Theo RT, một trong những nguyên nhân là việc tổ chức họp báo riêng sẽ cho phép ông Biden tránh việc có những phát ngôn bất đồng công khai với ông Putin trước báo giới.
Tổng thống Putin nhận xét bất ngờ về người đồng cấp Biden ngay trước thềm thượng đỉnh Tổng thống Putin nhận xét bất ngờ về người đồng cấp Biden ngay trước thềm thượng đỉnh
Tổng thống Putin hợp pháp hóa quyền công dân Nga cho người Crimea Tổng thống Putin hợp pháp hóa quyền công dân Nga cho người Crimea

Nhà Trắng vừa tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức họp báo riêng thay vì họp báo chung sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo cá nhân sau hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 tại Geneva (Thuỵ Sĩ) với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng cho biết trong phát ngôn mới nhất.

Vì sao Tổng thống Biden không họp báo chung với ông Putin sau hội nghị thượng đỉnh?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sắp tới sẽ diễn ra một cách thẳng thắn. Và một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để ông Biden trao đổi rõ ràng với báo chí về các chủ đề đã được nêu ra trong cuộc họp - cả về các lĩnh vực mà chúng tôi có thể đồng ý lẫn những lĩnh vực mà chúng tôi còn nhiều lo ngại”, một quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm thứ Bảy tại cuộc họp G7 ở Vịnh Carbis, Anh.

Cũng theo RT, việc tổ chức họp báo riêng sẽ cho phép ông Biden tránh việc có những phát ngôn bất đồng công khai với ông Putin trước báo giới, cũng như hạn chế khả năng ông Putin trở thành người dẫn dắt cuộc họp báo chung. Việc này cũng giúp ngăn chặn những phản ứng gây tranh cãi hoặc đáng xấu hổ.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva diễn ra vào thời điểm mà quan hệ Mỹ-Nga - theo cách nói của ông Putin - đang ở “mức thấp nhất trong những năm gần đây”.

Tổng thống Biden nói rằng ông muốn theo đuổi "mối quan hệ ổn định và có thể dự đoán được" với Moscow, nhưng ông sẽ đến Thụy Sĩ với cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạng gần đây vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, và ông có thể sẽ tìm cách tiếp tục thể hiện mình với báo chí là một Tổng thống Mỹ cứng rắn với Điện Kremlin.

Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin Nhà Trắng tiết lộ ông Biden đã dành cả thập kỉ để chuẩn bị cho cuộc gặp với người đồng cấp Putin
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ
In bài viết

Truyền hình