Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc ngày càng nhiều công ty Đan Mạch chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất cũng là cơ hội để Việt Nam có thể học tập được công nghệ và cách thức kinh doanh hiệu quả của họ. Đây là một trong những giải pháp không mới nhưng có thể giúp Việt Nam khôi phục nền kinh tế hậu Covid-19.
“Đan Mạch trong mắt em 2021”: Lan tỏa thông điệp “Đan Mạch trong mắt em 2021”: Lan tỏa thông điệp "sống xanh"
Hội Hữu nghị Việt Nam- Đan Mạch sẽ kết nối doanh nghiệp lĩnh vực tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu Hội Hữu nghị Việt Nam- Đan Mạch sẽ kết nối doanh nghiệp lĩnh vực tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác Việt Nam - Đan Mạch đạt nhiều thành tựu to lớn

Đan Mạch và Việt Nam có bề dày quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ. Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việc thiết lập quan hệ này diễn ra từ rất sớm, cách đây đã 50 năm – năm 1971.

Năm 2013, Đan Mạch là nước Bắc Âu duy nhất ký Hiệp định Đối tác Toàn diện với Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng vì nó đã nâng tầm quan hệ song phương của hai nước từ hợp tác phát triển theo kiểu truyền thống lên mối quan hệ đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đối thoại chính trị, thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục và y tế.

Năm 2021, bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Đan Mạch trong 10 tháng đầu năm vẫn có những tiến triển tích cực. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Đan Mạch đạt khoảng 480,5 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đan Mạch đạt khoảng 280,97 triệu USD, tăng 17,9%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Đan Mạch đạt 199,53 triệu USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, việc Tập đoàn LEGO của Đan Mạch sẽ đầu tư nhà máy thứ 6 của mình trên toàn cầu tại tỉnh Bình Dương, chạy bằng năng lượng mặt trời là một trong những bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác, đầu tư giữa hai nước. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.

Tập đoàn LEGO đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Bình Dương
Tập đoàn LEGO ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Bình Dương.

Có thể thấy, trong 50 năm quan hệ ngoại giao và hợp tác vừa qua, Việt Nam và Đan Mạch đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn để mở rộng và tăng cường hợp tác của hai nước trong trong tương lai.

Hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực tăng trưởng xanh

Đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong thời gian qua Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt, Hội tổ chức được nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hiểu biết, phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hàng năm, Hội thường tổ chức các hoạt động để thế hệ trẻ Việt Nam hiểu hơn về đất nước Đan Mạch, tình hữu nghị giữa hai nước và các vấn đề mà cả hai nước đều quan tâm, như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên môi trường...

Hội cũng xác định một trong những trọng tâm trong hoạt động của mình là thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, là những lĩnh vực mà các công ty và tổ chức Đan Mạch sở hữu chuyên môn và bí quyết công nghệ hàng đầu thế giới để góp phần thực hiện những mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Cùng với đó, Hội cũng tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều hợp tác với Đan Mạch, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch đến mỗi người dân Đan Mạch nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung.

Các chuyên gia của Hội nhận định, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn để mở rộng và tăng cường nhiều hơn nữa mối quan hệ đối tác và cộng tác trong tương lai, cũng trong lĩnh vực xanh. Thực tế là Đan Mạch trong nhiều năm qua đã phải quyết một số thách thức mà Việt Nam hiện đang phải đối mặt. Trong số này có, thể kể đến nạn ô nhiễm và tác động của biến đổi khí hậu.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H. Christensen
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H. Christensen

Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H. Christensen, các công ty Đan Mạch sở hữu chuyên môn hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, xử lý nước và chất thải, sản xuất thực phẩm, y tế và giáo dục, tất cả đều là những lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Do đó, Đan Mạch có thể đề xuất các giải pháp hiện đại nhất để giúp Việt Nam phát triển xanh và bền vững hơn.

"Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc chuyển đổi ngành năng lượng của Đan Mạch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các giải pháp, bí quyết và thực tiễn tốt nhất nhằm thúc đẩy cam kết của Việt Nam trong việc chống lại biến đổi khí hậu" - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim H. Christensen nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng việc ngày càng nhiều công ty Đan Mạch chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất cũng là cơ hội để Việt Nam có thể học tập được công nghệ và cách thức kinh doanh hiệu quả của họ.

Học sinh tham gia đối ngoại nhân dân qua cuộc thi vẽ Học sinh tham gia đối ngoại nhân dân qua cuộc thi vẽ "Đan Mạch trong mắt em 2020"
Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch Đan Mạch xây đường hầm vượt biển dài nhất thế giới sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch

In bài viết

Truyền hình