Tổng thống Ukraine cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva ngày 16/6.
Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố có thể sẽ trả đũa Nga
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ
Tổng thống Ukraine Zelensky. Nguồn: TASS

Trả lời phỏng vấn Axios, ông Zelensky nhấn mạnh: “Tôi tin rằng những cuộc trao đổi như vậy nên diễn ra trực tiếp, vì nhiều thứ không thể thảo luận qua điện thoại.”

“Tôi hiểu rằng vì Tổng thống Mỹ đã có nhiều kế hoạch từ trước, và ông ấy có lịch trình dày đặc nên cuộc gặp với tôi có thể sẽ không xảy ra. Nhưng ông ấy vẫn có quyền quyết định.... Và với tư cách là người đảm bảo việc thực hiện Hiến pháp Ukraine, bản thân tôi sẵn sàng bảo vệ Ukraine vào bất cứ lúc nào, ở bất kì địa điểm nào trên hành tinh. Vì vậy, tôi sẵn sàng gặp ông Biden trước cuộc gặp của ông ấy với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, Tổng thống Ukraine nói.

Theo Tổng thống Ukraine, chính quyền Mỹ đã không tham vấn với các nhà chức trách Ukraine trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sắp tới. Ông cho biết điều này tùy thuộc vào Mỹ nhưng đây sẽ là một sai lầm lớn nếu không có sự tham vấn.

Hội nghị thượng đỉnh Putin – Biden tại Geneva sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước siêu cường kể từ tháng 7/2018 khi ông Putin gặp Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump tại Helsinki.

Theo Điện Kremlin, 2 tổng thống dự định sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại và triển vọng quan hệ Nga – Mỹ, sự ổn định chiến lược cũng như các vấn đề toàn cầu cấp bách.

Số phận Ukraine sẽ định đoạt sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ? Số phận Ukraine sẽ định đoạt sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ?
Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden chưa chốt địa điểm gặp mặt Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden chưa chốt địa điểm gặp mặt
In bài viết

Truyền hình