Trường Sa cách Vịnh Cam Ranh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 250 hải lý về phía Đông.

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế và được công nhận bởi hàng loạt các bằng chứng pháp lý và lịch sử.

Bên cạnh nhiều sách địa lý và bản đồ cổ của Việt Nam ghi chép rõ quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa từ lâu đã là lãnh thổ Việt Nam, còn có những bản đồ do chính Trung Quốc xuất bản, gián tiếp khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo này.

Sau đây là 4 tấm bản đồ do Trung Quốc vẽ, được xuất bản từ đầu thế kỷ 20, đều xác định đảo Hải Nam là cực nam của Trung Quốc, không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Các tấm bản đồ này do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tập hợp và giới thiệu, là nguồn tư liệu quý khẳng định lịch sử chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa.

ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam
Bản đồ tỉnh Quảng Đông với phần lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, in trong atlas "Trung Hoa bưu chính dư đồ", do Trung Hoa Dân Quốc xuất bản năm 1919.
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam
"Hoàng Triệu trực tỉnh địa dư toàn đồ", nhà Thanh năm 1904. Trên bản đồ ghi lại cực Nam lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam. Trên bản đồ không cập nhật đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam
Bản đồ tỉnh Quảng Đông với phần lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, in trong atlas "Trung Quốc địa đồ", xuất bản năm 1908.
ban do trung quoc gian tiep cong nhan truong sa va hoang sa la cua viet nam
Bản đồ tỉnh Quảng Đông với phần lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, in trong atlas "Trung Hoa bưu chính dư đồ", do Trung Hoa Dân Quốc xuất bản năm 1933.

In bài viết

Truyền hình