Văn bản tương ứng đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga.
Nhà lãnh đạo Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Nhà lãnh đạo Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Ukraine đổ lỗi cho Đức, Pháp là nguyên nhân khiến Kiev mất Crimea vào tay Nga Ukraine đổ lỗi cho Đức, Pháp là nguyên nhân khiến Kiev mất Crimea vào tay Nga

Báo Luận Cứ Tuần ngày 11/6 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép các cư dân ở Bán đảo Crimea, vì bất cứ lý do gì, không thể từ bỏ quốc tịch Ukraine, vẫn được giữ các chức vụ nhà nước.

Văn bản nói rằng, công dân sống trên lãnh thổ của Bán đảo Crimea hoặc Sevastopol có thể nộp đơn lên Bộ Nội vụ Nga để trình bày về nguyện vọng không muốn trở thành công dân Ukraine, đồng thời cũng xác nhận rằng họ không có bất kỳ quốc tịch nước ngoài nào khác. Sau đó, các công dân này sẽ được quyền tham gia tranh cử và có thể giữ các chức vụ cấp nhà nước và thành phố ở Nga.

Do đó, luật sẽ cho phép người dân Crimea, những người có vấn đề với việc đăng ký từ bỏ quốc tịch Ukraine, có thể nắm giữ các chức vụ công.

Tổng thống Putin hợp pháp hóa quyền công dân Nga cho người Crimea
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Crimea là một bán đảo lớn ở châu Âu, nằm ngay phía nam đất liền của Ukraine và phía tây miền Kuban của Nga.

Crimea đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014 khi đại đa số cử tri Crimea đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước Sáp nhập Crimea, hoàn tất tiến trình hợp nhất vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Các nước Liên minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Putin bất ngờ 'xướng tên' loạt vũ khí độc đáo của Nga Tổng thống Putin bất ngờ 'xướng tên' loạt vũ khí độc đáo của Nga
Tổng thống Putin nói gì về đơn hàng mua sắm quốc phòng của Nga năm 2020? Tổng thống Putin nói gì về đơn hàng mua sắm quốc phòng của Nga năm 2020?
In bài viết

Truyền hình